Nhân viên lái xe công ty gây tai nạn, ai phải bồi thường?

Nhân viên lái xe công ty gây tai nạn, ai phải bồi thường được xác định tùy từng trường hợp. Thực tế sử dụng xe của công ty để lưu thông phục vụ những mục đích khác nhau của nhân viên công ty rất phổ biến. Nếu vụ việc lái xe gây tai nạn giao thông bị gây ra bởi chủ thể này, trách nhiệm bồi thường được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết dưới đây tôi xin cung cấp thông tin về quy định pháp luật liên quan đến bồi thường khi nhân viên lái xe công ty gây tai nạn.

Bồi thường khi lái xe gây công ty gây tai nạn

Bồi thường khi lái xe gây công ty gây tai nạn

Chế tài xử lý hành vi gây tai nạn giao thông

Xử lý hành chính

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tùy vào trường hợp vi phạm cụ thể sẽ áp dụng hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả khác nhau được quy định tại Nghị định này. Một số trường hợp có thể kể đến như sau:

 1. Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông:
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô (điểm a khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (điểm a khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)
 1. Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn:
 • Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô (điểm b khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)
 • Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (điểm đ khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)
 1. Hành vi Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường gây tai nạn giao thông:
 • Phạt tiền từ 18.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô (khoản 9 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14..000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (khoản 9 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

….

Xử lý hình sự

Căn cứ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông, người tham gia giao thông  đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với từng trường hợp dưới đây:

 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm khi làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
 • Phạt tù từ 03 năm đến 10 năm khi không có giấy phép lái xe theo quy định; Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; Làm chết 02 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
 • Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm khi làm chết 03 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm khi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại mức phạt từ từ 07 năm đến 15.
 • Ngoài ra, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

>>> Xem thêm: Quy trình khởi tố tai nạn giao thông

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Hiện trường xảy ra tai nạn giao thông

Hiện trường xảy ra tai nạn giao thông

Căn cứ theo Điều 584 Bộ luật dân sự 2015, quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì người có những hành vi dưới đây sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường khi gây ra thiệt hại:

 • Hành vi gây tai nạn giao thông xảy ra xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác.
 • Hành vi gây thiệt hại là hành vi trái pháp luật.
 • Có thiệt hại phát sinh do hành vi gây tai nạn giao thông thể hiện rõ mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và hậu quả.

Những thiệt hại phát sinh trong những trường hợp dưới đây không phải chịu trách nhiệm bồi thường:

 • Trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng;
 • Trường hợp thiệt hại phát sinh hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại;
 • Các bên có thoả thuận khác;
 • Luật có quy định khác;

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi lái xe công ty gây tai nạn

Trong lúc thực hiện nhiệm vụ công ty

Căn cứ Điều 597 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

 • Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao;
 • Pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, căn cứ tại Khoản 2 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

 • Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra;
 • Nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, nếu nhân viên lái xe trong lúc thực hiện nhiệm vụ được giao của công ty gây tai nạn thì công ty sẽ là người bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, sau khi công ty đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu nhân viên lái xe gây ra tai nạn hoàn trả lại một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nếu công ty chứng minh được rằng trường hợp tai nạn xảy ra thuộc 02 trường hợp dưới đây thì công ty sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại căn cứ theo Khoản 3 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015:

 • Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;
 • Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

>>> Xem thêm: Chủ xe hay tài xế phải bồi thường thiệt hại khi xe khách gây tai nạn

Không trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công ty

Trường hợp nhân viên lái xe tự ý lấy xe công ty để thực hiện việc cá nhân, không nhằm mục đích phục vụ công việc của công ty thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi lái xe gây tai nạn thuộc về cá nhân lái xe đó. Công ty không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp này.

>>> Xem thêm: Sử dụng xe của người khác gây tai nạn ai phải bồi thường

Tư vấn bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông

Tư vấn bồi thường khi lái xe công ty gây tai nạn

Tư vấn bồi thường khi lái xe công ty gây tai nạn

 • Tư vấn về quy định của pháp luật liên quan đến bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng
 • Nghiên cứu, hỗ trợ tư vấn xác định căn cứ, điều kiện bồi thường thiệt hại
 • Hỗ trợ soạn thảo các đơn từ yêu cầu bồi thường thiệt hại
 • Luật sư tham gia tố tụng nếu như xảy ra tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng tại Tòa
 • Liên hệ và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Đại diện, thay mặt khách hàng tham gia tố tụng tại Tòa án
 • Tư vấn các vấn đề liên quan khác.

>>> Tham khảo thêm về: Dịch vụ luật sư tranh tụng tại Tòa

Trên đây là tư vấn về quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại khi nhân viên lái xe công ty gây tai nạn. Nếu nhân viên tự ý lái xe dẫn đến tai nạn thì có trách nhiệm bồi thường. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến trách nhiệm của người lái xe, người gây tai nạn giao thông bồi thường cho bên bị tai nạn như thế nào hoặc cần tư vấn, giải đáp, quý khách vui lòng gọi điện qua hotline tư vấn trực tuyến miễn phí 1900.633.716 của Văn Phòng Luật L24H để được để được luật sư tư vấn luật giao thông, tư vấn luật đền bù trong tai nạn giao thông chi tiết, hiệu quả.

Scores: 4.6 (40 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,858 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716