Sử dụng tiền người khác chuyển nhầm vào tài khoản có bị xử phạt không?

Sử dụng tiền người khác chuyển khoản nhầm vào tài khoản có bị xử phạt không? Thực trạng nhiều người tự nhiên nhận được một khoản tiền do người khác chuyển nhầm vào tài khoản vì sơ suất trong thao tác chuyển tiền. Tuy nhiên, nếu không hoàn trả lại cho chủ sở hữu mà chiếm hữu sẽ bị vi phạm và xử phạt theo quy định pháp luật. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin liên quan đến hành vi sử dụng tiền người khác chuyển nhầm vào tài khoản.

Chế tài xử lý khi sử dụng tiền chuyển khoản nhầm

Chế tài xử lý khi sử dụng tiền chuyển khoản nhầm

Nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền chuyển nhầm

Theo khoản 1 Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015 thì nhận tiền quy định về nghĩa vụ hoàn trả như sau:

 • Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó;
 • Nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản thì trở thành chủ sở hữu của tài sản đó.

Như vậy, người chiếm hữu số tiền chuyển khoản nhầm có nghĩa vụ bắt buộc phải hoàn trả toàn bộ số tiền cho người chuyển khoản nhầm. Nếu không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả thì tùy theo tính chất, mức độ, hành vi có thể bị áp dụng chế tài hành chính hoặc hình sự.

Quy định pháp luật về quyền đòi lại tiền khi chuyển khoản nhầm

Căn cứ Điều 166 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền đòi lại tài sản như sau: Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

Như vậy, chủ tài khoản có quyền đòi lại tiền khi chuyển khoản nhầm vì khoản tiền chuyển nhầm này bị chiếm hữu không có căn cứ pháp luật.

Xử phạt khi sử dụng tiền của người khác chuyển nhầm

Xử phạt khi sử dụng tiền chuyển khoản nhầm

Xử phạt khi sử dụng tiền chuyển khoản nhầm

Xử phạt hành chính

Theo Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác như sau:

 • Người chiếm giữ tài sản của người khác khi không trả tiền chuyển khoản nhầm có thể sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
 • Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung gồm: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; Trục xuất người nước ngoài nếu người nước ngoài có hành vi chiếm giữ tài sản của người khác.
 • Áp dụng hình thức khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được; Buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép.

Xử lý hình sự

Căn cứ theo Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 thì người không trả tiền chuyển khoản nhầm có thể sẽ phạm tội nếu số tiền chuyển khoản đó thuộc các trường hợp được quy định cụ thể như sau:

 • Số tiền chiếm đoạt trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
 • Số tiền chiếm đoạt trị giá 200.000.000 đồng trở lên thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Luật sư tư vấn về cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản

tu van ve cach lay lai tien chuyen khoan nham

Tư vấn về cách lấy lại tiền chuyển khoản nhầm

 • Tư vấn về trách nhiệm hoàn trả lại số tiền đã bị chiếm hữu trái pháp luật.
 • Luật sư tham gia tố tụng nếu như xảy ra tranh chấp tại Tòa.
 • Tư vấn pháp luật khi người thụ hưởng không trả lại tiền chuyển nhầm.
 • Liên hệ, làm việc trực tiếp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề liên quan khác.

Trên đây là tư vấn về quy định của pháp luật về khung hình phạt đối với hành vi sử dụng tiền của người khác chuyển khoản nhầm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tiền chuyển nhầm hoặc cần luật sư tư vấn luật hình sự, giải đáp cách lấy lại tiền quý khách vui lòng gọi điện qua hotline 1900.633.716 của Văn Phòng Luật L24H để được để được tư vấn hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (50 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,808 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716