Chia di sản thừa kế khi người thừa kế chưa đủ 18 tuổi có được không?

Chia di sản thừa kế khi người thừa kế chưa đủ 18 tuổi có được không phụ thuộc vào nội dung di chúc người để lại di sản cho con chưa thành niên,. Bài viết dưới đây Luật L24H sẽ cung cấp các thông tin cơ bản về việc chia di sản cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Chia di sản khi người thừa kế chưa đủ 18 tuổi có được không

Chia di sản khi người thừa kế chưa đủ 18 tuổi có được không

Quy định pháp luật về chia di sản thừa kế

Thừa kế theo pháp luật

Quy định tại Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định gồm những trường hợp:

 • Người có di sản không có di chúc;
 • Di chúc không hợp pháp;
 • Những người được thừa kế theo di chúc chết hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 • Những người được thừa kế theo di chúc không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

>>> Xem thêm: Thủ tục khai nhận thừa kế đất đai không có di chúc

Thừa kế theo di chúc

 • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;
 • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.
 • Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
 • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

(Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015)

>>> Xem thêm: Thủ tục khai nhận di sản đất đai thừa kế theo di chúc

Con chưa thành niên có được hưởng di sản thừa kế không?

Theo quy định tại Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015 di sản thừa kế bao gồm: tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác.

Con chưa thành niên có được chia di sản không?

 

Con chưa thành niên có được chia di sản không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015, người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi. Thừa kế cho người chưa đủ 18 tuổi là việc chia thừa kế cho người chưa thành niên.

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, con chưa thành niên thì vẫn được phép hưởng di sản thừa kế khi người chết để lại di chúc hoặc người chết không để lại di chúc (thừa kế theo pháp luật).

Theo quy định của pháp luật thì nếu như người chết có để lại di chúc cho người dưới 18 tuổi thì vẫn sẽ chia di chúc cho người dưới 18 tuổi theo ý nguyện của người để lại di chúc.

Đối với các trường hợp người chưa thành niên Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

 • Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
 • Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
 • Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy, người chưa thành niên được nhận di sản thừa kế, việc sử dụng di sản này thì sẽ được thông qua người giám hộ.

Theo quy định tại Điều 644 người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc, con chưa thành niên vẫn sẽ được nhận ⅔ di sản của người chết nếu như người chết không để lại di chúc hoặc di chúc không có thể hiện người này.

Các trường hợp không được hưởng thừa kế.

Các trường hợp không được chia di sản

Các trường hợp không được chia di sản

 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó.
 • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản.
 • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng.
 • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.
 • Con đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) có khả năng lao động và toàn bộ di sản được thừa kế theo di chúc hợp pháp nhưng người lập di chúc không cho người con đó hưởng thừa kế.

Tuy nhiên, những người thuộc trường hợp trên vẫn được hưởng di sản nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

(Điều 621, khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015)

Luật sư tư vấn về chia di sản thừa kế cho con dưới 18 tuổi

 • Luật sư tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến thừa kế cho người dưới 18 tuổi;
 • Tư vấn các trường hợp không được hưởng di sản thừa kế
 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các hồ sơ liên quan đến việc chia thừa kế cho người dưới 18 tuổi;

Thừa kế được hiểu là việc chuyển dịch tài sản (của cải) của người đã chết cho người còn sống tài sản để lại được gọi là di sản. Do đó, cần nắm rõ các quy  định pháp luật về thừa kế để bảo vệ quyền lợi của mình và cả trẻ em dưới 18 tuổi. Nếu có khó khăn hoặc thắc mắc gì cần luật sư tư vấn luật thừa kế hãy vui lòng liên hệ đến hotline 1900.633.716 để được các luật sư thừa kế tư vấn kỹ hơn. Xin cảm ơn.

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,857 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716