Con nuôi có được quyền hưởng thừa kế từ cha mẹ nuôi không?

Con nuôi có được quyền hưởng thừa kế từ cha mẹ nuôi không? Đây là một vấn đề liên quan đến quyền thừa kế từ cha mẹ nuôi đối với con nuôi. Pháp luật thừa kế không phân biệt quyền thừa kế giữa con nuôi và con đẻ. Tuy nhiên có trường hợp con nuôi không được quyền hưởng thừa kế từ cha mẹ nuôi. Bài viết dưới đây Luật L24H sẽ cung cấp quy định pháp luật về quyền hưởng thừa kế từ cha mẹ nuôi.

 Quyền hưởng thừa kế của con nuôi

 Quyền hưởng thừa kế của con nuôi

Quy định của pháp luật về con nuôi

Khái niệm về con nuôi

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 thì con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.

Như vậy, con nuôi theo pháp luật quy định được hiểu là người không do vợ, chồng trong một gia đình sinh ra mà được người khác nhận về nuôi dưỡng, chăm sóc, giữa hai bên không có quan hệ sinh thành. Pháp luật thừa nhận quan hệ con nuôi khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.

Hậu quả pháp lý từ việc nhận con nuôi

Theo quy định tại Điều 24 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định về Hệ quả của việc nuôi con nuôi thì:

 • Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con;
 • Giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
 • Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi. Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.
 • Dân tộc của con nuôi là trẻ em bị bỏ rơi được xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi.
 • Trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng, đại diện theo pháp luật, bồi thường thiệt hại, quản lý, định đoạt tài sản riêng đối với con đã cho làm con nuôi.

>>> Xem thêm: Con ngoài giá thú có được chia di sản hưởng thừa kế không?

Quyền thừa kế của con nuôi

Quy định về quyền thừa kế của con nuôi

Quy định về quyền thừa kế của con nuôi

Trường hợp đã làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, con nuôi có quyền được hưởng thừa kế theo pháp luật theo hàng thừa kế thứ nhất, không phân biệt con đẻ với con nuôi.

Trường hợp không làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định về con nuôi như sau: Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.

Như vậy, khi chưa làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi thì theo quy định pháp luật quan hệ cha, mẹ nuôi và con nuôi chưa được công nhận nên sẽ không phát sinh quyền được hưởng quyền thừa kế.

Trường hợp không được quyền hưởng di sản thừa kế

Theo quy định tại Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015, người không được quyền hưởng di sản bao gồm:

 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
 • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
 • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Tuy nhiên, trong trường hợp những người theo quy định trên vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Tư vấn về quyền hưởng thừa kế của con nuôi

Tư vấn về quyền hưởng thừa kế từ cha mẹ nuôi của con nuôi

Tư vấn về quyền hưởng thừa kế từ cha mẹ nuôi của con nuôi 

 • Tư vấn các quy định pháp luật về thừa kế, chia thừa kế;
 • Tư vấn quy định về quyền được hưởng thừa kế từ cha nuôi, mẹ nuôi;
 • Tham gia tranh tụng, bảo vệ khách hàng khi có tranh chấp liên quan đến tài sản thừa kế;
 • Đại diện khách hàng hoàn thiện các thủ tục pháp lý với cơ quan có thẩm quyền;
 • Tư vấn các vấn đề liên quan khác.

>>>Xem thêm: Dịch vụ luật sư thừa kế

Trên đây là tư vấn từ Luật L24H liên quan đến quyền thừa kế của con nuôi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hàng thừa kế của con nuôi hoặc quyền được hưởng thừa kế từ cha nuôi, mẹ nuôi cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện qua hotline 1900.633.716 của Văn Phòng Luật L24H để được để được luật sư dân sự tư vấn thừa kế hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,808 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716