Hình thức thanh toán của doanh nghiệp nhà nước thực hiện thế nào?

Hình thức thanh toán của doanh nghiệp nhà nước thực hiện thế nào là một trong những việc quan trọng mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ để thực hiện việc vận hành sự nghiệp của một doanh nghiệp nhà nước và còn có quy định về nộp trả ngân sách. Bài viết tôi sẽ trình bày cho Quý khách về các hình thức thanh toán : dùng tiền mặt,..

Thanh toán của doanh nghiệp nhà nước

Thanh toán của doanh nghiệp nhà nước

Có các hình thức thanh toán nào?

Thanh toán là việc chuyển giao tài sản cho nhau trong một số trường hợp cụ thể. Hình thức thanh toán được hiểu là cách để cá nhân tổ chức với nhau thực hiện giao dịch có thể là giao dịch trao đổi mua bán hàng hóa hay dịch vụ nào đó. Hiểu đơn giản thì Thanh toán là việc chi trả để giải quyết xong một khoản nợ.

Hiện nay có rất nhiều hình thức thanh toán phổ biến ở Việt Nam cơ bản là:

 • Thanh toán bằng tiền mặt;
 • Chuyển khoản,
 • Thẻ tín dụng,
 • Ghi séc

Hình thức thanh toán của doanh nghiệp nhà nước thực hiện thế nào?

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 33/2014/TT-NHNN Tổ chức sử dụng vốn nhà nước gồm có doanh nghiệp nhà nước cả “ tổ chức có sử dụng vốn tín dụng do Nhà nước bảo lãnh, vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước và vốn đầu tư khác của Nhà nước và Tổ chức sử dụng vốn đầu tư khác của Nhà nước là các tổ chức sử dụng vốn đầu tư trực tiếp từ ngân sách nhà nước, các quỹ tập trung của Nhà nước khi thành lập doanh nghiệp và bổ sung trong quá trình hoạt động kinh doanh, các khoản phải nộp ngân sách được trích lại, Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp, Quỹ đầu tư phát triển địa phương, vốn nhà nước được tiếp nhận từ nơi khác chuyển đến, giá trị quyền sử dụng đất, quyền sử dụng tài nguyên quốc gia được Nhà nước giao và ghi tăng vốn nhà nước cho doanh nghiệp, các tài sản khác được Nhà nước giao cho doanh nghiệp.”

Tại Điều 4 Nghị định 222/2013/NĐ-CP quy định như sau :

 • Các tổ chức sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch, trừ một số trường hợp được phép thanh toán bằng tiền mặt theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Các tổ chức sử dụng vốn nhà nước không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch, trừ một số trường hợp được phép thanh toán bằng tiền mặt theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Vậy ta có thể thấy doanh nghiệp nhà nước không thanh toán tiền mặt trong các giao dịch trừ một số trường hợp được phép thanh toán bằng tiền mặt có quy định tại Ngân sách nhà nước

Hình thức thanh toán

Hình thức thanh toán

>>> Tham khảo thêm: Ngân sách nhà nước là gì?

Doanh nghiệp nhà nước khi nào được dùng tiền mặt để thanh toán?

Điều 4 Thông tư 33/2014/TT-NHNN  quy định một số trường hợp doanh nghiệp nhà nước dùng tiền mặt thanh toán:

 • Thanh toán tiền thu mua nông, lâm, thủy sản, dịch vụ và các sản phẩm khác cho người dân trực tiếp sản xuất, đánh bắt, khai thác bán ra mà chưa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng.
 • Thanh toán công tác phí, trả lương và các khoản thu nhập khác cho người lao động chưa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng.
 • Các khoản thanh toán để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh liên quan đến bí mật Nhà nước.
 • Bên thanh toán thực hiện việc thanh toán hoặc bên được thanh toán nhận thanh toán tại các xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, khu vực nông thôn nơi chưa có tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.
 • Khoản thanh toán với giá trị dưới 20 triệu đồng, trừ trường hợp các khoản thanh toán trong ngày có giá trị dưới 20 triệu đồng cho cùng một mục đích, một đối tượng thanh toán nhưng tổng các khoản thanh toán này lớn hơn 20 triệu đồng.

Doanh nghiệp nhà nước có bắt buộc thực hiện nộp thuế qua tài khoản không?

Như đã trình bày ở trên, doanh nghiệp nhà nước sẽ thanh toán qua tài khoản, còn lại chỉ thanh toán tiền mặt trong trường hợp theo khoản 4 Thông tư 33/2014/TT-NHNN. Các trường hợp thanh toán tiền mặt đều là trường hợp thanh toán số tiền nhỏ, sử dụng ở vùng sâu vùng xa, cho các đối tượng chưa có tài khoản thanh toán, các khoản tiền bí mật không công khai…..

Mà việc nộp thuế không thuộc các trường hợp trên, đồng thời việc nộp thuế phải rõ ràng, minh bạch. Vậy nên doanh nghiệp nhà nước không được sử dụng bằng tiền mặt cho việc nộp thuế mà phải thực hiện nộp thuế qua ngân hàng.

Có bắt buộc nộp thuế qua tài khoản không

Có bắt buộc nộp thuế qua tài khoản không

Luật sư tư vấn về hình thức thanh toán doanh nghiệp nhà nước

 • Tư vấn về các trình tự thanh toán doanh nghiệp nhà nước
 • Hỗ trợ giải đáp về hình thức thanh toán tiền mặt
 • Luật sư trực tiếp đại diện giải quyết
 • Thực hiện và đảm bảo theo lợi ích của khách hàng
 • Tư vấn các vấn đề liên quan

Trên đây bài viết đã trình bày việc thanh toán của doanh nghiệp nhà nước sẽ được thực hiện theo quy định cụ thể cùng với đó là hình thức thanh toán trong doanh nghiệp trở nên hiệu. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc cần tôi tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến vui lòng liên hệ HOTLINE 1900.633.716 để tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Scores: 5 (21 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,858 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716