Có nên nhờ luật sư khi người nhà đang bị tạm giam, tạm giữ không

Nhờ luật sư khi người nhà đang bị tạm giam, tạm giữ sẽ giúp cho người đang bị tạm giữ, tạm giam được hỗ trợ, tư vấn và giải đáp các vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình. Luật sư Hình sự Luật L24H sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý phù hợp và đúng quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của thân chủ trong quá trình tố tụng. Hãy cùng xem bài viết của chúng tôi để hiểu hơn về vấn đề này.

Nhờ luật sư khi người nhà đang bị tạm giam, tạm giữ

Nhờ luật sư khi người nhà đang bị tạm giam, tạm giữ

Tạm giam, tạm giữ theo quy định của pháp luật

Thế nào là tạm giam, tạm giữ?

 Tạm giam, tạm giữ là một trong các biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự. Biện pháp tạm giam được áp dụng đối với bị can, bị cáo. Trong khi tạm giữ thì áp dụng với các trường hợp bắt người trong trường hợp khẩn cấp, trường hợp bắt quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc bắt người theo lệnh truy nã.

Người bị tạm giam là người đang bị quản lý tại cơ sở giam giữ trong thời hạn tạm giam, gia hạn tạm giam theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, bao gồm bị can; bị cáo; người bị kết án phạt tù, người bị kết án tử hình mà bản án chưa có hiệu lực pháp luật hoặc đang chờ thi hành án; người bị tạm giam để thực hiện việc dẫn độ.

Người bị tạm giữ là người đang bị quản lý tại cơ sở giam giữ trong thời hạn tạm giữ, gia hạn tạm giữ theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Cơ sở pháp lý: Điều 117, Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2015,  khoản 1, 2 Điều 3 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015

>>> Đọc thêm:

Tạm giam được áp dụng như thế nào?

Theo Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng. Tạm giam còn có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm nếu họ:

 • Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;
 • Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;
 • Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;
 • Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;
 • Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tẩu tán tài sản hoặc đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của họ.

Ngoài ra, các trường hợp bị can, bị cáo bị phạt tù từ 2 năm trở xuống cũng có thể bị tạm giam nếu tiếp tục phạm tội hoặc bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã.

Theo Điều 117 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về tạm giữ có thể áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.

>>> Tham khảo: Thủ tục xin thăm, gặp người bị tạm giam, tạm giữ

Người bị tạm giam có được quyền mời luật sư không?

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 31 Hiến pháp 2013 quy định: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án có quyền tự do bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015, tại Điều 16 có nếu người bị buộc tội có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa.

Như vậy, người đang bị tạm giam, tạm giữ đang là bị can, bị cáo trong vụ án hay người bị tình nghi phạm tội dù chưa có quyết định khởi tố bị can thì vẫn có quyền mời luật sư bào chữa cho mình trong trường hợp bị cơ quan chức năng tạm giam, tạm giữ.

Luật sư tư vấn thay đổi biện pháp ngăn chặn

Luật sư tư vấn thay đổi biện pháp ngăn chặn

Tư cách tham gia của Luật sư trong quá trình tạm giam

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Luật sư có thể tham gia với tư cách Người bào chữa của bị can, bị cáo  hoặc Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự khi người bị tạm giam, tạm giữ chưa bị khởi tố. Theo Điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Luật sư có thể tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Luật sư có thể hỗ trợ cho người bị tạm giam thế nào? 

 • Luật sư tư vấn và giải thích cho khách hàng hiểu quy trình tố tụng từ giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử; tư vấn để khách hàng hiểu rõ các quyền và nghĩa vụ của bị can, bị cáo khi bị tạm giam, tạm giữ để bảo vệ lợi ích hợp pháp của khách hàng.
 • Luật sư sẽ tham gia các buổi hỏi cung cùng thân chủ để ngăn chặn trường hợp thân chủ bị ép cung, nhục hình, ép khai không đúng sự thật gây bất lợi cho việc bào chữa.
 • Soạn thảo các văn bản kịp thời khiếu nại, kiến nghị khi phát hiện những vi phạm, sai trái, bất lợi đối với thân chủ
 • Luật sư thu thập chứng cứ nhằm chứng minh thân chủ vô tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho thân chủ.

Lợi ích của Luật sư trong giai đoạn tố tụng

 • Bảo vệ thân chủ trách việc bị ép cung, nhục hình
 • Tham gia điều tra xác minh chứng cứ gây bất lợi cho việc bào chữa cho thân chủ
 • Góp phần tìm ra sự thật, trách làm oan người vô tội
 • Giúp thân chủ tìm thêm những chứng cứ nhằm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

>>>Xem thêm: Luật sư tham gia bào chữa từ giai đoạn nào

Tham gia giai đoạn tố tụng

Tham gia giai đoạn tố tụng

Sự tham gia của Luật sư trong giai đoạn tố tụng hình sự sẽ giúp bị can, bị cáo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong quá trình tố tụng, góp phần lớn trong việc xác định sự thật khách quan của vụ án. Vì vậy để đảm bảo lợi ích tốt nhất trong quá trình giải quyết vụ án có người bị tạm giam, tạm giữ thì khách hàng có thể liên hệ đến dịch vụ luật sư bào chữa tại Luật L24H qua Hotline 1900633716 để được các Luật sư Hình sự tư vấn và bào chữa một cách hiệu quả và tốt nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.8 (49 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716