Mua đất bằng tiền riêng trong thời kỳ hôn nhân có được không?

Mua đất bằng tiền riêng trong thời kỳ hôn nhân là vấn đề mà nhiều gia đình đang quan tâm và chú ý đến khi chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Pháp luật quy định như thế nào về tài sản chung, riêng của vợ chồng, mua đất bằng tiền riêng có cần cả 2 vợ chồng đứng tên không? Sau đây là những nội dung cơ bản mà tôi sẽ cung cấp về các vấn đề trên.

Mua đất bằng tài sản riêng của vợ, chồng

Mua đất bằng tài sản riêng của vợ, chồng

Quy định về tài sản chung, riêng trong thời kỳ hôn nhân

Tài sản chung

Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về tài sản chung của vợ chồng như sau:

 • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 • Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Tài sản riêng

 • Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.

>>> Xem thêm: phân biệt tài sản riêng, tài sản chung vợ chồng

Mua đất bằng tiền riêng của vợ, chồng được không?

Do đó, theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, mua đất bằng tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân thì mảnh đất đó sẽ được xem là tài sản chung của vợ, chồng. Như vậy, người mua đất sẽ cần phải chứng minh được về giao dịch nhận chuyển nhượng đất bằng tiền riêng của mình thì lúc đó mảnh đất mới được coi là tài sản riêng của vợ, chồng.

Mua đất trong thời kỳ hôn nhân

Mua đất trong thời kỳ hôn nhân

>>> Xem thêm: Mua đất đứng tên sổ đỏ một mình trong thời kỳ hôn nhân được không?

Thủ tục đứng tên riêng trong sổ đỏ trong thời kỳ hôn nhân

Hồ sơ

 • Văn bản thỏa thuận tài sản riêng của vợ, chồng
 • Giấy tờ hợp lệ về nhà đất
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Trình tự, thủ tục

 1. Bước 1: Lập văn bản thỏa thuận tài sản riêng có chữ ký xác nhận của vợ và chồng
 2. Bước 2: Công chứng tại các tổ chức hành nghề công chức hoặc chứng thực tại Ủy ban Nhân dân cấp xã theo quy định của pháp luật.
 3. Bước 3: Thực hiện thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Nộp hồ sơ đứng tên riêng sổ đỏ

Nộp hồ sơ đứng tên riêng sổ đỏ

Luật sư tư vấn về việc mua đất bằng tiền riêng trong thời kỳ hôn nhân

 • Tư vấn các quy định pháp luật có liên quan đến tài sản chung, riêng của vợ chồng;
 • Hướng dẫn khách hàng phân biệt tài sản chung và riêng;
 • Hỗ trợ thu thập giấy tờ, tài liệu làm căn cứ chứng minh;
 • Luật sư hỗ trợ chứng minh tài sản riêng khi ly hôn.
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn

>>> Tham khảo thêm trường hợp: Sổ đỏ đứng tên riêng, bán đất có cần chữ ký của cả vợ chồng

Như vậy, về việc mua đất bằng tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì mảnh đất vẫn là tài sản riêng của người mua đất, tuy nhiên người mua đất cần phải chứng minh được về giao dịch này nếu không thì mảnh đất sẽ trở thành tài sản chung của vợ, chồng. Bài viết cũng đã phần nào cung cấp được các nội dung về tài sản riêng, chung thời kỳ hôn nhân, thủ tục đứng tên riêng trong sổ đỏ. Nếu Quý khách hàng có khó khăn hoặc thắc mắc gì về vấn đề trên cần luật sư hôn nhân gia đình tư vấn trực tuyến miễn phí, hãy liên hệ đến hotline 1900.633.716 để được tư vấn kỹ hơn.

Scores: 5 (33 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,849 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716