Đối tượng được phép kinh doanh bảo hiểm sức khỏe có thời hạn trên 01 năm

Đối tượng được phép kinh doanh bảo hiểm sức khỏe có thời hạn trên 01 năm vốn đã được pháp luật quy định. Theo đó, bảo hiểm là một trong những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Do vậy, công ty, doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm sức khỏe cần đáp ứng các điều kiện nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các vấn đề liên quan đến kinh doanh bảo hiểm.

Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm sức khỏe

Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Căn cứ Khoản 15 Điều 4 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 quy định về khái niệm bảo hiểm sức khỏe như sau “Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe.”

Như vậy, bảo hiểm sức khỏe mang bản chất của sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ tài chính cho khách hàng trước các rủi ro liên quan đến sức khỏe, tính mạng. Theo đó, dù không sử dụng bất kỳ dịch vụ y tế nào trong thời gian tham gia bảo hiểm, người sở hữu bảo hiểm vẫn sẽ không được hoàn tiền đã đóng và tiền bảo hiểm sẽ bị mất đi sau mỗi kỳ.

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe

Các loại hình cơ bản của Bảo hiểm sức khỏe

Theo quy định của Điều 5 Nghị định 46/2023/NĐ-CP quy định một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm thì bảo hiểm sức khỏe được chia thành 2 loại chính:

Bảo hiểm sức khoẻ, thân thể

Là loại hình bảo hiểm giúp bảo vệ người tham gia trước những tai nạn hay bệnh tật bất ngờ xảy ra mà không lường trước được. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện thanh toán một phần hay toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho khách hàng tham gia khi khách hàng chẳng may gặp những tai nạn bất ngờ.

Bảo hiểm chi phí y tế (Bảo hiểm y tế)

Là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… nếu không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nào được phép kinh doanh bảo hiểm sức khỏe có thời hạn trên 1 năm?

Căn cứ khoản 3 Điều 63 Luật kinh doanh bảo hiểm 2022 có quy định Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài chỉ được phép kinh doanh một loại hình bảo hiểm quy định tại khoản 1 Điều 7 của Luật này, trừ các trường hợp sau đây:

  • Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ kinh doanh bảo hiểm sức khỏe;
  • Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài kinh doanh các sản phẩm thuộc loại hình bảo hiểm sức khỏe có thời hạn từ 01 năm trở xuống và các sản phẩm bảo hiểm cho rủi ro tử vong có thời hạn từ 01 năm trở xuống;
  • Doanh nghiệp bảo hiểm sức khỏe kinh doanh các sản phẩm bảo hiểm cho rủi ro tử vong có thời hạn từ 01 năm trở xuống.

Từ những quy định trên cho thấy pháp luật quy định các doanh nghiệp bảo hiểm về nguyên tắc chỉ được phép kinh doanh một loại hình bảo hiểm như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm phi nhân thọ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ thì doanh nghiệp bảo hiểm được phép kinh doanh hơn một loại hình như đã đề cập trên.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành chỉ có doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và doanh nghiệp bảo hiểm sức khỏe là được kinh doanh bảo hiểm sức khỏe có thời hạn trên 1 năm.

>>> Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

Điều kiện doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh bảo hiểm sức khỏe trên 1 năm

Điều kiện doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh bảo hiểm sức khỏe trên 1 năm

Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm sức khỏe

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật L24H xin được tư vấn cho bạn đọc những vấn đề liên quan về thành lập doanh nghiệp bảo hiểm sức khỏe, cụ thể:

  • Tư vấn các quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm
  • Tư vấn điều kiện kinh doanh bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài
  • Thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh các loại hình bảo hiểm
  • Đại diện uỷ quyền nộp hồ sơ, giải trình, nhận kết quả thành lập doanh nghiệp bảo hiểm
  • Soạn thảo các đơn từ khiếu nại, tố cáo khi phát hiện vi phạm trong quá trình thành lập doanh nghiệp bảo hiểm

Như vậy, pháp luật về kinh doanh bảo hiểm hiện chỉ quy định một số doanh nghiệp bảo hiểm được phép kinh doanh bảo hiểm sức khỏe có thời hạn trên một năm. Bài viết trên, Luật L24H cũng đã thông tin về các loại hình cơ bản của bảo hiểm sức khỏe. Nếu Quý Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty hoặc bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với luật sư doanh nghiệp qua số hotline: 1900.633.716 để được tư vấn trực tiếp.

Một số bài liên quan kinh doanh bảo hiểm có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.5 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,808 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716