Khi nào file ghi âm lời nói có được xem là chứng cứ trong vụ án dân sự

File ghi âm lời nói có được xem là chứng cứ trong vụ án vụ án, nếu đạt điều một số kiện nhất định, sử dụng file ghi âm làm bằng chứng (chứng cứ) để giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng dân sự, hình sự. Chứng cứ là căn cứ để chứng minh cho yêu cầu của đương sự và để xác định các tình tiết quan trọng, có vai trò vô cùng to lớn trong tố tụng. Không phải File ghi âm lúc nào cũng là chứng cứ được chấp nhận. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết khi nào file ghi âm được chấp nhận là chứng chứ trong vụ án.

Bằng chứng là file ghi âm trong vụ án dân sự

Bằng chứng là file ghi âm trong vụ án dân sự

Chứng cứ trong tố tụng dân sự

Nguồn của chứng cứ

Điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

 • Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.
 • Vật chứng.
 • Lời khai của đương sự.
 • Lời khai của người làm chứng.
 • Kết luận giám định.
 • Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.
 • Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.
 • Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.
 • Văn bản công chứng, chứng thực.
 • Các nguồn khác mà pháp luật có quy định.

Tuy nhiên để các nguồn này được xác định thành chứng cứ trong vụ án dân sự thì phải đảm bảo các điều kiện được quy định tại Điều 95 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Đặc điểm của chứng cứ

Chứng cứ có ba đặc điểm cơ bản như sau:

 • Tính khách quan: chứng cứ là cơ sở để nhận thức về việc dân sự. Tính khách quan của chứng cứ thể hiện ở chỗ; chứng cứ phải là cái có thật, tồn tại ngoài ý muốn của những người tiến hành tố tụng; và những người tham gia tố tụng.
 • Tính liên quan: chứng cứ được tòa án dựa vào để giải quyết vụ việc dân sự. Tính liên quan của chứng cứ thể hiện ở chỗ; giữa chứng cứ và vụ việc dân sự có mối liên hệ nhất định.
 • Tính hợp pháp: việc giải quyết vụ việc dân sự không thể tách rời quá trình nghiên cứu, đánh giá và sử dụng chứng cứ.

Chứng cứ ghi âm trong tố tụng dân sự

Đối với những tài liệu âm thanh, theo khoản 2 Điều 95 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015: Tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.

Đối chiếu quy định này có thể thấy băng ghi âm là tài liệu nghe được và có thể được coi là một nguồn chứng cứ.

Chứng cứ file ghi âm bằng điện thoại

Chứng cứ file ghi âm bằng điện thoại

Khi nào băng ghi âm là chứng cứ trong vụ án dân sự?

Theo quy định tại Điều 95 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về xác định chứng cứ thì tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.

Thêm vào đó, điểm b khoản 2 Điều 3 Nghị quyết số 04/2021/HĐTP quy định thì kèm theo các tài liệu nghe được là những văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm đó. Trong trường hợp không xuất trình được những văn bản này thi bản ghi âm đó sẽ không được coi như là chứng cứ và không được xử dụng trong quá trình giải quyết vụ án

Như vậy, theo quy định pháp luật, để những bản ghi được xem là chứng cứ trong vụ án dân sự thì việc giao nộp, xuất trình bản ghi âm trong quá trình tố tụng còn phải được kèm theo những văn bản về xuất xứ hoặc sự việc liên quan để xác minh tính liên quan và xác thực của những bản ghi âm này.

Văn bản xác nhận xuất xứ của băng ghi âm

Văn bản xác nhận xuất xứ của băng ghi âm

Thủ tục giám định giọng nói trong băng ghi âm

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì Đương sự có quyền yêu cầu Tòa án trưng cầu giám định hoặc tự mình yêu cầu giám định sau khi đã đề nghị Tòa án trưng cầu giám định nhưng Tòa án từ chối yêu cầu của đương sự, thủ tục giám định được thực hiện theo Luật Giám định Tư pháp cụ thể như sau :

Khi yêu cầu giám định người yêu cầu phải gửi văn bản yêu cầu giám định kèm theo đối tượng giám định, các tài liệu, đồ vật có liên quan (nếu có). Bên cạnh đó, gồm tài liệu sau: bản sao giấy tờ chứng minh mình là đương sự trong vụ việc dân sự, người đại diện hợp pháp của họ đến cá nhân, tổ chức thực hiện giám định.

Theo khoản 1 Điều 26 Luật Giám định Tư pháp 2012 sửa đổi, bổ sung 2020 văn bản yêu cầu giám định tư pháp phải có các nội dung sau:

 • Tên tổ chức hoặc họ, tên người yêu cầu giám định.
 • Nội dung yêu cầu giám định.
 • Tên và đặc điểm của đối tượng giám định.
 • Tên tài liệu có liên quan hoặc mẫu so sánh gửi kèm theo (nếu có).
 • Ngày, tháng, năm yêu cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định.
 • Chữ ký, họ, tên người yêu cầu giám định.

Giá trị chứng cứ của băng ghi âm

 • Tài liệu nghe được, nhìn được được công nhận giá trị pháp lý như văn bản;
 • Giá trị chứng cứ của dữ liệu thu âm được xác định dựa vào độ tin cậy của cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi; cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của “ghi âm lời nói”; cách thức xác định người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác;
 • Nếu các bên đều thừa nhận âm thanh trong băng ghi âm là của mình và nội dung trao đổi là đúng sự thật thì khi Tòa án cũng công nhận là chứng cứ dù không yêu cầu phải xuất trình các tài liệu kèm theo.

Luật sư tư vấn pháp luật trong tố tụng dân sự

 • Tư vấn tranh chấp của khách hàng;
 • Đưa ra hướng giải quyết tranh chấp dân sự tốt nhất cho khách hàng;
 • Soạn thảo văn bản, đơn từ nộp cho cơ quan có thẩm quyền;
 • Luật sư đại diện theo uỷ quyền của đương sự để thay mặt làm việc với cơ quan có thẩm quyền;
 • Luật sư tranh tụng tại Tòa án.

Băng ghi âm giọng nói được xem là chứng cứ trong vụ án dân sự khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện như file ghi âm rõ ràng, không bị chỉnh sửa, cắt ghép, nguồn gốc minh bạch và một số yếu tố khác được quy định trong luật. Bài viết trên Luật L24H đã cung cấp thông tin về chứng cứ cũng như chứng cứ là file ghi âm. Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc cần luật sư tư vấn hỗ trợ giải đáp hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ và tư vấn trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.9 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,848 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716