Có được yêu cầu bồi thường khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà?

Yêu cầu bồi thường khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà được xem là quyền của người mua khi chủ đầu tư không thực hiện đúng nghĩa vụ bàn giao nhà. Chủ đầu tư chậm bàn giao sẽ phải chịu mức phạt, bồi thường thiệt hại hoặc có thể bị khởi kiện. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin quy định pháp luật liên quan đến yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại khi chậm bàn giao nhà.

Yêu cầu bồi thường khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà

Yêu cầu bồi thường khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà

Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chủ đầu tư chậm giao nhà

Nghĩa vụ của chủ đầu tư

Theo quy định tại Điều 22 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, chủ đầu tư có các nghĩa vụ như sau:

 • Thông báo cho bên mua các hạn chế về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng (nếu có).
 • Bảo quản nhà, công trình xây dựng đã bán trong thời gian chưa bàn giao cho bên mua.
 • Thực hiện các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.
 • Giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán theo quy định tại Điều 20 của Luật này.
 • Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
 • Thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định của pháp luật.
 • Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.

Như vậy, chủ đầu tư có nghĩa vụ phải thực hiện giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua đúng theo thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Quyền của bên mua nhà

Theo quy định tại Điều 23 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, chủ đầu tư có các nghĩa vụ như sau:

 • Yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Yêu cầu bên bán bảo hành nhà, công trình xây dựng theo quy định tại Điều 20 của Luật này.
 • Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng – thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng.
 • Các quyền khác trong hợp đồng.

Như vậy, bên mua nhà có quyền yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng. Trong trường hợp bên giao nhà, công trình xây dựng chậm bàn giao, không đúng thời hạn đã cam kết trong hợp đồng thì bên mua nhà có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

>>> Xem thêm: Nên làm gì khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà để đảm bảo quyền lợi?

Mức phạt và bồi thường thiệt hại khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà

Mức phạt và bồi thường bồi thường thiệt hại khi chậm bàn giao nhà

Mức phạt và bồi thường bồi thường thiệt hại khi chậm bàn giao nhà

 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 về việc phạt và mức bồi thường thiệt hại khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà do các bên thỏa thuận và phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 353 Bộ luật Dân sự 2015 trường hợp chủ đầu tư chậm bàn giao nhà thuộc trường hợp chậm thực hiện nghĩa vụ sẽ phải chịu những khoản bồi thường như sau:

 • Bồi thường toàn bộ thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ hợp đồng gây ra trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. Thiệt hại bao gồm cả thiệt hại vật chất và thiệt hại tinh thần theo quy định tại Điều 360, Điều 361, Điều 419 Bộ luật Dân sự 2015.
 • Chịu mức phạt vi phạm theo hợp đồng đã ký kết. Mức phạt vi phạm được quy định chi tiết tại Điều 418 Bộ luật Dân sự 2015.

Ngoài bồi thường thiệt hại cho người mua, chủ đầu tư chậm bàn giao nhà còn bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP trong những trường hợp cụ thể:

 • Phạt tiền từ 400.000.000 đồng đến 600.000.000 đồng khi triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 58 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.
 • Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng khi chậm bàn giao công trình, hạng mục công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng, dự án đầu tư phát triển khu đô thị theo tiến độ đã được phê duyệt theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng khi không bàn giao, bàn giao chậm hoặc bàn giao không đầy đủ quy trình bảo trì công trình xây dựng được duyệt cho chủ sở hữu, đơn vị quản lý sử dụng công trình theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại

Khi chủ đầu tư từ chối yêu cầu bồi thường, người mua có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại nộp đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Trong đó, hồ sơ khởi kiện được quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện; >>> Click tải Mẫu số 23-DS
 • Chứng cứ, tài liệu kèm theo để chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm

Tư vấn về yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà

Tư vấn yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà

Tư vấn yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà

 • Tư vấn quy định về quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà;
 • Tư vấn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà;
 • Tư vấn về hồ sơ khởi kiện đòi bồi thường;
 • Soạn thảo văn bản, đơn từ liên quan đến yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà;
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền và làm việc các vấn đề liên quan;
 • Tư vấn các vấn đề liên quan khác.

>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư dân sự

Trên đây là tư vấn từ Luật L24H liên quan yêu cầu bồi thường khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà. Chủ đầu tư chậm giao nhà có nghĩa vụ phải bàn giao nhà đúng thời hạn, nếu không thì người mua có quyền yêu cầu phải bồi thường thiệt hại. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bồi thường hoặc những vấn đề liên quan khác cần sự dụng dịch vụ Luật sư nhà đất tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện qua hotline 1900.633.716 của Văn Phòng Luật L24H để được để được luật sư tư vấn hỗ trợ kịp thời tận tình chu đáo. Xin cảm ơn.

Scores: 4.5 (33 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716