Năm 2024 mua bán nhà đất bằng vi bằng có được công nhận không?

Mua bán nhà đất bằng vi bằng là một vấn đề đang được nhiều người mua bán nhà đất cần tìm hiểu thông tin để tránh những rủi ro phát sinh sau này. Thông thường, khi mua bán nhà đất, bên mua và bên bán sẽ phải lập hợp đồng mua bán nhà có công chứng. Còn về trường hợp mua bán bằng vi bằng nhà đất có làm sổ được không, cần những giấy tờ gì để lập vi bằng. Sau đây là những nội dung cơ bản mà tôi sẽ cung cấp về vấn đề trên.

Mua bán nhà đất thông qua vi bằng

Mua bán nhà đất thông qua vi bằng

Giá trị pháp lý của vi bằng

Theo Khoản 3 Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này

 • Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.
 • Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Như vậy, vi bằng không có giá trị pháp lý nhưng sẽ được sử dụng làm bằng chứng để Tòa giải quyết tranh chấp trường hợp xảy ra tranh chấp.

>>> Tham khảo thêm: Vi bằng là gì?

vi bằng

Vi bằng mua bán

Lập vi bằng trong trường hợp nào?

Như vậy, vi bằng được xem như là bằng chứng trong các vụ án có liên quan. Do đó, các trường hợp sau đây thì nên lập vi bằng:

 • Xác nhận tình trạng nhà khi mua nhà
 • Xác nhận tình trạng nhà trước khi cho thuê
 • Xác nhận tình trạng nhà, đất bị lấn chiếm
 • Xác nhận tình trạng nhà liền kề trước khi xây dựng công trình
 • Xác nhận việc chiếm giữ nhà, trụ sở, tài sản khác trái pháp luật
 • Xác nhận tình trạng tài sản trước khi ly hôn, thừa kế
 • Xác nhận việc tổ chức cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông
 • Xác nhận sự chậm trễ trong thi công công trình
 • Xác nhận tình trạng công trình khi nghiệm thu
 • Và một số trường hợp khác cần bằng chứng để tránh những rủi ro xảy ra trong tương lai

Tuy nhiên không phải mọi trường hợp đều được lập vi bằng, theo đó các trường hợp thuộc Điều 37 Nghị định 08/2020/NĐ-CP sẽ không được lập vi bằng.

Mua bán nhà đất bằng vi bằng có được công nhận không?

Như vậy, theo như đã trình bày ở trên, lập vi bằng khi mua bán nhà đất là hình thức không được pháp luật công nhận vì nếu dùng hình thức lập vi bằng thì hợp đồng chuyển nhượng sẽ coi như là chưa được công chứng, chứng thực, vi phạm Điều 167 Luật Đất đai 2013 và hợp đồng sẽ bị vô hiệu.

>>> Tham khảo thêm: Công Chứng Vi Bằng Là Gì? Thủ Tục Mua Bán Nhà Vi Bằng

Những rủi ro khi nhận chuyển nhượng nhà đất bằng vi bằng

Trường hợp các bên giao dịch mua bán có đầy đủ các loại giấy tờ có lập vi bằng nhưng không thực hiện công chứng, chứng thực thì người mua sẽ không được sang tên sổ đỏ, bởi vì như đã nói, để được sang tên sổ đỏ, người mua với có giấy tờ hợp pháp về đất đai, hợp đồng chuyển nhượng công chứng, chứng thực theo đúng quy định pháp luật.

Vì hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất là loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định.

Như vậy người bán và người mua chỉ lập vi bằng mua bán nhà mà không tiến hành ký hợp đồng mua bán và công chứng, chứng thực, thì không đủ điều kiện để sang tên Sổ đỏ, trong trường hợp này nhà, đất vẫn đứng tên chủ cũ người mua dù đã trả tiền nhưng không đủ điều kiện sang tên sổ đỏ đứng tên mình. Chính vì vậy nên hiện nay phát sinh rất nhiều tranh chấp không sang tên được nhà, đất cho người khác; không được phép sửa chữa, thế chấp nhà đất đó.

Rủi ro phát sinh

Rủi ro phát sinh

>>>Xem thêm: Phân biệt giữa vi bằng và văn bản công chứng giống và khác

Luật sư tư vấn về việc mua bán nhà đất bằng vi bằng

Luật sư giởi lĩnh vực mua bán đất sẽ hỗ trợ khách hàng:

Như vậy, Với quy định của pháp luật hiện nay thì việc mua bán nhà đất bằng vi bằng sẽ xảy ra nhiều rủi ro trong tương lai vì vi bằng chỉ được áp dụng vào việc cung cấp bằng chứng chứ không có giá trị pháp lý. Bài viết tôi cũng đã phần nào cung cấp được các nội dung về mua bán nhà đất bằng vi bằng có công nhận không và giá trị pháp lý của vi bằng. Nếu Quý khách hàng có khó khăn hoặc thắc mắc gì về vấn đề trên, cần tôi tư vấn luật đất đai, thủ tục mua bán nhà đất hãy vui lòng liên hệ đến hotline 1900.633.716 để được tư vấn kỹ hơn.

Một số bài viết liên quan mua bán đất có thể bạn quan tâm:

Scores: 5 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716