Không đăng ký tạm trú bị phạt như thế nào?

Không đăng ký tạm trú bị phạt như thế nào và liệu rằng có bắt buộc phải đăng ký tạm trú trong mọi trường hợp. Khi đi thuê nhà trọ trong quá trình đi học xa hay đi làm xa, các thủ tục liên quan trong quá trình tạm trú tại chỗ ở mới là một vấn đề được quan tâm và chú trọng. Khi đăng ký tạm trú, người dân sẽ thuận lợi hơn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

không đăng ký tạm trú phạt như thế nào

không đăng ký tạm trú phạt như thế nào

Có bắt buộc phải đăng ký tạm trú?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú 2020 công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú. Như vậy theo quy định trên thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bạn chuyển đến sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú phải đăng ký tạm trú. Việc đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của công dân.

Mức xử phạt khi không đăng ký tạm trú

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 do Chính phủ ban hành quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình, người nào không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú, xoá đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu đã cư trú tại chỗ ở hợp pháp mới (chuyển chỗ trọ mới…), đủ điều kiện đăng ký cư trú nhưng không thực hiện thủ tục thay đổi nơi đăng ký cư trú thì sẽ bị phạt từ 01 – 02 triệu đồng theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Thủ tục đăng ký tạm trú

Thủ tục đăng ký tạm trú

Thủ tục đăng ký tạm trú

Hồ sơ đăng ký tạm trú

Điều 28 Luật Cư trú 2020 quy định về hồ sơ đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú bao gồm:

  1. Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;
  2. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp như hợp đồng thuê nhà ở. Trường hợp thông tin chứng minh về chỗ ở (hợp đồng thuê nhà) đã có trong Cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã kết nối với cơ quan đăng ký cư trú thì người thuê nhà không cần phải cung cấp giấy tờ chứng minh theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 62/2021/NĐ-CP.

Trình tự đăng ký tạm trú

Tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú 2020 quy định về thủ tục đăng ký tạm trú như sau:

  1. Bước 1: Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình dự kiến tạm trú.
  2. Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.
  3. Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà

truy cập vào cổng dịch vụ công quản lý cư trú

truy cập vào cổng dịch vụ công quản lý cư trú

  • Bước 1: Truy cập cập vào cổng dịch vụ công quản lý cư trú: (https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/).
  • Bước 2: Tại trang chủ, tại mục tạm trú chọn “Đăng ký tạm trú”

Hệ thống yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia để tiếp tục.

Nếu chưa có tài khoản, bạn chọn Đăng ký phía dưới để tạo tài khoản (nên chọn đăng ký bằng thuê bao di động vì cách đăng ký đơn giản nhất)

  • Bước 3: Điền thông tin theo yêu cầu

Các thông tin bắt buộc bao gồm: thông tin cá nhân của người đăng ký tạm trú, thông tin của người là chủ hộ trên đăng ký tạm trú, địa chỉ đăng ký tạm trú, hồ sơ đính kém khi đăng ký tạm trú.

  • Bước 4: Nhận kết quả giải quyết

Sau khi gửi hồ sơ đi, người dân cần đợi thông tin giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ có trách nhiệm giải quyết trong 03 ngày làm việc.

>> Tham khảo thêm tại: Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà

Luật sư tư vấn những quy định mới về thường trú, tạm trú 2024

Tư vấn hướng dẫn đăng ký tạm trú

Tư vấn hướng dẫn đăng ký tạm trú

Luật sư tư vấn cho khách hàng hồ sơ, thủ tục đăng ký tạm trú cũng như hình thức xử lý khi vi phạm quy định trong lĩnh vực này:

Khi đi khỏi nơi thường trú trong thời gian quy định, người thuê nhà phải thực hiện đăng ký tạm trú. Trường hợp không đăng ký tạm trú người vi phạm có thể bị . Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc những quy định mới về thường trú, tạm trú hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật hành chính của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ và tư vấn trực tuyến miễn phí.

Một số bài viết liên quan tạm trú có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.6 (23 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716