Công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn có bồi thường người lao động?

Khi công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thường phát sinh những hệ quả nhất định đối với người lao động. Để hiểu rõ hơn về các công việc có thể được thực hiện khi công ty vi phạm khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và những nghĩa vụ, trách nhiệm của công ty khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và xác định mức bồi thường cho người lao động. Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết của Luật L24H dưới đây.

công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Những điều cần biết khi bị công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Điều kiện để công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Căn cứ theo Điều 36 Bộ luật Lao động 2019 công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong những trường hợp sau đây:

 • Người lao động (NLĐ) thường xuyên không hoàn thành công việc theo HĐLĐ;
 • NLĐ bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với NLĐ làm theo HĐLĐ xác định thời hạn và quá nửa thời hạn HĐLĐ đối với người làm theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
 • Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
 • NLĐ không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của BLLĐ.
 • Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;
 • Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên;
 • Người lao động cung cấp không trung thực thông tin theo quy định tại khoản 2 Điều 16 của Bộ luật này khi giao kết hợp đồng lao động làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động.

Cũng theo khoản 3 Điều 36 Bộ luật Lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại điểm d và điểm e khoản 1 Điều này thì người sử dụng lao động không phải báo trước cho người lao động.

Nghĩa vụ của công ty khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Thông báo trước cho người lao động

Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Bộ luật Lao động 2019, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và g khoản 1 Điều này – được nêu trên, người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động như sau:

 • Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
 • Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
 • Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;

Chi trả trợ cấp cho người lao động

Căn cứ theo Điều 41 Bộ luật Lao động 2019 về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật:

 • Người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết
 • Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền phải trả quy định tại khoản 1 Điều 41 Bộ luật Lao động 2019 người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này để chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường hợp nào công ty bồi thường cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng trước hạn.

Nếu người lao động và người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không thuộc một trong các trường hợp nêu trên hoặc thuộc các trường hợp đó nhưng không đảm bảo thời gian báo trước thì đều bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, công ty sẽ phải bồi thường cho người lao động. Cụ thể theo Điều 41 Bộ luật lao động 2019 về nghĩa vụ công ty khi chấm dứt hợp đồng trái luật:

 • Phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
 • Phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương, trừ trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.

Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động thôi việc.

Luật sư tư vấn trong trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Với đội ngũ luật sư kinh nghiệm, đặc biệt là luật sư chuyên môn về lĩnh vực lao động, Luật L24H có thể hỗ trợ khách hàng:

 • Tư vấn luật về các quy định của luật lao động;
 • Tư vấn các vấn đề cần lưu ý khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn;
 • Tư vấn về bồi thường khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn;
 • Hỗ trợ soạn thảo và khởi kiện khi công ty vi phạm về vấn đề chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Tư vấn hỗ trợ khi công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Tư vấn hỗ trợ khi công ty chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Khi bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, Công ty chấm dứt hợp đồng trái pháp luật những người lao động thường loay hoay về việc đòi quyền lợi cho mình. Để được tư vấn rõ hơn về những quyền lợi mà mình có thể đạt được và được hỗ trợ tốt nhất. Quý khách hàng có thể liên hệ đến luật sư tư vấn luật lao động tại Luật L24H qua số hotline 1900.633.716 để được tư vấn miễn phí 24/24 hỗ trợ tận tình. Xin cảm ơn.

Scores: 4.52 (28 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,870 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716