Cách xác định lỗi để bồi thường thiệt hại do va chạm giao thông

Cách xác định lỗi để bồi thường thiệt hại do va chạm giao thông là một vấn đề mà ai cũng nên biết. Hiện nay việc tham gia giao thông của người dân bằng ô tô, xe máy rất là nhiều. Việc tai nạn giao thông gây ra phương tiện bị hư hỏng, hủy hoại và nặng hơn là gây thương tích, gây chết người là điều không thể tránh khỏi. Để xác định đúng trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi tai nạn giao thông thì cần phải xác định đúng lỗi của các bên.

Cách xác định lỗi khi va chạm giao thông

Cách xác định lỗi khi va chạm giao thông

>>> Tham khảo thêm về: Luật bồi thường tai nạn giao thông chết người

Ý nghĩa của việc xác định lỗi khi tai nạn giao thông xảy ra

Xác định lỗi trong tai nạn giao thông là vấn đề quan trọng trong giải quyết các vụ tai nạn giao thông, có ý nghĩa quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc cũng như để cho các bên có thể thỏa thuận được với nhau về việc bồi thường:

 • Việc xác định lỗi của các bên khi tham gia giao thông có ý nghĩa rất quan trọng vì đây là căn cứ để Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự.
 • Việc xác định lỗi của các bên còn để xác định đúng trách nhiệm của các bên, xác định mức bồi thường thiệt hại hợp lý.

Xác định lỗi trong va chạm giao thông

Lỗi là dấu hiệu thuộc mặt chủ quan của tội phạm phản ánh chủ thể đã lựa chọn thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội khi có đủ điều kiện lựa chọn thực hiện hành vi khác phù hợp với đòi hỏi của xã hội. Lỗi cũng thường được hiểu là thái độ tâm lý của người phạm tội đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội và hậu quả nguy hiểm cho xã hội thể hiện dưới hình thức cố ý hoặc vô ý.

Để xác định ai là người có lỗi trong vụ tai nạn giao thông, cần phải đối chiếu hành vi của người đó với quy định pháp luật, đối chiếu với hậu quả của vụ tai nạn để biết rằng hành vi đó có phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra vụ tai nạn giao thông hay không.

Việc xác định lỗi của các bên khi xảy ra tai nạn giao thông nhằm xác định đúng trách nhiệm của các bên, xác định mức bồi thường thiệt hại hợp lý. Để bồi thường thiệt hại thì phải có đầy đủ các điều kiện sau đây: có thiệt hại, có hành vi trái pháp luật, có mối liên hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại đã xảy ra, người gây ra thiệt hại có lỗi.

Ngoài ra điều 584, Bộ luật dân sự 2015 có quy định: người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Cơ quan chức năng xác định lỗi khi tai nạn giao thông

Cơ quan chức năng xác định lỗi khi tai nạn giao thông

Mức bồi thường trong tai nạn giao thông

Thực tế, việc gây tai nạn giao thông có thể gây ra những thiệt hại về người (sức khỏe, tính mạng) và tài sản. Việc bồi thường cho những thiệt hại nào được điều chỉnh bởi Bộ luật dân sự năm 2015; Tuy nhiên bộ luật không đưa ra được số tiền cụ thể để yêu cầu bồi thường bởi lẽ thiệt hại xảy ra đối với mỗi trường hợp là khác nhau nên không thể ấn định một số tiền bồi thường được. Mặc dù vậy luật cũng đưa ra các khoản thiệt hại để giúp các bên có thể thuận lợi hơn khi bồi thường, theo đó:

 • Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm: Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng, lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại,thiệt hại khác do luật quy định.
 • Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại; thiệt hại khác do luật quy định.
 • Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, chi phí hợp lý cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; thiệt hại khác do luật quy định.
 • Ngoài các khoản này, bên chịu trách nhiệm bồi thường còn phải đền bù một khoản tổn thất tinh thần trong trường hợp sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm.
 • Nếu trường hợp một bên có lỗi, có trách nhiệm bồi thường thiệt hại mà không bồi thường hoặc có tranh chấp về mức bồi thường thì bên bị thiệt hại hoặc các bên hoàn toàn có quyền khởi kiện dân sự đến Tòa án; thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

>>> Xem thêm: Luật đền bù trong tai nạn giao thông

Cơ sở pháp lý: Điều 589, 590, 591 Bộ luật dân sự năm 2015

Luật sư tư vấn về bồi thường thiệt hại khi tai nạn giao thông

 • Tư vấn về những quy định pháp luật liên quan đến bồi thường thiệt hại trong tai nạn giao thông (xác định căn cứ, điều kiện để được bồi thường; nguyên tắc bồi thường; phương án xử lý, xác định mức bồi thường;..)
 • Soạn thảo đơn từ liên quan (đơn yêu cầu bồi thường, đơn khởi kiện, đơn khiếu nại, đơn tố cáo,…)
 • Hướng dẫn hoặc trực tiếp thu thập các tài liệu, chứng cứ chứng minh trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong tai nạn giao thông
 • Đại diện khách hàng tham gia các thủ tục tố tụng khởi kiện dân sự, làm việc với cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan;
 • Luật sư tranh tụng tại Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong vụ án bồi thường thiệt hại trong tai nạn giao thông.

Tư vấn bồi thường thiệt hại khi tai nạn giao thông

Tư vấn bồi thường thiệt hại khi tai nạn giao thông

>>> Xem thêm: gây tai nạn giao thông không bồi thường xử lý như thế nào

Xác định đúng lỗi khi va chạm giao thông là một điều có ý nghĩa quan trọng để xác định ai là người có trách nhiệm bồi thường khi có thiệt hại xảy ra, hiểu biết về quy định pháp luật về xác định lỗi khi va chạm giao thông là cần thiết . Nếu Quý bạn đọc còn có những vấn đề chưa hiểu rõ hoặc cần luật sư tư vấn luật tai nạn giao thông tư vấn trực tiếp thì hãy liên hệ tới tổng đài tư vấn qua Hotline 1900633716 để được Luật sư dân sự của Luật L24H hỗ trợ một cách nhanh nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.71 (22 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716