Phạm nhân là người nước ngoài có phải học Tiếng Việt không?

Phạm nhân là người nước ngoài có phải học Tiếng Việt không đang là vấn đề quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Bởi người nước ngoài trong một số trường hợp cũng phải chấp hành án tại Việt Nam. Với đặc thù là người nước ngoài nên một số quy định với họ sẽ khác công dân sở tại chẳng hạn như ngôn ngữ. Trong đó có chế độ học Tiếng Việt của phạm nhân nước ngoài. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về những quy định trên.

Phạm nhân là người nước ngoài có phải học Tiếng Việt

Phạm nhân là người nước ngoài có phải học Tiếng Việt

Phạm nhân là gì?

Theo quy định khoản 2 Điều 3 Luật Thi hành án hình sự 2019 có quy định về khái niệm phạm nhân được hiểu là người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, tù chung thân dưới bản án đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan có thẩm quyền là Tòa án nhân dân các cấp ra Quyết định.

Chế độ đối với phạm nhân là người nước ngoài

Căn cứ vào Điều 27 Nghị định 133/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật thi hành án hình sự có quy định về chế độ chính sách đối với phạm nhân là người nước ngoài như sau:

“Phạm nhân là người nước ngoài được hưởng các quy định về chế độ, chính sách như đối với phạm nhân là người Việt Nam, ngoài ra còn được nghỉ thêm 01 ngày Quốc khánh và 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc của nước mà phạm nhân mang quốc tịch. Trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.”

Như vậy, phạm nhân là người nước ngoài được hưởng các chế độ chính sách theo quy định như trên.

Phạm nhân là người nước ngoài được nhận chế độ học tập như thế nào?

Về chế độ học tập của phạm nhân căn cứ theo Điều 31 Luật Thi hành án hình sự 2019 có quy định như sau:

  • Phạm nhân được phổ biến pháp luật, giáo dục công dân và được học văn hóa, học nghề. Phạm nhân chưa biết chữ phải học văn hóa để xóa mù chữ. Phạm nhân là người nước ngoài được khuyến khích học tiếng Việt. Phạm nhân được bố trí 01 ngày trong tuần để học tập, học nghề, trừ ngày chủ nhật, lễ, tết theo quy định của pháp luật.
  • Căn cứ yêu cầu quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân và thời hạn chấp hành án, trại giam, trại tạm giam tổ chức dạy học cho phạm nhân; căn cứ điều kiện thực tế, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện tổ chức dạy học cho phạm nhân.
  • Chương trình, nội dung học tập, học nghề của phạm nhân do Chính phủ quy định.

Như vậy phạm nhân là người nước ngoài được phổ biến pháp luật, giáo dục công dân và được học văn hóa, học nghề như những phạm nhân khác, ngoài ra phạm nhân là người nước ngoài được khuyến khích học tiếng Việt chứ không bắt buộc.

Chế độ học tập của phạm nhân là người nước ngoài

Chế độ học tập của phạm nhân là người nước ngoài

Hình thức và phương pháp dạy Tiếng Việt cho phạm nhân nước ngoài

Hình thức và phương pháp dạy Tiếng Việt cho phạm nhân nước ngoài được quy định tại khoản 1, 2 Điều 13 Nghị định 133/2020/NĐ-CP ngày 09 tháng 11 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật thi hành án hình sự có quy định như sau:

  • Các cơ sở giam giữ phạm nhân tổ chức dạy chương trình xóa mù chữ cho phạm nhân chưa biết chữ hoặc tái mù chữ. Đối với phạm nhân là người dưới 18 tuổi chưa biết chữ hoặc chưa học xong chương trình tiểu học thì thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học là bắt buộc; chưa học xong trung học cơ sở thì căn cứ hồ sơ phạm nhân, học bạ để tổ chức dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở phù hợp với điều kiện của đơn vị mình. Khuyến khích phạm nhân tự học văn hóa, phạm nhân là người nước ngoài, người dân tộc thiểu số chưa biết tiếng Việt tự nghiên cứu, học tập tiếng Việt. Phạm nhân đang học văn hóa mà hết thời hạn chấp hành án phạt tù, thì được bảo lưu kết quả học tập để có thể tiếp tục học tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân.
  • Tùy theo chương trình mà sử dụng sách giáo khoa, tài liệu dạy và học phù hợp theo quy định, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời gian học văn hóa cho phạm nhân được bố trí một ngày trong tuần do Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân quyết định, trừ các ngày Chủ nhật, lễ, Tết. Cơ sở giam giữ phạm nhân tổ chức các lớp học văn hóa cho phạm nhân và dạy nói tiếng Việt cho phạm nhân không nói được tiếng Việt (tiếng phổ thông), Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân căn cứ vào tình hình thực tế và khả năng nhận thức của phạm nhân quyết định hình thức, thời gian, phương pháp dạy cho phù hợp. Nhà nước khuyến khích gia đình phạm nhân, các cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ sách giáo khoa, vở, tài liệu, đồ dùng học tập, sách, báo, dụng cụ thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí cho phạm nhân nhưng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy, phạm nhân người nước ngoài được khuyến khích tự nghiên cứu, học tập tiếng Việt. Cơ sở giam giữ phạm nhân tổ chức các lớp dạy nói tiếng Việt cho phạm nhân nước ngoài không nói được tiếng Việt. Căn cứ theo quy định trên thì không có hình thức và phương pháp dạy cụ thể, tuy nhiên Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân căn cứ vào tình hình thực tế và khả năng nhận thức của phạm nhân quyết định hình thức, thời gian, phương pháp dạy cho phù hợp

Dạy Tiếng Việt cho phạm nhân nước ngoài

Dạy Tiếng Việt cho phạm nhân nước ngoài

Luật sư bào chữa phạm nhân là người nước ngoài

  • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phạm nhân là người nước ngoài
  • Bào chữa cho bị can, bị cáo, người tạm giam giữ, tạm giam tại các cơ quan tiến hành tố tụng trong vụ án tham ô tài sản trong lĩnh vực y tế
  • Tư vấn chính sách pháp luật về việc tha tù trước thời hạn như phạm nhân là người nước ngoài cải tạo tốt, được đặc xá, ân xá…
  • Tham gia tố tụng các vụ án Hình sự từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử.
  • Bảo vệ người bị hại, tìm ra sự thật khách quan của các vụ án tranh án oan, sai giúp công lý được thực thi đúng pháp luật, quyền con người được đảm bảo.

>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa

Trên đây là những thông tin về quy định của pháp luật liên quan đến phạm nhân là người nước ngoài có được học Tiếng Việt không đã được chúng tôi giải đáp và làm rõ thông qua bài viết trên. Trong trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc thuê Luật sư bào chữa phạm nhân là người nước ngoài thì xin vui lòng liên hệ với Luật L24H qua hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn./.

Scores: 5 (43 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,808 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716