Phòng vệ gây thương tích có phải chịu trách nhiệm hình sự

Phòng vệ gây thương tích có phải chịu trách nhiệm hình sự là câu hỏi được xã hội quan tâm. Trong thực tế nhiều người có hành vi phòng vệ gây thương tích cho người phạm tội và cho rằng mình sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chính vì thế dẫn đến việc nhiều người cố ý dựa vào việc này để gây thương tích nặng nề cho người phạm tội. Vì thế mời Quý độc giả cùng tham khảo bài viết bên dưới của Luật L24H để biết phòng vệ gây thương tích có chịu trách nhiệm hình sự không.

>>> Xem thêm về: Tội cố ý gây thương tích

Phòng vệ gây thương tích

Phòng vệ gây thương tích

Quy định về phòng vệ

Phòng vệ chính đáng

Căn cứ theo khoản 1 Điều 22 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Qua đó có thể hiểu rằng, phòng vệ chính đáng là người thực hiện hành vi chống trả cần thiết đối với người có hành vi xâm phạm đến quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình hoặc của Nhà nước, cơ quan, tổ chức khác và có khả năng gây ra các thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, hoặc thiệt hại về tài sản, hoặc các quyền và lợi ích khác của các chủ thể nói trên. Các hành vi phòng vệ chính đáng không vi phạm pháp luật và không phát sinh trách nhiệm bồi thường.

>>> Xem thêm: Phòng vệ chính đáng là gì?

Phòng vệ chính đáng

Phòng vệ chính đáng

Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Căn cứ theo khoản 2 Điều 22 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Có phải chịu trách nhiệm hình sự khi phòng vệ gây thương tích

Căn cứ theo  khoản 2 Điều 22 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì khi phòng vệ mà hành vi phòng vệ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng và có hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại khi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó mà khi gây thương tích vượt quá phòng vệ chính đáng thì người thực hiện hành vi gây thương tích vượt quá phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật đối với hành vi vượt quá.

Còn nếu gây thương tích do phòng vệ chính đáng thì không phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 22 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

Trách nhiệm hình sự khi phòng vệ gây thương tích

 Trách nhiệm hình sự khi phòng vệ gây thương tích

>> Xem thêm: Tự vệ bản thân vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng bị xử lý thế nào

Các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Chủ thể

Chủ thể của tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là chủ thể của pháp luật hình sự có đầy đủ năng lực hành vi, đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Căn cứ theo khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác. Cũng căn cứ theo khoản 2 điều này Tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (Điều 136) không thuộc trường hợp người từ đủ 14 đến 16 tuổi phải chịu trách nhiệm. Do đó độ tuổi chịu trách nhiệm với tội gây rối trật tự công cộng là từ đủ 16 tuổi và không đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình (Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017)

Khách thể

Tội phạm này xâm phạm đến quyền được bảo hộ sức khỏe, tính mạng của người khác. Đồng thời nó cũng xâm phạm quyền phòng vệ chính đáng của con người.

Khách quan

Mặt khách quan của tội phạm: tội phạm thể hiện hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà người đó đang có hành vi xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tập thể, lợi ích chính đáng của người phạm tội hoặc của người khác. Hành vi được coi là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải thỏa mãn 4 dấu hiệu cơ bản sau đây:

Hành vi của nạn nhân là hành vi phạm tội hoặc là hành vi nguy hiểm cho xã hội và trực tiếp xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Hành vi xâm hại của nạn nhân phải đang diễn ra, đã bắt đầu nhưng chưa kết thúc.

Hậu quả xảy ra là nạn nhân bị thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người. Nạn nhân là người có hành vi xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Hành vi phòng vệ( tấn công trở lại) của người phạm tội là quá mức, không tương xứng với hành vi xâm hại của nạn nhân nên làm cho nạn nhân bị thương hoặc tổn hại đến sức khỏe.

Mặt chủ quan

Tội phạm thực hiện do lỗi cố ý

Động cơ phạm tội là nhằm bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của xã hội hoặc quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Luật sư bào chữa tội cố ý gây thương tích do phòng vệ

  • Tư vấn, về xác định tội danh, cấu thành tội phạm của tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;
  • Hỗ trợ trong việc thu thập hồ sơ tài liệu căn cứ ngoại phạm hoặc các tài liệu khác để được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Đảm bảo quá trình tố tụng được thực hiện công bằng, đúng pháp luật.
  • Tham gia các buổi hỏi cung bị can, bị cáo, tư vấn khắc phục hậu quả.
  • Tham gia bào chữa cùng thân chủ tại các buổi lấy lời khai tại cơ quan điều tra, tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm, phúc thẩm tại Tòa án.
  • Hướng dẫn yêu cầu giám định lại thương tật theo quy định của pháp luật

>>> Tham khảo thêm về: dịch vụ luật sư bào chữa

Không phải lúc nào phòng vệ gậy thương tích cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, khi việc phòng vệ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời cũng sẽ chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật. Do đó, nếu Quý Độc giả còn có sự thắc mắc về vấn đề này hãy gọi ngay cho Luật sư hình sự của Luật L24H qua số Hotline 1900633716 để được tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn Quý độc giả.

Scores: 4.63 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716