Có bị khởi tố tội làm nhục người khác khi bị hại rút đơn

Có bị khởi tố tội làm nhục người khác khi bị hại rút đơn là một vấn đề đang được nhiều người tìm hiểu để bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm phạm. Như vậy, trường hợp bị hại đã rút đơn rồi thì người phạm tội có bị khởi tố không? Cấu thành tội làm nhục người khác như thế nào? Sau đây là những nội dung cơ bản mà tôi sẽ cung cấp về các vấn đề trên.

Tội làm nhục người khác

Tội làm nhục người khác

Thế nào là làm nhục người khác?

  • Tội làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người.
  • Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

>>> Xem thêm: Danh dự, Nhân phẩm là gì?

Các yếu tố cấu thành tội làm nhục người khác

Cấu thành tội làm nhục người khác

Cấu thành tội làm nhục người khác

Mặt khách quan

Người phạm tội có hành vi có tính chất xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.

Những hình thức biểu hiện của hành vi này rất đa dạng, có thể là những lời nói có tính chất thoá mạ, sỉ nhục, miệt thị hạ thấp danh dự, xúc phạm nhân phẩm như chửi bới, nhạo báng… hoặc có thể là những cử chỉ, hành vi có tính chất bỉ ổi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.

Khách thể

Hành vi phạm tội làm nhục người khác xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

>>> Xem thêm: Khách thể là gì?

Mặt chủ quan

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý, người phạm tội biết rõ hành vi của mình là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác nhưng đã thực hiện hành vi phạm tội. Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với mong muốn cho người bị hại bị nhục với nhiều động cơ khác nhau.

Chủ thể

  • Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là từ 16 tuổi trở lên
  • Có đủ năng lực trách nhiệm hình sự

>>> Xem thêm: Chủ thể là gì? các loại chủ thể

Quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

Theo Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2021 quy định về các trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 và 156 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Như vậy, với quy định trên trường hợp phạm tội làm nhục người khác vẫn sẽ bị khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại.

Khởi tố vụ án hình sự

Khởi tố vụ án hình sự

Có bị khởi tố khi bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố không?

Theo Khoản 2 và 3 Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định:

  • Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tùy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
  • Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Như vậy, Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

>>> Xem thêm: Bị hại có đơn bãi nại thì có được miễn trách nhiệm hình sự

Luật sư tư vấn về các vụ án hình sự

>>> Tham khảo thêm: Mẫu đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

Như vậy, khi bị người khác làm nhục cần phải làm gì, đối với tội làm nhục người khác thì theo quy định của pháp luật thì bị hại yêu cầu cũng có thể khởi tố đối tượng, vì vậy cần phải hiểu rõ về vấn đề này để bảo vệ bản thân mình, Bài viết tôi cũng đã phần nào cung cấp được các nội dung về các yếu tố cấu thành tội làm nhục người khác, quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại. Nếu Quý khách hàng có khó khăn hoặc thắc mắc gì về vấn đề trên cần tư vấn luật hình sự vui lòng liên hệ đến hotline 1900.633.716 tôi sẽ tư vấn kỹ hơn.

Scores: 4.8 (49 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,848 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716