Hợp đồng mua bán xe có phải công chứng, chứng thực không?

Hợp đồng mua bán xe có phải công chứng, chứng thực không đang là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Vì hợp đồng mua bán xe là một trong những tài liệu pháp lý quan trọng giúp bảo vệ quyền lợi của cả người mua và người bán. Bên cạnh đó việc công chứng, chứng thực còn là cơ sở đảm bảo tính pháp lý và khách quan của hợp đồng. Bài viết dưới đây của Luật L24H sẽ trình bày cụ thể về hồ sơ, trình thủ tục công chứng, chứng thực của hợp đồng mua bán xe.

Hợp đồng mua bán xe có phải công chứng, chứng thực

Hợp đồng mua bán xe có phải công chứng, chứng thực

 

Hợp đồng mua bán xe là gì?

Căn cứ vào Điều 430 Bộ luật Dân sự 2015, có thể hiểu hợp đồng mua bán xe là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu chiếc xe sang cho bên mua và bên mua trả tiền theo thỏa thuận của hai bên cho bên bán.

Điều kiện để hợp đồng mua bán ô tô có hiệu lực.

Hợp đồng mua bán xe là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu chiếc xe sang cho bên mua. Ngược lại, bên mua trả tiền cho bên bán theo thỏa thuận. Để thực hiện được mua bán, chiếc xe phải không bị cấm, bị hạn chế mua bán, chuyển nhượng. Đồng thời, chiếc xe đó phải thuộc sở hữu của người bán hoặc người bán có quyền bán.

Ngoài ra căn cứ theo Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 thì để hợp đồng mua bán ô tô có hiệu lực thì giao dịch này cần phải đáp ứng thêm các điều kiện sau đây:

 • Các bên tham gia thực hiện hợp đồng mua bán xe phải có đầy đủ năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự
 • Những người tham gia ký kết hợp đồng phải hoàn toàn tự nguyện
 • Mục đích, nội dung của hợp đồng không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã

>>> Tham khảo thêm: Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng dân sự

Hợp đồng mua bán xe có bắt buộc công chứng, chứng thực không?

Căn cứ theo điểm b khoản 8 Điều 8 Thông tư số 58/2020 /TT-BCA quy định như sau:

 • Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác

Như vậy, khi mua bán xe thì giấy bán xe phải được công chứng bởi phòng/ văn phòng công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Trình tự thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe

Hồ sơ

Người có nhu cầu công chứng hợp đồng mua bán xe cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau đây:

 • Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;
 • Dự thảo hợp đồng hợp đồng mua bán xe (đối với trường hợp hợp đồng đã được soạn thảo sẵn);
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của 02 vợ chồng bên bán, bên mua. Nếu độc thân thì có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Sổ hộ khẩu của 02 bên);
 • Bản sao giấy đăng ký xe;
 • Bản sao đăng kiểm xe (đối với ô tô);

Lưu ý: Bản sao là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực.

Ngoài bản sao, cần mang tất cả giấy tờ bản chính để công chứng viên đối chiếu.

Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán xe

Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán xe

Trình tự thủ tục

Căn cứ Điều 40, 41 Luật Công chứng 2014 thì trình tự thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Văn phòng công chứng nhận hồ sơ sẽ kiểm tra, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc chối từ tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.

Bước 3: Tiến hành công chứng

Trường hợp hợp đồng do 02 bên soạn sẵn, công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng; nếu trong dự thảo có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Trường hợp văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng thì ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng.

Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

Nếu người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng thì ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận hợp đồng công chứng

Người đề nghị công chứng hoặc một trong các bên nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận hợp đồng đã công chứng.

>>> Xem thêm: Thủ tục sang tên xe máy không chính chủ

Hậu quả pháp lý đối với hợp đồng mua bán xe ô tô không được công chứng, chứng thực

Nếu hợp đồng mua bán xe ô tô chỉ được lập giấy tờ viết tay mà không được công chứng, chứng thực, hợp đồng này sẽ bị coi là vô hiệu do vi phạm về mặt hình thức theo quy định tại Điều 129 Bộ luật dân sự 2015.

Bên cạnh đó căn cứ Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

 • Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
 • Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.
 • Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
 • Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Theo đó, khi hợp đồng mua bán xe ô tô bị vô hiệu đồng nghĩa hợp đồng đó không có giá trị về mặt pháp lý, các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Nghĩa là, người bán trả lại đầy đủ tiền cho người mua và người mua trả xe cho người bán đồng thời nhận lại tiền của mình.

Tư vấn về hợp đồng mua bán xe

thủ tục công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán xe

Tư vấn về trình tự thủ tục công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán xe

 • Luật sư tư vấn nội dung hợp đồng mua bán xe, soạn thảo hợp đồng theo quy định pháp luật;
 • Tư vấn quyền và trách nhiệm của các bên trong hợp đồng mua bán xe;
 • Hỗ trợ soạn thảo, rà soát lại hợp đồng mua bán xe và tư vấn sửa đổi điều khoản trong hợp đồng;
 • Thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng thay cho khách hàng (nếu có yêu cầu);
 • Tư vấn pháp lý các vấn đề liên quan khác trên cơ sở các quy định của pháp luật.

Như vậy căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây thì hợp đồng mua bán xe phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, khi hợp đồng được công chứng, nó sẽ có giá trị pháp lý và được coi là tài liệu chứng cứ quan trọng trong trường hợp xảy ra tranh chấp hoặc khiếu nại sau này. Bài viết trên đây đã mang đến những thông tin cần thiết về câu hỏi hợp đồng mua bán xe có phải công chứng, chứng thực không? Nếu Quý khách hàng còn thắc mắc hoặc cần Luật sư tư vấn hợp đồng, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài trực tuyến 1900.633.716  để được Luật sư lắng nghe và tận tình giải đáp. Xin cảm ơn.

Scores: 4.6 (40 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716