Phải làm gì khi không nhận được bản án hình sự phúc thẩm

Phải làm gì khi không nhận được bản án hình sự phúc thẩm là thắc mắc của nhiều cá nhân, tổ chức trong khi theo quy định pháp luật họ vốn được nhận bản án phúc thẩm từ Tòa án nhưng vì một lý do nào đó khiến trên thực tế họ vẫn chưa nhận được. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý đọc giả biết được cách giải quyết khi không nhận được bản án hình sự phúc thẩm và xem xét thêm một số vấn đề khác có liên quan.

Cần làm gì khi không nhận được bản án hình sự phúc thẩm

Cần làm gì khi không nhận được bản án hình sự phúc thẩm

Tổng quan về bản án hình sự phúc thẩm

Bản án hình sự phúc thẩm là gì?

Khái niệm về bản án hình sự phúc thẩm hiện nay vẫn chưa được ghi nhận trực tiếp trong Bộ luật Tố tụng Hình sự, tuy nhiên có thể dựa trên tính chất của xét xử phúc thẩm được ghi nhận tại Điều 330 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 để hiểu được khái niệm trên. Theo đó, xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đối với vụ án đó chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị.

Vì vậy, có thể hiểu bản án hình sự phúc thẩm là văn bản ghi phán quyết của Tòa án sau khi xét xử lại phần bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực được kháng cáo, kháng nghị, qua đó còn phản ánh những kết quả của phiên tòa và ý kiến phân tích, đánh giá của hội đồng xét xử đối với vụ án.

>>>Xem thêm: Xét xử phúc thẩm là gì? trình tự phiên tòa phúc thẩm hình sự

Hiệu lực của bản án

Quy định về hiệu lực của bản án hình sự phúc thẩm sẽ dựa trên Khoản 2 Điều 355 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, theo đó bản án hình sự phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án. Đây là điểm khác biệt so bản án sơ thẩm, bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị sẽ có hiệu lực kể từ ngày hết thời hiệu kháng cáo kháng nghị theo Điều 343 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ thời điểm tuyên án

Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ thời điểm tuyên án

Đối tượng được nhận bản án hình sự phúc thẩm

Pháp luật ghi nhận một số chủ thể sau đây được Tòa án cấp phúc thẩm gửi bản án phúc thẩm theo Khoản 2 Điều 262 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, cụ thể:

 • Viện kiểm sát cùng cấp;
 • Cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền;
 • Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án nơi đã xét xử sơ thẩm;
 • Trại tạm giam, Trại giam nơi đang giam giữ bị cáo; người đã kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị hoặc người đại diện của họ;
 • Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền trong trường hợp bản án phúc thẩm có tuyên hình phạt tiền, tịch thu tài sản và quyết định dân sự; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc, học tập của bị cáo.

Quy định về thời gian gửi bản án

Để xác định được thời gian gửi bản án hình sự phúc thẩm có thể căn cứ theo Khoản 2 Điều 262 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, theo đó trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp phúc thẩm phải gửi bản án phúc thẩm cho các đối tượng được phép nhận bản án theo quy định pháp luật. Ngoài ra, trong trường hợp Tòa án nhân dân cấp cao xét xử phúc thẩm thì thời hạn này có thể kéo dài nhưng không quá 25 ngày.

Phải làm gì khi không nhận được bản án

Việc giao bản án phúc thẩm đến các chủ thể được phép nhận là nhiệm vụ mà Tòa án cấp phúc thẩm phải thực hiện. Trong trường hợp, cơ quan này không giao đúng như thời hạn mà luật định thì chủ thể được nhận có quyền liên hệ đến Tòa án cấp phúc thẩm để yêu cầu giao bản án kịp thời.

Trong trường hợp đã trực tiếp liên hệ nhưng vẫn chưa nhận được thì các chủ thể được nhận có quyền khiếu nại các cơ quan trên vì không thực hiện đúng nhiệm vụ, chức năng của mình theo điểm c Khoản 1 Điều 4 Thông tư 01/2020/TT-TANDTC ngày 18 tháng 6 năm 2020 của Tòa án nhân dân tối cao quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong Tòa án nhân dân (sau đây gọi tắt là Thông tư 01/2020/TT-TANDTC).

Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn hoặc được trình bày trực tiếp tại địa điểm tiếp công dân của các Tòa án nhân dân theo Khoản 1 Điều 10 Thông tư 01/2020/TT-TANDTC, cụ thể:

 • Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ; nếu nhiều người khiếu nại bằng đơn về một nội dung thì trong đơn có chữ ký của tất cả những người khiếu nại;
 • Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn hoặc ghi lại nội dung khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản. Nếu nhiều người đến khiếu nại trực tiếp về một nội dung thì cơ quan có thẩm quyền tổ chức tiếp, hướng dẫn người khiếu nại cử đại diện để trình bày nội dung khiếu nại và ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản.

Người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp

Người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp

Tư vấn quy định pháp luật liên quan đến bản án hình sự phúc thẩm

 • Tư vấn về các quy định pháp luật liên quan đến việc gửi, nhận bản án hình sự phúc thẩm.
 • Tư vấn thủ tục kháng cáo, kháng nghị để yêu cầu Tòa án xét xử theo thủ tục phúc thẩm.
 • Tư vấn khiếu nại trong trường hợp chưa nhận được bản án hình sự phúc thẩm
 • Tư vấn về thủ tục khiếu nại, khiếu kiện hành vi hành chính, quyết định hành chính của cơ quan quản lý hành chính khi có căn cứ pháp luật xác định

>>> Xem thêm: Mẫu đơn kháng cáo vụ án hình sự

Trong trường đã tuyên án bản án phúc thẩm nhưng những người được phép nhận bản án vẫn chưa nhận được bản án trên thực tế thì có quyền liên hệ đến Tòa án phúc thẩm để yêu cầu cung cấp kịp thời, nếu vẫn không được giải quyết thì tiến hành khiếu nại theo quy định pháp luật. Nếu có khó khăn hoặc thắc mắc gì về vấn đề trên cần luật sư hình sự tư vấn, dịch vụ  hãy vui lòng liên hệ đến hotline 1900.633.716 để được các luật sư chuyên môn tư vấn kỹ hơn. Xin cảm ơn.

Scores: 4.6 (24 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716