Mẫu đơn tố cáo bạo hành gia đình 2023, hướng dẫn soạn đơn

Đơn tố cáo bạo hành gia đình phải được nộp đến cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay, cha mẹ bạo hành con cái, chồng đánh vợ là một trong những hành vi bạo hành gia đình. Bài viết dưới đây của Luật L24H sẽ mang đến những thông tin liên quan đến cách soạn đơn tố cáo bạo hành gia đình.

mẫu đơn tố cáo bạo hành gia đình

Mẫu đơn tố cáo bạo hành gia đình

Thế nào là hành vi bạo lực gia đình?

Theo khoản 2 Điều 1 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Khoản 1 Điều 2 của Luật này có quy định rõ các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

 • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;
 • Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 • Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;
 • Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;
 • Cưỡng ép quan hệ tình dục;
 • Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;
 • Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;
 • Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;
 • Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Đơn tố cáo bạo hành gia đình nộp ở đâu?

Khi phát hiện người có hành vi bạo hành gia đình, người tố cáo phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực.

Cơ quan công an, Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư khi phát hiện hoặc nhận được tin báo về bạo lực gia đình có trách nhiệm kịp thời xử lý hoặc kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý, giữ bí mật về nhân thân và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ người phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình.

Cơ sở pháp lý: Điều 18 Luật Phòng, chống bạo hành gia đình 2007.

Mẫu đơn tố cáo bạo hành gia đình

>>> TẢI MẪU ĐƠN TỐ CÁO BẠO HÀNH GIA ĐÌNH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——————–

ĐƠN TỐ CÁO
(V/v: Bạo hành gia đình)

Kính gửi: CÔNG AN/UBND CẤP XÃ/……..

 1. Họ và tên: ………………………………………. Sinh ngày ….. tháng …… năm …

Địa chỉ cư trú (hoặc địa chỉ liên lạc): ………………………………………….. …………….

CCCD/CMND số: …………….., cơ quan cấp……, ngày …. tháng ….. năm ……

 1. Đối tượng bị tố cáo:……………………………………………………………………..
 2. Nội dung vụ việc
 3. a) Tóm tắt nội dung vụ việc: (Ghi lại những diễn biến, hành vi, lời nói bạo hành gia đình của người bị tố cáo).
 4. b) Vi phạm những quy định của pháp luật (Điểm, Khoản, Điều của Luật, Nghị định, Thông tư…. nếu biết).
 5. c) Những quyền và lợi ích hợp pháp và chính đáng bị xâm hại: (Ví dụ, thiệt hại về tinh thần, thiệt hại về sức khỏe, thể chất…).
 6. d) Chứng minh sự thiệt hại (ghi lại các chứng cứ chứng minh thiệt hại: biên bản làm việc của chính quyền, hồ sơ nhập viện, xuất viện, kết quả chẩn đoán của bác sĩ, hoá đơn tiền thuốc).
 7. Quá trình gửi đơn và việc giải quyết của cơ quan hành chính Nhà nước hoặc người có thẩm quyền (nếu có).

…………………………………………………………………………………………………………………………………….

 1. Những yêu cầu, kiến nghị của người viết đơn (yêu cầu xử lý người bạo hành như thế nào).

…………………………………………………………………………………………………………………………………….

 1. Cam kết của người viết đơn: ……………………………………………………………………………………….
………….., ngày…..tháng………năm…….

NGƯỜI VIẾT ĐƠN

Hướng dẫn viết đơn tố cáo bạo hành gia đình

Bước 1: Đầu tiên phải có tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo. Thẩm quyền giải quyết tố cáo bạo hành gia đình được xác định tại (Điều 18 Luật Phòng, chống bạo hành gia đình 2007).

Bước 2: Tiếp theo là ghi tên, nơi cư trú của người làm đơn (người tố cáo).

Bước 3: Trình bày nội dung tố cáo: lý do, mục đích, yêu cầu giải quyết để cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

 • Tóm tắt diễn biến, hành vi bạo hành của người bị tố cáo (các sự việc diễn ra theo trình tự thời gian như các hành vi xúc phạm, đánh đập phụ nữ, trẻ em trong gia đình).
 • Hành vi bạo hành của người bị tố cáo vi phạm quy định pháp luật nào (điểm, khoản, điều của Luật Phòng, chống bạo hành gia đình 2007 chẳng hạn như chồng đánh bạc đánh đập vợ, chửi bới và bôi nhọ vợ con,…)
 • Hậu quả của hành vi bạo hành đối với người tố cáo (tổn thương tinh thần, vật chất,…) và chứng minh thiệt hại (giấy khám bệnh của bệnh viện, hồ sơ bệnh án, hóa đơn tiền thuốc,…)
 • Yêu cầu giải quyết tố cáo (yêu cầu xử lý người bị tố cáo hoặc yêu cầu bồi thường,…)

Bước 4: Cuối đơn là chữ ký cũng như họ tên đầy đủ của người làm tố cáo.

Bước 5: Trình bày danh mục tài liệu, chứng cứ liên quan kèm theo đơn tố cáo chứng minh nhân dân, hình ảnh, clip chứng minh hành vi bạo hành,… nhằm thuận lợi cho công tác điều tra và đảm bảo quyền và lợi ích cho các bên.

Hướng dẫn viết đơn tố cáo bạo hành gia đình

Hướng dẫn viết đơn tố cáo bạo hành gia đình

Hành vi bạo hành gia đình bị xử lý thế nào?

Xử phạt vi phạm hành chính

Theo quy định tại Điều 52 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 • Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;
 • Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

 • Buộc xin lỗi công khai
 • Buộc chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Tuy nhiên, theo khoản 1 và khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt tiền tối đa, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

 • Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình đối với cá nhân là 30.000.000 đồng, đối với tổ chức là 60.000.000 đồng;
 • Mức phạt tiền trên là mức phạt được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;
 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

 • Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;
 • Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

Trình tự thủ tục giải quyết đơn tố cáo hành vi bạo hành gia đình

Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tố cáo thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có thẩm quyền phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận; có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc tiếp nhận.

Trường hợp đơn tố cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính, điện thoại hoặc qua phương tiện thông tin khác thì ghi vào sổ tiếp nhận.

Trường hợp phát hiện tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm chuyển ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày Viện kiểm sát có yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền đang thụ lý, giải quyết tố cáo đó phải chuyển hồ sơ có liên quan cho Viện kiểm sát để xem xét, giải quyết.

Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố cáo, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tài liệu cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Công an xã có trách nhiệm tiếp nhận lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tố cáo kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trường hợp khẩn cấp thì có thể báo tin trực tiếp qua điện thoại hoặc hình thức khác cho Cơ quan điều tra nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận đó cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố cáo Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

 • Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
 • Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
 • Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định trên, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

Cơ sở pháp lý: Điều 146, 147 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Trình tự thủ tục giải quyết đơn tố cáo bạo hành gia đình

Trình tự thủ tục giải quyết đơn tố cáo bạo hành gia đình

Luật sư tư vấn cách viết đơn tố cáo bạo hành gia đình

 • Hướng dẫn soạn đơn tố cáo bạo hành gia đình;
 • Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị bạo hành;
 • Hỗ trợ, tư vấn thủ tục khởi kiện hành vi bạo hành gia đình;
 • Tư vấn cách viết đơn khởi kiện hành vi bạo hành gia đình;
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp khi bị hăm dọa, làm nhục, xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 • Tư vấn thủ tục ly hôn nhanh chóng khi chồng có hành vi bạo hành gia đình;

>> Tham khảo thêm bài viết về: đơn tố cáo phá hoại hạnh phúc gia đình

Bạo hành gia đình là hành vi vi phạm cần được ngăn chặn kịp thời. Thông qua bài viết trên Luật L24H đã cung cấp chi tiết về cách soạn đơn tố cáo bạo hành gia đình, bạo hành trẻ em, hình thức xử phạt đối với hành vi này, nộp đơn tố cáo ở đâu… Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc và cần sự hỗ trợ từ luật sư hình sự hoặc tư vấn luật hôn nhân gia đình xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng 1900.633.716 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Scores: 4.5 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,848 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716