Hồ sơ rút BHXH một lần của người lao động nước ngoài

Hồ sơ rút BHXH một lần của người lao động nước ngoài là quyền lợi khi tham gia BHXH (bảo hiểm xã hội) đối với người lao động nước ngoài tại Việt Nam. Vì người lao động nước ngoài thuộc đối tượng tham gia BHXH và nhà nước hỗ trợ cho họ khi họ có yêu cầu rút tiền BHXH. Sau đây, Luật L24H xin cung cấp những thông tin như cách tính mức hưởng, thủ tục và mẫu đơn xin rút BHXH một lần đến với Quý bạn đọc tham khảo.

Hồ sơ rút BHXH một lần của người lao động nước ngoài

Hồ sơ rút BHXH một lần của người lao động nước ngoài

Người nước ngoài có được rút bảo hiểm xã hội một lần không?

Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Như vậy, người lao động nước ngoài thuộc trong các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và cũng như được quyền rút bảo hiểm xã hội một lần khi có nhu cầu.

Cơ sở pháp lý: Khoản 2 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014; Khoản 1 Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định chi tiết luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại việt nam

Điều kiện để người nước ngoài rút BHXH 1 lần

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội;
 • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định nhưng không tiếp tục cư trú tại Việt Nam;
 • Người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực mà không được gia hạn.

Cơ sở pháp lý: khoản 6 Điều 9 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định chi tiết luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại việt nam.

Hồ sơ, thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần của người nước ngoài

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).
 • Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên của Hội đồng Giám định Y Khoa thể hiện tình trạng không tự phục vụ được (nếu có)
 • Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện Giám định Y Khoa (nếu có)

Cơ sở pháp lý: điểm b khoản 1.2.3 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành về quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN; Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Điều kiện để người nước ngoài rút BHXH 1 lần

Điều kiện để người nước ngoài rút BHXH 1 lần

Trình tự. thủ tục thực hiện

Bước 1. Nộp hồ sơ lãnh bảo hiểm xã hội một lần đến cơ quan bảo hiểm xã hội

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động, trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 2. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định

Bước 3. Nhận kết quả

Lưu ý: Trong thời hạn 10 ngày tính đến thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thời điểm giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực (tùy thuộc điều kiện nào đến trước) mà người lao động không tiếp tục làm việc theo hợp đồng lao động hoặc không được gia hạn giấy phép, người lao động có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ theo quy định cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2023

Cơ sở pháp lý: Điều 109, Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội 2014; khoản 3 Điều 15 Nghị định 143/2018 quy định chi tiết luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại việt nam

Mẫu đơn xin rút bảo hiểm xã hội một lần

mẫu đơn xin rút bảo hiểm xã hội một lần

mẫu đơn xin rút bảo hiểm xã hội một lần

>>>Tải mẫu đơn xin rút bảo hiểm xã hội một lần: TẠI ĐÂY

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động nước ngoài

 • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
 • 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
 • Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Cách tính như sau:

Mức hưởng = (1,5 x Mbqtl x Thời gian đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x Thời gian đóng BHXH sau năm 2014).

Trong đó:

 • Mbqtl là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
 • Mbqtl = (Số tháng đóng bảo hiểm xã hội x Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội x Mức điều chỉnh hàng năm) / Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định mới 2023

Cơ sở pháp lý: khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014; khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc; Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động nước ngoài

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động nước ngoài

Tư vấn về rút bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động nước ngoài

Bài viết trên đã nêu cơ bản được hồ sơ, thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần của người lao động nước ngoài. Nếu Quý khách hàng còn thắc mắc về cách tính hay mẫu đơn xin rút bảo hiểm xã hội một lần có thể liên hệ luật sư tư vấn luật lao động, bảo hiểm của Luật L24H qua số HOTLINE 1900.633.716 để được hỗ trợ giải đáp trực tuyến miễn phí. Xin cảm ơn!

Scores: 5 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,805 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716