Phát tán ảnh, clip nóng người khác lên MXH bị xử lý như thế nào?

Phát tán ảnh, clip nóng người khác lên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật, gây tác động đến quyền của cá nhân đối hình ảnh của mình. Điều này không nhưng vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về việc xử lý hành vi này như thế nào cũng như cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của bản thân khi bị người khác phát tán hình ảnh, clip lên không gian mạng

Phát tán ảnh, clip nóng của người khác lên mạng xã hội

Phát tán ảnh, clip nóng của người khác lên mạng xã hội

Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

Quyền hình ảnh của cá nhân là quyền nhân thân của cá nhân. do đó, khi sử dụng hình ảnh của bất cứ ai cũng phải được người đó cho phép và đồng ý.

Quyền này được quy định tại khoản 1 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

 • Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý
 • Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác

Hành vi phát tán ảnh, clip nóng của người khác lên mạng xã hội có vi phạm pháp luật

Việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác để đăng tải lên mạng xã hội mà không có sự đồng ý của người có hình ảnh là xâm phạm đến quyền cá nhân đối với hình ảnh và được pháp luật bảo vệ tại Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015. Người thực hiện hành vi phát tán ảnh nóng của người khác có thể phải chịu xử lý Hình sự nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Nếu hành vi của người này xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
 • Việc tung những hình ảnh nhạy cảm trên mạng xã hội cũng có thể bị khởi tố hình sự về tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ theo Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
 • Trong trường hợp, nếu mục đích của đối tượng là đe dọa đòi tiền thì người đó còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó nếu hành vi phát tán ảnh, clip nóng của người khác lên mạng xã hội mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm Hình sự thì bị phạt hành chính, ngoài ra  người bị hại có quyền được bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

>>> Xem thêm: Đe dọa tung ảnh nóng người khác lên mạng xã hội có đi tù không?

Hình thức xử phạt đối với hành vi phát tán ảnh, clip nóng của người khác

Xử phạt hành chính

Theo quy định tại điểm khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng thì Nhà nước nghiêm cấm việc lợi dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm vào mục đích tuyên truyền, kích động dâm ô, đồi trụy, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Căn cứ Điều 101, 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NĐ-CP, ngày 27/01/2022 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử đã quy định hình thức xử phạt: đối với hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; hành vi đăng tải hình ảnh của người khác khi không được cho phép nếu không gây hậu quả nghiêm trọng hoặc hậu quả ít nghiêm trọng thì bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng, trường hợp không có tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ thì mức xử phạt là mức trung bình của khung hình phạt (15.000.000 đồng), đồng thời, người thực hiện hành vi vi phạm buộc phải gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật đã đăng tải.

 Xử lý trách nhiệm dân sự

Theo Điều 32, Điều 34 và Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh, quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín và quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình:

Trong mọi trường hợp việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Nhà nước nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. Người nào xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại theo quy định Bộ luật Dân sự.

Người bị hại có quyền yêu cầu bù đắp tổn thất tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại, mức yêu cầu này do các bên thỏa thuận nhưng không quá 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định theo Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2015:

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

 1. a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
 2. b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
 3. c) Thiệt hại khác do luật quy định.
 4. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Xử lý hành vi phát tán hình ảnh, clip nóng của người khác trên internet

Xử lý hành vi phát tán hình ảnh, clip nóng của người khác trên internet

Xử lý trách nhiệm hình sự

Để xác định được đúng đắn tội danh, cần phải xác định được mục đích phát tán ảnh, clip nóng của nạn nhân là gì.

Nếu như mục đích để làm nhục người khác, xúc phạm danh dự, nhân phẩm (không có hành vi đe dọa) thì sẽ bị truy tố theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 về tội làm nhục người khác, theo đó

“ Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”

Bên cạnh đó, việc đối tượng tung những hình ảnh nhạy cảm, ảnh nóng trên mạng xã hội cho tất cả mọi người xem. Hành vi tung ảnh nóng là “phát tán văn hóa phẩm đồi trụy”, có thể bị khởi tố hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy:

“1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 1. a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);
 2. b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;
 3. c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;
 4. d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm….”

Theo đó, người truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Nếu xác định mục đích của người đe dọa là muốn đòi tiền thì người đó còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017

“Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”

Cần làm gì khi bị người khác phát tán ảnh, clip nóng lên mạng xã hội

Làm gì khi bị tung ảnh, clip nóng

Làm gì khi bị tung ảnh, clip nóng

Trong trường hợp này, cá nhân có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó, cá nhân còn có quyền yêu cầu người tung ảnh “nóng” xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Theo quy định tại Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, người bị tung ảnh “nóng” có thể gửi đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an cấp huyện hoặc Viện KSND cùng cấp. Hồ sơ tố giác bao gồm: Đơn tố giác, các bằng chứng, chứng cứ chứng kèm theo.

Như vậy nếu rơi vào trường hợp như vậy, người bị hại có thể gửi đơn tố giác đến cơ quan có thẩm quyền để có thể bảo vệ quyền và lợi ích của mình một cách tốt nhất

>>>Xem thêm: Cần làm gì khi bị tung ảnh, clip nóng lên mạng xã hội

Tư vấn xử lý hành vi phát tán hình ảnh, clip nóng của người khác lên mạng xã hội

Dịch vụ luật sư tư vấn về các quy định xử lý hành vi phát tán hình ảnh, clip nóng của người khác lên mạng xã hội sẽ tư vấn cho quý khách hàng những dịch vụ sau:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn từ để ngăn chặn việc phát tán hình ảnh, clip nóng lên mạng xã hội cũng như thực hiện các quyền của công dân để tố giác, khởi kiện xử lý hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật;
 • Đại diện theo ủy quyền hỗ trợ giải quyết thủ tục khởi kiện do xâm hại đến danh dự,nhân phẩm;
 • Phân tích, giải đáp về xử phạt hành chính và xử lý hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật;
 • Luật sư tham gia làm việc với các cơ quan có thẩm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng;
 • Tư vấn các vấn đề liên quan.

Như vậy hành vi phát tán hình ảnh, clip nóng của người khác lên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức và thuần phong mỹ tục. Nếu rơi vào trường hợp bị tung ảnh, clip nóng lên mạng xã hội, hãy tiến hành tố giác hành vi đó để bảo vệ quyền lợi của bản thân. Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc nào hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline 1900633716 để được Luật sư tư vấn hình sự của Luật L24H hỗ trợ kịp thời.

Scores: 4.9 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716