Có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động cùng lúc được hay không

Có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động cùng lúc được không là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay. Do thời buổi kinh tế cạnh tranh, việc làm 2 công ty cùng lúc sẽ phần nào tiết kiệm và hiệu quả hơn. Vậy khi giao kết nhiều hợp đồng lao động việc ký kết, đóng bảo hiểm xã hội sẽ ra sao. Để hiểu rõ hơn mời Quý bạn độc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Giao kết nhiều hợp đồng lao động cùng lúc được không?

Giao kết nhiều hợp đồng lao động cùng lúc được không?

Các loại hợp đồng lao động hiện nay.

Pháp luật Việt Nam quy định hợp đồng lao động gồm 2 loại là hợp đồng không xác định thời hạn và hợp đồng xác định thời hạn. Trong đó, hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng; Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 20 Bộ luật lao động 2019.

Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động

Ở Việt Nam, mọi người được tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội. Đồng thời phải dựa trên tiêu chí tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.

Căn cứ theo Điều 15 Bộ luật lao động 2019.

Người lao động có được giao kết nhiều hợp đồng lao động cùng lúc không

Theo pháp luật hiện hành tại khoản 1 Điều 19 Bộ luật lao động 2019 quy định thì người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động tuy nhiên phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Giao kết nhiều hợp đồng lao động có vi phạm pháp luật không

Giao kết nhiều hợp đồng lao động có vi phạm pháp luật không?

 

Việc đóng BHXH khi giao kết nhiều hợp đồng lao động

Khi giao kết nhiều hợp đồng lao động thì việc đóng BHXH của người lao động là: hằng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất và chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên.

Cơ sở pháp lý: khoản 4 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Quy định về đóng BHXH khi giao kết nhiều hợp đồng cùng lúc

Quy định về đóng BHXH khi giao kết nhiều hợp đồng cùng lúc.

Tư vấn giao kết nhiều hợp đồng lao động cùng lúc.

  • Tư vấn các vấn đề tranh chấp lao động (thủ tục hòa giải lao động, trình tự thủ tục xử lý kỷ luật lao động, bồi thường thiệt hại…),
  • Tư vấn và hỗ trợ biên soạn, chuẩn bị hồ sơ;
  • Nhận ủy quyền tham gia giải quyết tranh chấp lao động;
  • Tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự;

Việc giao kết hợp đồng lao động cùng lúc hiện nay xảy ra khá phổ biến. Vì thế mỗi người cần phải biết và hiểu để tham gia giao kết hợp đồng được thuận lợi hơn. Nếu Quý bạn đọc có thắc mắc hay cần người tư vấn soạn thảo hợp đồng hãy liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 1900.633.716 để được Luật sư tư vấn luật lao động của Luật L24H tư vấn trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.8 (50 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,848 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716