Chia tài sản khi ly hôn cho con dưới 18 tuổi như thế nào?

Chia tài sản khi ly hôn cho con dưới 18 tuổi là vấn đề mà các cặp vợ chồng chuẩn bị hoặc sẽ bước tới quá trình ly hôn thắc mắc, cũng như chính những người con dưới 18 tuổi cũng muốn tìm hiểu về quyền lợi của bản thân mình khi bố mẹ ly hôn. Do đó, Luật L24H cung cấp bài viết dưới đây để Quý vị bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như Luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái khi ly hôn.

Chia tài sản khi ly hôn cho con dưới 18 tuổi

Chia tài sản khi ly hôn cho con dưới 18 tuổi.

Nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn

 • Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Tài sản của vợ chồng được chia như thế nào trước hết phụ thuộc vào chính ý chí của họ.
 • Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà Tòa án sẽ xử lý như sau:
 • Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản khi ly hôn;
 • Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.
 • Đối với những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng các quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4, 5 Điều 59 và các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

(căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

luật về chia tài sản khi ly hôn cho con

Quy định pháp luật về chia tài sản khi ly hôn cho con dưới 18 tuổi.

Quy định pháp luật về chia tài sản khi ly hôn cho con dưới 18 tuổi

 • Căn cứ theo pháp luật hiện hành thì tất cả những tài sản do vợ chồng tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân được xem là tài sản của hai vợ chồng, các con không có quyền được chia tài sản sau khi bố mẹ ly hôn. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp con cái vẫn có thể nhận được tài sản của cha mẹ.
 • Con dưới 18 tuổi được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn khi cha mẹ thỏa thuận tặng cho con cái một phần hoặc toàn bộ tài sản khi ly hôn

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề liên quan trong đó có việc phân chia tài sản. Trường hợp cha mẹ không chia tài sản cho con khi ly hôn không phải là hành vi vi phạm nên sẽ không bị xử phạt. (căn cứ theo quy định tại Điều 7 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP)

Chia tài sản khi ly hôn cho con dưới 18 tuổi có đòi lại được không

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn phải chia cho hai người, không có quy định về việc chia tài sản cho con khi ly hôn. Tuy nhiên, khi ly hôn, nếu vợ chồng đã thỏa thuận việc để lại tài sản cho con, có hợp đồng tặng cho hợp pháp, hoặc đối với bất động sản, động sản phải đăng ký mà đã sang tên chuyển nhượng đất cho con, con đã đăng ký là chủ sở hữu của tài sản đó rồi thì không đòi lại được.

Luật sư hỗ trợ giải quyết chia tài sản khi ly hôn cho

Luật sư hỗ trợ giải quyết chia tài sản khi ly hôn cho con dưới 18 tuổi.

Luật sư hỗ trợ giải quyết chia tài sản khi ly hôn cho con dưới 18 tuổi

 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến việc chia tài sản khi ly hôn cho con dưới 18 tuổi, con chưa thành niên cũng như các quy định pháp luật hôn nhân gia đình khác
 • Hỗ trợ soạn thảo văn bản, đơn xin ly hôn, hợp đồng tặng cho, đơn khởi kiện, khiếu nại, tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình và các vụ việc liên quan
 • Đại diện thân chủ tham gia các hoạt động tố tụng tại các cơ quan chức năng như Tòa án, Ủy ban nhân dân,…
 • Đưa ra phương án tối ưu nhất, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng

Vấn đề tranh chấp tài sản sau ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn đã không còn là vấn đề xa lạ trong cuộc sống ngày nay, và việc quyền lợi của con cái có bị ảnh hưởng hay không cũng là việc phát sinh khi ly hôn. Liên hệ luật sư hôn nhân gia đình qua Hotline 1900633716 để được tư vấn, nắm rõ các quy định pháp luật sẽ bảo vệ được quyền lợi hợp pháp của bản thân và gia đình.

Scores: 4.5 (41 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,852 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716