Nhượng quyền thương mại là gì? Quyền và nghĩa vụ các bên

Nhượng quyền thương mại là phương thức kinh doanh đã được minh chứng tính hiệu quả kinh doanh tại Việt Nam. Đây là một trong những nhu cầu chính đáng không chỉ đối với bên chuyển nhượng mà còn đối với bên nhận chuyển nhượng. Hiện nay, hình thức, hợp đồng nhượng quyền thương mại đang chịu sự điều chỉnh của Luật Thương mại Việt Nam 2005. Trong bài viết dưới đây, Luật L24H sẽ cung cấp cho quý đọc giả các thông tin về Nhượng quyền thương mại là gì? Quyền và nghĩa vụ các bên trong hợp đồng nhượng quyền thương mại.

Nhượng quyền thương mại là gì

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nhượng quyền thương mại, theo Điều 284 Luật Thương mại 2005, là hoạt động thương mại mà trong đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

Việc nhượng quyền thương mại mang những đặc điểm sau đây:

 • Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;
 • Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng nhượng quyền thương mại

Hợp đồng nhượng quyền thương mại là văn bản ghi nhận lại sự thỏa thuận của các bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền, thống nhất ý chí của họ về việc nhượng quyền thương mại. Hợp đồng nhượng quyền thương mại phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương (theo Điều 285 Luật Thương mại 2005).

Đối với bên nhượng quyền thương mại

Trừ trường hợp trong hợp đồng các bên có sự thỏa thuận khác, bên nhượng quyền thương mại có các quyền cơ bản sau:

 • Nhận tiền nhượng quyền;
 • Tổ chức quảng cáo cho hệ thống nhượng quyền thương mại và mạng lưới nhượng quyền thương mại;
 • Kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất hoạt động của bên nhận quyền nhằm bảo đảm sự thống nhất của hệ thống nhượng quyền thương mại và sự ổn định về chất lượng hàng hoá, dịch vụ.

(CSPL: Điều 286 Luật Thương mại 2005).

Về nghĩa vụ, trừ trường hợp trong hợp đồng có sự thỏa thuận khác, thương nhận nhượng quyền cũng phải đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ như sau:

 • Cung cấp tài liệu hướng dẫn về hệ thống nhượng quyền thương mại cho bên nhận quyền;
 • Đào tạo ban đầu và cung cấp trợ giúp kỹ thuật thường xuyên cho thương nhân nhận quyền để điều hành hoạt động theo đúng hệ thống nhượng quyền thương mại;
 • Thiết kế và sắp xếp địa điểm bán hàng, cung ứng dịch vụ bằng chi phí của thương nhân nhận quyền;
 • Bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ đối với đối tượng được ghi trong hợp đồng nhượng quyền;
 • Đối xử bình đẳng với các thương nhân nhận quyền trong hệ thống nhượng quyền thương mại.

(CSPL: Điều 287 Luật Thương mại 2005).

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng nhượng quyền thương mại

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng nhượng quyền thương mại

Đối với bên nhận nhượng quyền thương mại

Ngoài các quyền được các bên thỏa thuận trong hợp đồng, bên nhận nhượng quyền thương mại còn có các quyền cơ bản sau:

 • Yêu cầu thương nhân nhượng quyền cung cấp đầy đủ trợ giúp kỹ thuật có liên quan đến hệ thống nhượng quyền thương mại;
 • Yêu cầu thương nhân nhượng quyền đối xử bình đẳng với các thương nhân nhận quyền khác trong hệ thống nhượng quyền thương mại.

(CSPL: Điều 288 Luật Thương mại 2005).

Về nghĩa vụ, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác trong hợp đồng, thương nhân nhận quyền thương mại phải bảo đảm thực hiện các nghĩa vụ như sau:

 • Trả tiền nhượng quyền và các khoản thanh toán khác theo hợp đồng nhượng quyền thương mại;
 • Đầu tư đủ cơ sở vật chất, nguồn tài chính và nhân lực để tiếp nhận các quyền và bí quyết kinh doanh mà bên nhượng quyền chuyển giao;
 • Chấp nhận sự kiểm soát, giám sát và hướng dẫn của bên nhượng quyền; tuân thủ các yêu cầu về thiết kế, sắp xếp địa điểm bán hàng, cung ứng dịch vụ của thương nhân nhượng quyền;
 • Giữ bí mật về bí quyết kinh doanh đã được nhượng quyền, kể cả sau khi hợp đồng nhượng quyền thương mại kết thúc hoặc chấm dứt;
 • Ngừng sử dụng nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh và các quyền sở hữu trí tuệ khác (nếu có) hoặc hệ thống của bên nhượng quyền khi kết thúc hoặc chấm dứt hợp đồng nhượng quyền thương mại;
 • Điều hành hoạt động phù hợp với hệ thống nhượng quyền thương mại;
 • Không được nhượng quyền lại trong trường hợp không có sự chấp thuận của bên nhượng quyền.

(CSPL: Điều 289 Luật Thương mại 2005).

Hình thức nhượng quyền thương mại

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có sự phân loại hay xác định cụ thể các hình thức nhượng quyền thương mại. Điều này xuất phát từ tính tự do trong hợp đồng, các bên có quyền tự do lựa chọn hoặc tạo ra bất kỳ hình thức chuyển nhượng nào, miễn là hình thức đó không trái với các quy định của luật, không trái với đạo đức xã hội.

Một số hình thức nhượng quyền thương mại trên thực tế có thể kể đến như:

 • Nhượng quyền thương mại lại cho bên thứ ba: bên nhận lại quyền thừa kế lại các quyền và nghĩa vụ của bên nhận quyền đã thỏa thuận với bên nhượng quyền trước đó (Điều 290 Luật Thương mại 2005).
 • Nhượng quyền từ doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam: là hình thức mà chủ thương hiệu là các thương hiệu nước ngoài đầu tư vào Việt Nam (ví dụ như: KFC, Dookki,…)
 • Nhượng quyền từ Việt Nam sang nước ngoài: là hình thức mà các thương hiệu Việt Nam đầu tư ra nước ngoài bằng cách nhượng quyền (ví dụ như: Trung Nguyên, Cà phê Cộng,…).

Hình thức nhượng quyền thương mại

Hình thức nhượng quyền thương mại

Luật sư tư vấn về nhượng quyền thương mại

Có thể nói, nhượng quyền thương mại tạo điều kiện nhanh nhất cho các doanh nghiệp nhân rộng thành công, thâm nhập và bành trướng thương hiệu của mình ra thị trường thế giới. Đây là nhu cầu chính đáng của nhiều thương nhân trên thị trường. Hy vọng với bài viết trên, Luật L24H đã có thể cung cấp cho quý khách những thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn về Luật Thương mại, tư vấn luật doanh nghiệp, kính mời Quý khách liên hệ số hotline 1900.633.716 để được Luật sư của Luật L24H hỗ trợ tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn.

Scores: 4.8 (48 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,850 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716