Mức hình phạt tù cao nhất trong trường hợp phạm nhiều tội là bao nhiêu

Mức hình phạt tù cao nhất trong trường hợp phạm nhiều tộimức hình phạt cao nhất là bao nhiêu, hình phạt tù được quy định như thế nào? Bởi tuy mỗi tội danh đều được quy định khung hình phạt riêng nhưng trong trường hợp một người phạm nhiều tội cần phải tổng hợp hình phạt. Bài viết sau đây sẽ làm rõ những vấn đề liên quan đến hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội.

Mức hình phạt tù cao nhất trong trường hợp phạm nhiều tội được áp dụng

Mức hình phạt tù cao nhất trong trường hợp phạm nhiều tội được áp dụng

Các hình phạt có thể áp dụng với người phạm tội?


nguồn nội dung từ website luat24h.com.vn
Hình phạt chính là hình phạt bắt buộc áp dụng đối với người phạm tội và được Tòa án tuyên độc lập đối với mỗi tội phạm cụ thể. Hình phạt chính bao gồm: cảnh cáo; phạt tiền; cải tạo không giam giữ; trục xuất; tù có thời hạn; tù chung thân; tử hình.

Hình phạt bổ sung, là hình phạt có tính chất hỗ trợ cho hình phạt chính, hình phạt bổ sung không được áp dụng độc lập mà chỉ được áp dụng kèm theo hình phạt chính.

Khoản 2 Điều 32 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 (BLHS 2015) quy định về về loại hình phạt bổ sung: cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; cấm cư trú; quản chế, tước một số quyền công dân; tịch thu tài sản; phạt tiền, khi không áp dụng hình phạt chính; trục xuất, khi không áp dụng là hình phạt chính.

>>> Tham khảo thêm: Tù có thời hạn là gì? Mức phạt tù thấp nhất và cao nhất hiện nay

Phạm nhiều tội cùng lúc thì hình phạt tính thế nào?

Hình phạt chính

Theo Điều 55 Bộ luật Hình sự 2015, khi xét xử cùng 01 lần một người phạm nhiều tội, Tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:

 • Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 03 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn;
 • Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ 03 ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành 01 ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định nêu trên;
 • Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân;
 • Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;
 • Phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;
 • Trục xuất không tổng hợp với các loại hình phạt khác;

Phạm nhiều tội cùng lúc áp dụng bằng phạt hành chính

Phạm nhiều tội cùng lúc áp dụng bằng phạt hành chính

Hình phạt bổ sung

Cũng theo Điều 55 Bộ luật Hình sự 2015, khi xét xử cùng 01 lần một người phạm nhiều tội, Tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:

 • Nếu các hình phạt đã tuyên là cùng loại thì hình phạt chung được quyết định trong giới hạn do Bộ luật Hình sự quy định đối với loại hình phạt đó; riêng đối với hình phạt tiền thì các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;
 • Nếu các hình phạt đã tuyên là khác loại thì người bị kết án phải chấp hành tất cả các hình phạt đã tuyên.

Tổng hợp hình phạt trong trường hợp đang chấp hành bản án nhưng phạm tội mới

Theo Điều 56 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định như sau:

 • Trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này, thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 Bộ luật Hình sự 2015.
 • Thời gian đã chấp hành hình phạt của bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt chung.
 • Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật Hình sự 2015.
 • Trong trường hợp một người phải chấp hành nhiều bản án đã có hiệu lực pháp luật mà các hình phạt của các bản án chưa được tổng hợp, thì Chánh án Tòa án có thẩm quyền ra quyết định tổng hợp hình phạt của các bản án theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 56 Bộ luật Hình sự 2015.

Trường hợp phạm nhiều tội được tổng hợp cụ thể

Trường hợp phạm nhiều tội được tổng hợp cụ thể trong BLHS 2015

Luật sư tư vấn mức hình phạt tù khi phạm nhiều tội

 • Tư vấn về các tội danh về Luật hình sự
 • Tư vấn khi phạm nhiều tội
 • Tư vấn các tình tiết giảm nhẹ trong trường hợp phạm nhiều tội
 • Hỗ trợ soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ xin giảm nhẹ hình phạt
 • Bào chữa khi tranh tụng tại tòa

>>> Xem thêm: Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự


nguồn nội dung từ website luat24h.com.vn
Qua bài viết đã nêu ra mức hình phạt tù cao nhất trong trường hợp phạm nhiều tội có mức hình phạt cao nhất. Tuy nhiên đây mới chỉ là quy định chung, để xác định mức phạt cụ thể còn phải dựa vào từng trường hợp khác nhau. Nếu khách hàng đang có vướng mắc về các vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề này và cần thuê luật sư chuyên về tư vấn luật hình sự, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.633.716 để được LUẬT SƯ HÌNH SỰ tư vấn bào chữa.

Scores: 4.7 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,848 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716