Cho người khác mượn xe gây tai nạn ai chịu trách nhiệm bồi thường

Trách nhiệm bồi thường khi cho người khác mượn xe gây tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng là một là một vấn đề rất được quan tâm để xác định người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị gây tai nạn là chủ sở hữu xe cho người khác mượn hay người mượn xe. Bài viết dưới đây của Luật L24H sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin pháp lý cơ bản để xác định chủ thể chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này.

trách nhiệm bồi thường khi cho người khác mượn xe gây tai nạn

Người phải chịu trách nhiệm bồi thường khi cho người khác mượn xe gây tai nạn

Hành vi gây tai nạn giao thông sẽ bị xử lý như thế nào?

 • Người điều khiển xe có hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới; đối với từng độ tuổi, loại xe, giấy đăng ký xe sẽ bị xử phạt với có mức phạt tương ứng với vi phạm đó, mức phạt tiền cao nhất có thể đến 12 triệu cùng với các hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, Giấy phép lái xe không hợp lệ hoặc bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.
 • Người mượn xe khi tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác có thể bị phạt tù cao nhất là 15 năm.

Cơ sở pháp lý: Điều 21 Nghị định 100/2019 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021,  Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)..

Căn cứ bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông

Phương tiện giao thông vận tải cơ giới là một nguồn nguy hiểm cao độ theo quy định của bộ luật dân sự. Vì vậy, để xác định hành vi sử dụng phương tiện giao thông gây thiệt hại có phải bồi thường không thì trước tiên cần phải xét xem hành vi đó có phải là căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Có 3 căn cứ để xác định có hành vi gây thiệt hại:

 • Có hành vi vi phạm: Vận hành, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ là phương tiện giao thông vận tải cơ giới gây tai nạn giao thông không thuộc trường hợp do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn lỗi của bên bị thiệt hại.
 • Có thiệt hại xảy ra: thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác
 • Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và thiệt hại: hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại xảy ra.

Căn cứ xác định bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông:

 • Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm: tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.
 • Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại; tổn thất về tinh thần mà người bị thiệt hại gánh chịu.
 • Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm: thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm; chi phí hợp lý cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; tổn thất tinh thần cho người thân thích của người bị thiệt hại;…

Cơ sở pháp lý: Điều 584, 589, 590, 591  Bộ luật dân sự 2015,

Trách nhiệm hình sự cho chủ xe

Trách nhiệm hình sự cho chủ xe

Trách nhiệm hình sự đối với chủ xe cho người khác mượn xe gây tai nạn giao thông

 • Nếu chủ xe giao xe cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc các trường hợp pháp luật quy định tùy từng trường hợp mà có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù có thời hạn cao nhất là 7 năm tù.

Cơ sở pháp lý: Điều 264, Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Trách nhiệm bồi thường khi cho người khác mượn xe gây tai nạn giao thông

 • Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp: thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại; thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Nếu nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại. Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Cơ sở pháp lý: Điều 601 Bộ luật dân sự 2015

Luật sư tư vấn bồi thường lái xe gây tai nạn

Luật sư tư vấn bồi thường lái xe gây tai nạn

>>>Tham khảo thêm cách giải quyết về tình huống : Gây tai nạn giao thông không bồi thường

Luật sư tư vấn bồi thường thiệt hại khi cho người khác mượn xe gây tai nạn

Bài viết trên của Luật L24H đã cung cấp cho bạn đọc những vấn đề pháp lý về việc xử lý vi phạm hành chính, hình sự cũng như trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi cho người không đủ điều kiện lái xe mượn xe gây tai nạn (không bằng lái, không đủ tuổi lái xe, đang trong tình trạng có sử dụng rượu bia mượn xe..). Nếu có khó khăn hoặc thắc mắc gì cần tư vấn luật tai nạn giao thông hãy vui lòng liên hệ đến Hotline 1900.633.716 hoặc để được luật sư  tư vấn kỹ hơn. Xin cảm ơn.

Scores: 4.8 (44 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716