Hướng dẫn khởi kiện lấy lại tài sản thừa kế đã bán

Kiện đòi lại tài sản thừa kế đã bán là thủ tục cần thiết khi quyền lợi của người được thừa kế tài sản bị xâm phạm. Tuy nhiên cần xác định liệu tài sản thừa kế đã bị bán có lấy lại được không? Nếu được thì trình tự, thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản/nhà đất được tiến hành như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin bổ ích trên.

cách lấy lại tài sản thừa kế đã bán

Kiện đòi lại tài sản thừa kế đã bán

Xác định những người được thừa kế di sản

Thừa kế theo di chúc

Người thừa kế theo di chúc là những người được người chết phân chia di sản theo ý chí thể hiện trong di chúc.

Tuy nhiên, cần lưu ý tại Điều 644 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24 tháng 11 năm 2015, những người sau vẫn được hưởng di sản dù theo di chúc họ không được người chết cho hưởng di sản:

 • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
 • Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Thừa kế theo pháp luật

Người thừa kế theo pháp luật được xác định theo hàng thừa kế, di sản sẽ chỉ được chia cho một hàng thừa kế duy nhất theo thứ tự ưu tiên: thứ nhất, thứ hai, thứ ba.

Theo khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, các hàng thừa kế bao gồm:

 • Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
 • Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột (người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại).
 • Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột (người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột); chắt ruột (người chết là cụ nội, cụ ngoại).

Tài sản thừa kế đã bán có thể lấy lại được không?

 • Di sản khi chưa được phân chia thì được xem là tài sản chung của những người có quyền thừa kế, do đó, về nguyên tắc, khi muốn định đoạt tài sản nào đó, cần có sự đồng ý của tất cả những đồng thừa kế.
 • Tài sản chung khi bị bán mà chưa có sự đồng ý của những đồng thừa kế thì giao dịch bán đó sẽ có thể bị vô hiệu do người xác lập không có thẩm quyền, do đó, những đồng sở hữu có quyền yêu cầu Tòa tuyên vô hiệu giao dịch bán tài sản và đòi lại tài sản đã bán. Tuy nhiên, cần chú ý đến trường hợp giao dịch với người thứ ba ngay tình:
 • Đối với tài sản không cần đăng ký quyền sở hữu: nếu người mua không biết việc người bán không có quyền bán thì không thể đòi lại tài sản này;
 • Đối với động sản phải đăng ký quyền sở hữu, bất động sản: có thể tiến hành đòi lại tài sản này. Tuy nhiên, nếu người này đã đăng ký tài sản và chuyển giao cho người khác thông qua một giao dịch khác thì không thể đòi lại tài sản này.

Trình tự, thủ tục khởi kiện lấy lại tài sản thừa kế đã bán

Khi muốn khởi kiện lấy lại tài sản thừa kế đã bị bán thì cần thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

 1. Bước 1: Nộp đơn khởi kiện (kèm tài liệu, chứng cứ cho yêu cầu khởi kiện) đến Tòa án Nhân dân có thẩm quyền;
 2. Bước 2: Tòa án nhận đơn khởi kiện, xem xét, thụ lý và thực hiện các thủ tục cần thiết để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật;
 3. Bước 3: Tòa án tiến hành mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự;
 4. Bước 4: Xét xử phúc thẩm (nếu có kháng cáo, kháng nghị).

Luật sư hỗ trợ trong trường hợp khởi kiện lấy lại di sản đã bán

Trong trường hợp cần khởi kiện lấy lại di sản đã bán, với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm, Luật sư thừa kế Luật L24H có thể hỗ trợ khách hàng những công việc sau:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về thừa kế và quy định khác liên quan;
 • Hướng dẫn soạn thảo đơn khởi kiện và đơn từ khác cần thiết;
 • Đại diện khách hàng nộp đơn khởi kiện, làm việc với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
 • Tham gia phiên tòa với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp hoặc đại diện theo ủy quyền của khách hàng;
 • Các công việc liên quan khác.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn chi tiết hướng dẫn khởi kiện lấy lại tài sản thừa kế đã bán. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có bất kỳ khó khăn, vướng mắc hay các vấn đề khác liên quan đến lĩnh vực Dân sự, Đất đai thừa kế thì hãy gọi ngày vào HOTLINE 1900.633.716 để được luật sư hỗ trợ tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn!

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716