Hướng dẫn cách thay đổi người bào chữa trong vụ án hình sự

Cách thay đổi người bào chữa trong vụ án hình sự khi người buộc tội mong muốn yêu cầu thay đổi, từ chối đối với người bào chữa đó. Việc thay đổi người bào chữa là một trong các quyền của những người bị buộc tội, người thân thích của người buộc tội,… Vậy những trường hợp nào có thể thay đổi người bào chữa hoặc thủ tục thay đổi người bào chữa trong vụ án hình sự sẽ ra sao là điều sẽ được giải đáp thông qua bài viết này.

thay đổi người bào chữa trong vụ án hình sự

thay đổi người bào chữa trong vụ án hình sự

Thế nào là thay đổi người bào chữa?

Thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng

Theo quy định, thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Đặc biệt còn tham gia đối với những trường hợp sau:

 • Bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.
 • Để giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Cơ sở pháp lý: Điều 74 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Chỉ định người bào chữa

Trong các trường hợp sau đây nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho họ:

 • Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình;
 • Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải yêu cầu hoặc đề nghị các tổ chức sau đây cử người bào chữa:

 • Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử người bào chữa;
 • Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cử Trợ giúp viên pháp lý, luật sư bào chữa cho người thuộc diện được trợ giúp pháp lý;
 • Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận cử bào chữa viên nhân dân bào chữa cho người bị buộc tội là thành viên của tổ chức mình.

Cơ sở pháp lý: Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Thay đổi hoặc từ chối người bào chữa

Những người sau đây có quyền từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa:

 • Người bị buộc tội;
 • Người đại diện của người bị buộc tội;
 • Người thân thích của người bị buộc tội.

Mọi trường hợp thay đổi hoặc từ chối người bào chữa đều phải có sự đồng ý của người bị buộc tội và được lập biên bản đưa vào hồ sơ vụ án, trừ trường hợp người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 77 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Chủ thể có quyền thay đổi người bào chữa?

Theo như đã phân tích như trên những chủ thể có quyền thay đổi người bào chữa bao gồm:

 • Người bị buộc tội;
 • Người đại diện của người bị buộc tội;
 • Người thân thích của người bị buộc tội.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 77 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Chủ thể có quyền thay đổi người bào chữa

Chủ thể có quyền thay đổi người bào chữa?

Các trường hợp thay đổi người bào chữa

Trường hợp chỉ định người bào chữa theo quy định, người bị buộc tội và người đại diện hoặc người thân thích của họ vẫn có quyền yêu cầu thay đổi người bào chữa.

>>>Xem thêm: Thủ tục chỉ định người bào chữa trong vụ án hình sự

Theo đó, mọi trường hợp thay đổi người bào chữa đều phải có sự đồng ý của người bị buộc tội và được lập biên bản đưa vào hồ sơ vụ án, trừ trường hợp người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi

Cơ sở pháp lý: khoản 1, khoản 3 Điều 77 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Hướng dẫn cách thay đổi người bào chữa

Do bộ luật không quy định cụ thể thời điểm được thay đổi hay thời hạn để thay đổi người bào chữa nhưng theo quy định về thay đổi người bào chữa:

 • Mọi trường hợp thay đổi người bào chữa đều phải có sự đồng ý của người bị buộc tội và được lập biên bản đưa vào hồ sơ vụ án, trừ trường hợp người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi

Đồng thời, theo quy định có nói rằng văn bản thông báo người bào chữa có giá trị sử dụng trong suốt quá trình tham gia tố tụng, trừ các trường hợp:

 • Người bị buộc tội từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa;
 • Người đại diện hoặc người thân thích của người bị buộc tội theo quy định từ chối hoặc đề nghị thay đổi người bào chữa.

Như vậy, sau khi khởi tố bị can hoặc ngay cơ quan có thẩm quyền yêu cầu người bào chữa tham gia tố tụng thì bị can có thể từ chối hoặc thay đổi người bào chữa từ lúc đó hoặc có thể bất cứ khi nào có quyền yêu cầu trong khoảng thời gian tố tụng

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 77, khoản 6 Điều 78 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Thủ tục thay đổi người bào chữa trong vụ án hình sự

Thủ tục thay đổi người bào chữa trong vụ án hình sự

Luật tư vấn thay đổi người bào chữa trong vụ án hình sự

 • Tư vấn về các quy định khi muốn thay đổi người bào chữa;
 • Luật sư bào chữa gặp gỡ bị can để trao đổi, hướng dẫn bị can thực hiện các quyền của mình;
 • Luật sư bào chữa tham gia hỏi cung, đối chất để bảo vệ tính khách quan của vụ án cũng như đảm bảo an toàn cho bị can;
 • Yêu cầu cơ quan điều tra thu thập chứng cứ hoặc tự mình thu thập chứng cứ để bảo vệ quyền lợi cho bị can;
 • Tham gia các phiên tòa xét xử với tư cách là người bào chữa;…

>>>Tham khảo thêm về: Dịch vụ luật sư bào chữa

Như vậy, trong mọi trường hợp khi người bị buộc tội muốn thay đổi người bào chữa thì phải có sự đồng ý của họ hoặc người thân thích của họ và tòa án sẽ chấp nhận việc thay đổi đó của họ hoặc sẽ chỉ định người bào chữa khác theo quy định. Luật L24H xin cung cấp các thông tin pháp lý có liên quan đến quá trình tố tụng hình sự để Quý khách hàng nắm bắt rõ hơn và nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ HOTLINE 1900.633.716 để được Luật sư hình sự tư vấn chi tiết hơn. Xin chân thành cảm ơn!

Scores: 4.5 (30 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,848 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716