Công ty áp dụng sai hình thức kỷ luật lao động bị xử phạt như thế nào?

Công ty áp dụng sai hình thức kỷ luật lao động bị xử phạt thế nào là điều mà doanh nghiệp quan tâm khi tham gia vào hoạt động kinh doanh. Điều kiện, nguyên tắc áp dụng hình thức kỷ luật đối với người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật được pháp luật quy định như nào? Nếu hình thức kỷ luật này bị áp dụng sai thì người sử dụng lao động sẽ bị xử lý ra sao? Bài viết sau đây sẽ gửi đến quý khách hàng các quy định của pháp luật về vấn đề này.

Pháp luật quy định hình thức kỷ luật lao động

Pháp luật quy định hình thức kỷ luật lao động

Các hình thức kỷ luật lao động theo pháp luật hiện hành

Theo Điều 124 Bộ luật Lao động 2019 quy định các hình thức xử lý kỷ luật lao động gồm:

 • Khiển trách: Đây là hình thức xử lý kỷ luật nhẹ nhất đối với người lao động khi vi phạm.
 • Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng: Tùy thuộc vào hành vi vi phạm mà người lao động có thể bị áp dụng hình thức kéo dài thời hạn nâng lương thường xuyên so với thời hạn được các bên thỏa thuận.
 • Cách chức: Hình thức kỷ luật này thường chỉ dành cho người lao động đang giữ một chức vụ nhất định.
 • Sa thải: Đây là hình thức xử lý nặng nhất trong 3 hình thức xử lý kỷ luật lao động theo quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2019.

>>>Xem thêm: Trình tự xử lý kỷ luật sa thải người lao động đúng luật hiện nay

Nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động

Các nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động được quy định tại Điều 122 Bộ luật Lao động 2019, cụ thể:

Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

 • Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;
 • Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động đang bị xử lý kỷ luật là thành viên;
 • Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc tổ chức đại diện người lao động bào chữa; trường hợp là người chưa đủ 15 tuổi thì phải có sự tham gia của người đại diện theo pháp luật;
 • Việc xử lý kỷ luật lao động phải được ghi thành biên bản.

Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

Khi áp dụng sai hình thức kỷ luật lao động thì công ty bị xử phạt như thế nào?

Hình phạt khi công ty áp dụng sai hình thức kỷ luật lao động

Tại khoản 3 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

 • Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín hoặc nhân phẩm của người lao động khi xử lý kỷ luật lao động nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Dùng hình thức phạt tiền hoặc cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;
 • Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không quy định;
 • Áp dụng nhiều hình thức kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động;
 • Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây: nghỉ ốm đau; nghỉ điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động; đang bị tạm giữ; đang bị tạm giam; đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 của Bộ luật Lao động.

Lưu ý: theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, mức phạt quy định trên đây là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Phạt tiền hoặc phạt cảnh cáo khi có hành vi vi phạm

Phạt tiền hoặc phạt cảnh cáo khi có hành vi vi phạm

Thẩm quyền xử phạt

Thứ nhất, phạt cảnh cáo:

 • Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp, thanh tra lao động đều có thẩm quyền thực hiện biện pháp xử phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có hành vi áp dụng sai hình thức kỷ luật lao động.

Thứ hai, phạt tiền:

 • Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện, Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và xã hội có quyền phạt tiền đến 37.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động;
 • Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, Chánh Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và xã hội có quyền phạt tiền đến 75.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động;
 • Trưởng đoàn thanh tra lao động cấp Bộ có quyền phạt tiền đến 52.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Căn cứ pháp lý: Khoản 2: Khoản 3 Điều 48; Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4 điều 49 Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nghĩa vụ của công ty

Khi áp dụng sai hình thức kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm sau:

 • Buộc nhận người lao động trở lại làm việc ( nếu áp dụng hình thức sa thải), trả đủ tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong khoảng thời gian người lao động không được làm việc, và ít nhất là 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
 • Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường nêu trên, người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động, cứ mỗi năm làm việc không đóng bảo hiểm thất nghiệp là nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Căn cứ pháp lý: Điều 41 Bộ luật Lao động 2019

Biện pháp khắc phục

Bên cạnh đó, theo điểm a khoản 4 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP thì công ty còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là phải nhận người lao động trở lại làm việc và trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động tương ứng với những ngày nghỉ việc khi công ty áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Luật sư tư vấn các vấn đề về hình thức kỷ luật lao động

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến kỷ luật lao động;
 • Tư vấn thủ tục, trình tự áp dụng hình thức kỷ luật đúng pháp luật;
 • Soạn thảo các loại đơn từ liên quan trong trường hợp cần thiết;
 • Hỗ trợ tư vấn hướng giải quyết có lợi nhất cho khách hàng;
 • Đại diện theo ủy quyền cho khách hàng tham gia thương lượng, giải quyết tranh chấp tiền tố tụng hoặc trong quá trình tố tụng tại tòa án;
 • Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền.

Luật sư tư vấn hình thức kỷ luật lao động

Luật sư tư vấn hình thức kỷ luật lao động

Như vậy, nếu công ty xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động sai hình thức thì có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 40 – 80 triệu đồng (mức phạt đối với tổ chức). Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề này hoặc có nhu cầu sử dụng Dịch vụ luật sư bảo vệ cho người lao động khi bị sa thải, hãy liên hệ với Luật L24H qua hotline 1900.633.716 để được luật sư lao động Luật L24H hỗ trợ tư vấn giải đáp kịp thời miễn phí.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan khác:

Scores: 5 (43 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716