Mở công ty ma để lừa đảo chiếm đoạt tiền ở tù bao nhiêu năm?

Mở công ty ma để lừa đảo chiếm đoạt tiền bị xử lý như thế nào được khá nhiều người quan tâm. Các công ty ma này thường được tạo lập qua mạng để lừa đảo tài sản người khác và vấn đề này cũng đã được nhiều trang báo cảnh báo đến cộng đồng. Thế thì pháp luật quy định ra sao đối với thực trạng này. Bài viết sau đây sẽ giúp cho quý bạn đọc hiểu hơn về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công ty ma

Công ty ma

Mở công ty ma để chiếm đoạt tiền phạm tội gì?

Theo pháp luật hiện hành thì không có một quy định nào nói về việc mở công ty ma để chiếm đoạt tài sản sẽ phạm tội gì. Tuy nhiên, việc dùng thủ đoạn mở công ty ấy nhằm lừa gạt cá nhân khác đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bộ luật Hình sự hiện hành

Bộ luật Hình sự hiện hành

Khách thể

Khách thể của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) là quyền sở hữu tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đối tượng tác động của tội phạm này là tài sản bao gồm vật và tiền.

Chủ thể

Chủ thể của loại tội phạm này là chủ thể thường, tức là người từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự

Khách quan

 • Về hành vi khách quan: hành vi của tội phạm này là dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác mà lúc đó người bị hại không biết được hành vi gian dối. Thủ đoạn gian dối là đưa ra các thông tin giả, không đúng sự thật qua các hình thức là lời nói, chữ viết, hành động, hình ảnh,… hoặc các hình thức khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Đặc điểm nổi bật của tội này là thủ đoạn gian dối phải có trước hành vi chiếm đoạt.
 • Về hậu quả: hậu quả của tội này là thiệt hại về tài sản của người quản lý tài sản. Giá trị tài sản phải đủ định lượng theo Điều 174, nếu không đủ định lượng thì phải thuộc các trường hợp được quy định tại điểm a, b, c, d của tội này.
 • Về mối quan hệ nhân quả: hành vi dùng thủ đoạn gian dối này đã tạo ra thiệt hại về tài sản cho người quản lý tài sản

Chủ quan

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, tức là người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả do hành vi của mình gây ra và mong muốn hậu quả đó xảy ra

Tội lừa đảo bị xử phạt như thế nào?

Tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự được xử lý theo 4 khung hình phạt

 • Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: giá trị tài sản chiếm đoạt từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng, hoặc dưới 2 triệu đồng nếu hành vi lừa đảo này đã bị xử phạt vi phạm hành chính; đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội theo Điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội và cuối cùng là tài sản này là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc gia đình của họ,
 • Phạt tù từ 2 năm đến 7 năm khi: phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, chiếm đoạt với giá trị từ 50 triệu đến dưới 200 triệu, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ quyền hạn, dùng thủ đoạn xảo quyệt để thực hiện hành vi này.
 • Phạt tù từ 7 năm đến 15 năm nếu chiếm đoạt tài sản từ 200 triệu đến dưới 500 triệu hay lợi dụng thiên tai, dịch bệnh
 • Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân khi chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp
 • Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Luật sư bào chữa tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tư vấn hồ sơ tố cáo hành vi lừa đảo;

 • Tư vấn hồ sơ tố cáo hành vi lừa đảo;
 • Tư vấn, phân tích mức độ hành vi lừa đảo và đưa ra những đề xuất, phương án phù hợp;
 • Soạn thảo mẫu đơn tố cáo tội phạm;
 • Trực tiếp tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp của khách hàng.

>>> Xem thêm về: Vai trò luật sư bào chữa, bảo vệ trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Mở công ty ma để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi phạm tội nguy hiểm. Mức hình phạt đối với hành vi này cũng rất nghiêm khắc, do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác và phòng tránh. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này. Nếu quý bạn đọc còn thắc mắc cần luật sư hình sự tư vấn xử lý, bào chữa xin giảm nhẹ tội vui lòng liên hệ Luật L24H qua số Hotline: 1900.633.716 để được luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.5 (37 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,857 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716