Hành vi gian dối trong mua bán hàng hóa có bị phạt tù không?

Hành vi gian dối trong mua bán hàng hóa có bị phạt tù không?  Là câu hỏi liên quan đến hình phạt khi thực hiện hành vi lừa dối gian dối, lừa đảo, của người bán hàng trong việc mua bán gây thiệt hại đối với khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản. Hành vi này sẽ chịu trách nhiệm theo quy định bộ luật Hình sự. Bài viết dưới đây Luật L24H sẽ cung cấp thông tin pháp lý về vấn đề này. Mời tham khảo.

Hành vi gian dối trong mua bán hàng hóa có bị phạt tù không

Hành vi gian dối trong mua bán hàng hóa có bị phạt tù không

Lừa dối khách hàng trong buôn bán hàng hóa là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015, có thể hiểu hành vi lừa dối khách hàng là hành vi gian dối trong việc cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng khi thực hiện hợp đồng mua, bán để thu lợi bất chính.

Bản chất của hành vi lừa dối trong quan hệ mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ là người bán sử dụng những chiêu trò, lợi dụng sự thiếu hiểu biết hay lơ là của khách hàng làm thay đổi định lượng hay chất lượng hàng hóa để giao cho khách hàng nhằm thu lợi bất chính cho mình. Và thực tế khách hàng nhận được hàng hóa, dịch vụ có giá trị thấp hơn so với giá trị số tiền mình bỏ ra.

Dấu hiệu pháp lý tội lừa dối khách hàng

Tội lừa dối khách hàng

Tội lừa dối khách hàng

Chủ thể

Chủ thể của tội lừa dối khách hàng chỉ có thể là cá nhân. Pháp nhân thương mại không là chủ thể của tội lừa dối khách hàng theo Điều 76 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Khách thể

Hành vi phạm tội của người phạm tội xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Mặt khách quan

 • Hành vi: Tội phạm thực hiện hành vi cân, đong, đong đếm, tính gian, đánh tráo hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác trong việc mua bán. Các hành vi trên phải gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi lừa dối khách hàng hoặc đã bị kết án về tội lừa dối khách hàng nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Mặt khách quan của tội lừa dối khách hàng: Có hành vi cân, đong, đong đếm, tính gian, đánh tráo hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác trong việc mua bán. Thủ đoạn gian dối khác trong việc mua bán, được hiểu là những thủ đoạn làm cho khách hàng bị nhầm lẫn tưởng là mình đã nhận đúng, mua đúng loại hàng với chất lượng như thỏa thuận ban đầu.
 • Mối quan hệ nhân quả: Tội lừa dối khách hàng hành vi khách quan và hậu quả của hành vi trong cấu thành cơ bản, cấu thành tăng nặng, người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này phải là người thu lợi bất chính được số tiền điều luật quy định và nó là kết quả trực tiếp của việc thực hiện hành vị cân, đo, đong, đếm,… hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác .

Mặt chủ quan

Người thực hiện hành vi lừa dối khách hàng là do cố ý (cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp), tức là nhận thức rõ hành vi của mình là trái pháp luật, biết rõ hành vi của mình là gây thiệt hại cho khách hàng, những vẫn thực hiện.

>>> Tham khảo thêm về: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hình phạt đối với hành vi gian dối trong mua, bán hàng hóa

Khi đã đủ cấu thành tội phạm đối với hành vi gian dối trong mua, bán hàng hóa. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ được thực hiện theo Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể:

Thứ nhất, Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 • Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

Thứ hai, Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
 • Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

Thứ ba, Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, hình phạt đối với hành vi gian dối trong mua, bán hàng hóa có thể bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

>>> Xem thêm về: Tội sản xuất, buôn bán hàng giả

Luật sư tư vấn, bào chữa về hành vi gian dối trong mua, bán hàng hóa

Tư vấn về hành vi gian dối trong mua, bán hàng hóa

Tư vấn về hành vi gian dối trong mua, bán hàng hóa

 • Tư vấn các quy định pháp luật về hành vi lừa dối khách hàng
 • Thực hiện bào chữa cho người phạm tội lừa dối khách hàng
 • Nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, phương án giải quyết cho khách hàng
 • Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan có thẩm quyền
 • Tư vấn, hỗ trợ các công việc pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng
 • Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, bào chữa cho bị can bị cáo trong vụ án hình sự về tội Lừa dối khách hàng

>>> Tham khảo thêm về: Dịch vụ luật sư bào chữa

Hành vi gian dối trong mua bán hàng hóa là hành vi của người bán hàng cố ý gây ra những hiểu lầm sai lệch cho người mua hàng nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc gây thiệt hại cho người mua hàng. Hành vi gian dối trong mua bán hàng hóa có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Bài viết trên Luật L24H đã cung cấp thông tin pháp lý về tội xâm phạm quyền bình đẳng giới, nếu có thắc mắc hoặc muốn sử dụng dịch vụ luật sư vui lòng liên hệ với luật sư tư vấn hình sự qua Hotline 1900.633.716 để được hướng dẫn hỗ trợ kịp thời.

Scores: 4.6 (40 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,805 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716