Luật sư tư vấn bảo vệ người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự

Luật sư tư vấn bảo vệ người thứ ba ngay tình là một dịch vụ pháp lý mà luật sư của Luật L24H cung cấp nhằm giúp khách hàng hiểu rõ về quy định của pháp luật về người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự. Bên cạnh việc tư vấn, các Luật sư Dân sự của chúng tôi còn hỗ trợ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu. Mọi thông tin chi tiết sẽ được Luật L24H trình bày trong bài viết sau đây.

Bảo vệ người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự vô hiệu

Bảo vệ người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự vô hiệu

Thế nào là người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự?

Hiện nay, vẫn chưa có quy định cụ thể nào giải thích thế nào là người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự vô hiệu. Tuy nhiên trong Từ điển Luật học, người thứ ba ngay tình được hiểu là người chiếm hữu không có căn cứ pháp lý đối với tài sản nhưng không biết và không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không có căn cứ pháp luật.

Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 180 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về chiếm hữu ngay tình như sau: Chiếm hữu ngay tình là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu có căn cứ để tin rằng mình có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu.

Như vậy, trong giao dịch dân sự, người thứ ba ngay tình được hiểu là người chiếm hữu không có căn cứ pháp lý đối với tài sản nhưng không biết và không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không có căn cứ pháp luật.

>>> Xem thêm: Chiếm hữu ngay tình là gì?

Bảo vệ quyền và lợi ích của người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự vô hiệu

Khi giao dịch dân sự vô hiệu, người thứ ba ngay tình hoàn toàn không có lỗi nên các giao dịch mà họ tham gia là hợp pháp và sẽ được pháp luật bảo vệ. Các trường hợp mà người thứ ba ngay tình được bảo vệ quy định tại Điều 133 Bộ luật Dân sự 2015.

Trường hợp đối tượng của giao dịch không phải đăng ký

Căn cứ theo khoản 1 Điều 133 Bộ luật Dân sự 2015 quy định trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng đối tượng của giao dịch là tài sản không phải đăng ký đã được chuyển giao cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch được xác lập, thực hiện với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp quy định tại Điều 167 của Bộ luật này.

Như vậy, trong trường hợp đối tượng của giao dịch dân sự vô hiệu là tài sản không phải đăng ký đã được chuyển giao cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch đã thực hiện vẫn có hiệu lực, được pháp luật bảo vệ.

Trường hợp đối tượng của giao dịch phải đăng ký

Căn cứ theo khoản 2 Điều 133 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau: Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu.

Trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.

Quyền và lợi ích của người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự

Quyền và lợi ích của người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự

Điều kiện để người thứ ba ngay tình được bảo vệ khi giao dịch dân sự vô hiệu

Dựa trên quy định tại Điều 133 Bộ luật  Dân sự 2015 về bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu và Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 về Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự, có thể rút ra những điều kiện để người thứ ba ngay tình được bảo vệ khi giao dịch dân sự bị vô hiệu gồm:

 • Thứ nhất, trước khi người thứ ba tham gia vào giao dịch dân sự thì đã có một giao dịch dân sự trước được xác lập, thực hiện nhưng giao dịch dân sự trước đó đã bị vô hiệu.
 • Thứ hai, người thứ ba xác lập giao dịch dân sự phải ngay tình. Có nghĩa là người thứ ba không biết hoặc không thể biết về giao dịch dân sự đã bị vô hiệu trước đó. Họ có căn cứ tin rằng người giao dịch với mình có đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật. Ví dụ như trong trường hợp về chuyển quyền sử dụng đất thì căn cứ để người thứ ba tin rằng chủ thể giao dịch với mình có đủ điều kiện theo quy định của Điều 188, Luật Đất đai 2013 và Hợp đồng mua bán đất đã được công chứng chứng thực.
 • Thứ ba, tài sản đưa ra giao dịch phải được phép giao dịch.
 • Thứ tư, người thứ ba có được tài sản thông qua giao dịch dân sự có đền bù. Đó là những giao dịch mà trong đó một bên sau khi thực hiện nghĩa vụ của mình đối với bên kia thì sẽ nhận được những lợi ích vật chất từ phía bên kia.
 • Thứ năm, Không rơi vào trường hợp của Điều 167 Bộ luật Dân sự 2015: Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu.

Dịch vụ luật sư tư vấn bảo vệ người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự

Luật L24H cung cấp các dịch vụ tư vấn bảo vệ người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự bị vô hiệu sau:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về giao dịch dân sự bị vô hiệu
 • Tư vấn những trường hợp người thứ ba ngay tình được bảo vệ khi giao dịch dân sự vô hiệu
 • Dịch vụ tư vấn các điều kiện để người thứ ba ngay tình được bảo vệ trong giao dịch vô hiệu
 • Tư vấn cách thu thập hồ sơ tài liệu chứng cứ chứng minh việc khách hàng là người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự bị vô hiệu
 • Hỗ trợ bảo vệ quyền và lợi ích cho người thứ ba ngay tình trong giao dịch vô hiệu khi xảy ra tranh chấp trước tòa
 • Dịch vụ đại diện cho người thứ ba ngay tình làm việc với cơ quan có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp

Tư vấn bảo vệ người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự vô hiệu

Tư vấn bảo vệ người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự vô hiệu

Qua thông tin bài viết cung cấp, có thể thấy pháp luật có quy định để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự vô hiệu. Trên đây là toàn bộ những thông tin luật sư tư vấn để bảo vệ cho người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự. Nếu còn điều vướng mắc hãy liên hệ cần sử dụng dịch vụ luật sư dân sự tư vấn giải quyết vui lòng liên hệ với Luật L24H qua hotline 1900633716 để được Luật sư Dân sự giải đáp hỗ trợ kịp thời hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm bài viết liên quan khác: Đòi lại bất động sản từ người thứ ba ngay tình như thế nào?

Scores: 5 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716