Người phạm tội giết người có phải bồi thường chi phí mai táng?

Người phạm tội giết người có phải bồi thường chi phí mai táng, đây là trách nhiệm mà người phạm tội buộc phải chấp nhận.Vì khi chi phí mai táng phát sinh, thì chắc hẳn hành vi giết người của tội phạm đã xâm phạm đến tính mạng của người bị hại, dẫn đến việc chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của Luật Dân sự là không thể tránh khỏi. Bài viết dưới đây của Luật L24H sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin pháp lý liên quan để làm rõ vấn đề trên.

Tội phạm giết người bồi thường chi phí mai táng

Tội phạm giết người bồi thường chi phí mai táng

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tính mạng khi phạm tội giết người.

Theo Bộ Luật dân sự 2015, về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường được quy định tại Điều 584 như sau: “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.” Từ quy định này, ta có thể thấy trong vụ án giết người khi hành vi xâm phạm đến tính mạng của người khác mà gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe thì bắt buộc phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Khi thực hiện trách nhiệm bồi thường, người phạm tội phải đảm bảo việc bồi thường tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời;
 • Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình;
 • Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường;
 • Nếu bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây ra thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra;
 • Bên bị thiệt hại không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, kịp thời để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại.

(Cơ sở pháp lý: Điều 585 Bộ luật dân sự 2015)

Người bị xâm phạm tính mạng được bồi thường chi phí mai táng?

Ngoài việc phải chấp hành những chế tài của Luật Hình sự như: xử phạt tù, chung thân hoặc tử hình đối với hành vi giết người thì người phạm tội hoặc người thân của người phạm tội còn phải bồi thường thiệt hại trong vụ án giết người theo quy định về bồi thường thiệt hại trong Bộ luật dân sự. Vì khi có hành vi giết người xảy ra thì những thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản, tinh thần là không thể tránh khỏi.

Căn cứ Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
 2. a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;
 3. b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
 4. c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
 5. d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Theo đó, trường hợp người phạm tội giết người phải chịu trách nhiệm bồi thường khi xâm phạm đến tính mạng người khác, thì họ phải bồi thường thiệt hại (có bao gồm chi phí mai táng) và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại.

Nếu không có người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất nói trên thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

>>>Xem thêm: Giải quyết bồi thường thiệt hại tổn thất tinh thần

Xác định chi phí mai táng được bồi thường.

Để xác định đúng trách nhiệm bồi thường cũng như đảm bảo cho chế định này được áp dụng đúng quy định thì chúng ta cũng cần phải xác định khoản chi nào mới được xem là chi phí mai táng và bao nhiêu tiền thì là hợp lý.

Theo quy định của pháp luật hiện nay, chi phí hợp lý cho việc mai táng là các khoản tiền: mua quan tài; chi phí hỏa táng, chôn cất; các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hỏa táng nạn nhân theo phong tục, tập quán địa phương.

Lưu ý:

Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ.

(Cơ sở pháp lý: khoản 2 Điều 8 Nghị quyết 02/2022/NQ-HĐTP)

Hướng dẫn viết Đơn yêu cầu trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự

Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong án hình sự

Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong án hình sự

 

Nội dung đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại cần phải đảm bảo các nội dung sau:

Phần kính gửi: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

 • Trong giai đoạn điều tra thì gửi cơ quan cảnh sát điều tra;
 • Trong giai đoạn truy tố thì gửi Viện kiểm sát nhân dân;
 • Trong giai đoạn xét xử thì gửi Tòa án giải quyết.

Thông tin của người kiến nghị và người bị kiến nghị: họ tên, giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú,…. Trong trường hợp này, do người bị thiệt hại đã chết nên người kiến nghị (yêu cầu bồi thường) có thể là những chủ thể sau:

 • Người thừa kế của người bị thiệt hại;
 • Trường hợp là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện theo pháp luật của cá nhân đó;
 • Trường hợp là tổ chức thì ghi tên tổ chức và ghi họ, tên của người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó.

Nội dung yêu cầu bồi thường: Liệt kê rõ các khoản bồi thường như: Chi phí cứu chữa, viện phí; Chi phí mai táng; Bù đắp tổn thất về mặt tinh thần;….

Ký và ghi rõ họ tên người yêu cầu.

>>>Xem thêm: Mẫu đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự

Luật sư hướng dẫn thủ tục yêu cầu bồi thường trong vụ án hình sự

Hướng dẫn soạn đơn yêu cầu bồi thường

Hướng dẫn soạn đơn yêu cầu bồi thường

 

Để đảm bảo người gây ra thiệt hại phải chịu đầy đủ những trách nhiệm bồi thường theo luật định, cũng như đảm bảo người bị hại và những người liên quan được đền bù phần nào những tổn thất, hoặc tiến hành khởi kiện yêu cầu bồi thường trong trường hợp cần thiết, thì người bị hại nên tìm đến sự giúp đỡ của những người có chuyên môn về pháp luật. Luật sư sẽ có vai trò:

 • Tư vấn trình tự, thủ tục yêu cầu bồi thường.
 • Hướng dẫn thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan để chứng minh thiệt hại.
 • Soạn thảo các văn bản, đơn từ theo quy định của pháp luật.
 • Đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Việc yêu cầu tội phạm giết người bồi thường chi phí mai táng là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Dù phải yêu cầu bồi thường trong tình huống như vậy, là điều không ai mong muốn. Nhưng việc trang bị những kiến thức pháp lý sẽ giúp mỗi người bảo vệ quyền lợi của bản thân và người thân nếu không may rơi vào tình huống trên. Nếu Quý bạn đọc còn có những khúc mắc liên quan đến vấn đề trên, hay những thắc mắc khác như xử lý trong trường hợp bị cáo không có tiền hay tội giết người đi tù bao nhiêu năm,.. Hãy liên hệ luật sư tư vấn luật hình sự qua Hotline 1900633716 để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất. Xin cảm ơn!

Scores: 4.8 (21 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,805 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716