Đánh tráo người dưới 01 tuổi ở tù bao nhiêu năm?

Đánh tráo người dưới 01 tuổi ở tù bao nhiêu năm là một vấn đề mà nhiều người đang quan tâm khi đề cập đến vấn đề đánh tráo em bé dưới 01 tuổi. Hiện nay, đánh tráo người dưới 01 tuổi là hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Điều 152 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật L24H xin cung cấp những nội dung cơ bản về vấn đề trên.

Đánh tráo người dưới 01 tuổi

Đánh tráo người dưới 01 tuổi

Đánh tráo người dưới 01 tuổi có phạm tội?

Đánh tráo người dưới 01 tuổi theo quy định tại Điều 152 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) là hành vi phạm tội do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện hành vi đánh tráo người dưới 01 tuổi này với người dưới 01 tuổi khác một cách lén lút không để cha mẹ đứa trẻ và những người xung quanh biết được hành vi của mình.

Cấu thành tội đánh tráo người dưới 01 tuổi

Em bé dưới 01 tuổi

Em bé dưới 01 tuổi

Chủ thể

Chủ thể của tội đánh tráo người dưới 01 tuổi là người có năng lực trách nhiệm đầy đủ và đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) là người từ đủ 16 tuổi trở lên.

>>>Xem thêm: Chủ thể của tội phạm hình sự là gì? Quy định về chủ thể luật hình sự

 Khách thể

Tội đánh tráo người dưới 01 tuổi xâm phạm đến quyền được sống chung với cha mẹ ruột của người dưới 01 tuổi, quyền chăm sóc, nuôi dưỡng từ cha mẹ và quyền được bảo vệ của trẻ em. Đối tượng của tội phạm này là người dưới 01 tuổi.

 Mặt khách quan

Người phạm tội có hành vi đánh tráo người dưới 01 tuổi bằng cách dùng thủ đoạn để thay thế đứa bé dưới 01 tuổi này với đứa bé dưới 01 tuổi khác mà bố mẹ của một hoặc của cả hai đứa trẻ không biết. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do tư tưởng trọng nam, khinh nữ muốn tráo đổi bé gái để lấy bé trai hoặc tráo đổi những đứa bé dị tật, không lành lặn để lấy được bé lành lặn hoặc cũng có thể đánh tráo giữa những đứa trẻ khác nhau.

 Mặt chủ quan

Người thực hiện hành vi phạm tội đánh tráo người dưới 01 tuổi với lỗi cố ý vì người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.

Mức hình phạt đối với tội đánh tráo người dưới 01 tuổi

Trách nhiệm hình sự của tội đánh tráo người dưới 01 tuổi

Trách nhiệm hình sự của tội đánh tráo người dưới 01 tuổi

Tội đánh tráo người dưới 01 tuổi được quy định tại Điều 152 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có mức hình phạt như sau:

Người nào đánh tráo người dưới 01 tuổi, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

 • Có tổ chức;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;
 • Đối với người dưới 01 tuổi mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;
 • Phạm tội 02 lần trở lên.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

>>> Xem thêm: Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự Điều 51 Bộ luật Hình sự

Luật sư bào chữa tội đánh tráo người dưới 01 tuổi

 • Luật sư tư vấn về tội đánh tráo người dưới 01 tuổi, các khung hình phạt và các quy định pháp luật liên quan đến tội đánh tráo người dưới 01 tuổi;
 • Luật sư hình sự tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can, bị cáo;
 • Bào chữa cho bị can, bị cáo, người tạm giam giữ, tạm giam tại các cơ quan tiến hành tố tụng trong vụ án đánh tráo người dưới 01 tuổi;
 • Luật sư tham gia tranh luận tại phiên tòa để bảo vệ quyền lợi bị cáo về tội đánh tráo người dưới 01 tuổi cho bị can, bị cáo;
 • Các vấn đề có liên quan khác.

>>> Tham khảo: Dịch vụ luật sư bào chữa

Hành vi đánh tráo người dưới 01 tuổi là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Vấn đề người đánh tráo người dưới 01 tuổi ở tù bao nhiêu năm sẽ tùy vào mức độ, tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội. Nếu trong quá trình tìm hiểu còn có vấn đề cần luật sư tư vấn luật hình sự giải đáp và cần tư vấn chi tiết, Quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 1900.633.716 hoặc gửi thư về địa chỉ email [email protected]. để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

Scores: 5 (46 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,808 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716