Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee, Luật sư hỗ trợ

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee là chủ đề được quan tâm nhiều nhất thời gian gần đây. Người mua hàng cần nắm rõ kiến thức pháp luật cũng như các phương thức lừa đảo qua mạng hiện nay nhằm bảo vệ cho bản thân tránh rơi vào bẫy của tội phạm lừa đảo. Vậy khi gặp trường hợp bị lừa đảo trên nền tảng Shopee, phải làm sao để lấy lại tiền và trình tự thực hiện ra sao, hãy cùng Luật L24H tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee

Lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee

Các phương thức lừa đảo trên Shopee phổ biến hiện nay

Hiện nay, các đối tượng lừa đảo ngày càng có những chiêu trò, hình thức tinh vi nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người hơn. Một số cách thức lừa đảo phổ biến có thể kể đến như:

 • Giả mạo tài khoản Shopee để lừa tiền của những người nhẹ dạ cả tin thông qua các yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.
 • Gửi tin nhắn lừa đảo qua tài khoản Shopee như trúng thưởng để yêu cầu cung cấp thông tin nhạy cảm như tài khoản ngân hàng và mật khẩu.
 • Đăng bán mặt hàng giá rẻ và không giao hàng hoặc giao hàng không đúng.
 • Tạo trang web Shopee giả đánh vào tâm lý những người mong muốn tìm kiếm việc online tại nhà để nạp tiền, thực hiện nhiệm vụ và bán hàng lấy hoa hồng.
 • Lừa đảo thông qua hệ thống thanh toán online thường xảy ra đối với các trường hợp trả tiền trước khi nhận hàng. Có rất nhiều cửa hàng ảo trên Shopee, người tiêu dùng khó thể nào mà phân biệt được chính vì thế khi trúng các cửa hàng ảo này, nhiều người đã bị dính bẫy lừa đảo khi mua hàng và mất tiền.

Phương thức lừa đảo trên Shopee

Phương thức lừa đảo trên Shopee

Quy định về xử phạt hành vi lừa đảo trên Shopee

Xử phạt hành vi lừa đảo

Xử phạt hành vi lừa đảo

Mức xử phạt hành vi lừa đảo

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả

Đối với tổ chức thì mức phạt tiền sẽ gấp đôi theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Xử lý hình sự

Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
 • Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;;
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 • Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 • Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

>>> Tham khảo thêm về: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 100 triệu

Cần làm gì để lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee

Để có thể lấy lại số tiền mà bạn đã bị lừa đảo qua hệ thống Shopee; bạn hãy thực hiện cách bước chỉ dẫn sau đây:

Bước 1: Thu thập tài liệu chứng cứ

Muốn lấy lại được tiền khi bị lừa đảo trên Shopee cần phải cung cấp chứng cứ có liên quan đến vụ án cho cơ quan chức năng khi tố giác tội phạm ví dụ như thông tin tin nhắn các bên đã trao đổi, số tài khoản của bị hại và của kẻ lừa đảo, lịch sử giao dịch, bản chụp màn hình quá trình giao dịch; bản ghi âm cuộc gọi quá trình giao dịch,…

Bước 2: Tố giác tội phạm lừa đảo đến cơ quan chức năng

Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm: cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Bước 3: Cơ quan chức năng đánh giá vụ án xem có dấu hiệu lừa đảo không

Sau khi nhận được đơn trình báo, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra đơn tố giác và xác minh các tài liệu, chứng cứ có liên quan để đánh giá xem vụ việc có dấu hiệu của tội phạm hay không. Từ đó mới có căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hay không khởi tố vụ án.

Bước 4: Cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục trong tố tụng hình sự

Qua quá trình kiểm tra, đánh giá vụ án ở bước 3, nếu vụ việc chưa có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì cơ quan chức năng sẽ ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đồng thời thông báo cho người bị hại biết về quyết định này.

Nếu vụ việc có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì cơ quan chức năng sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và tiến hành điều tra. Sau khi điều tra, cơ quan công an đưa ra một bản kết luận điều tra. Trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cơ quan công an đưa ra bản kết luận điều tra đề nghị truy tố và gửi hồ sơ sang Viện kiểm sát cùng cấp để truy tố bị can ra Tòa án.

Tiếp theo, Viện kiểm sát chuyển hồ sơ sang cho Tòa án thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự.

Bước 5: Tòa án ra quyết định hoặc bản án và thi hành bản án

Khi các bên không có ai kháng cáo hoặc Viện kiểm sát không kháng nghị thì bản án hoặc quyết định đó chính thức có hiệu lực pháp luật. Như vậy, lúc này buộc tội phạm lừa đảo phải thi hành theo pháp luật, buộc trả lại số tiền cho người bị hại.

>>> Xem thêm: Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng

Tư vấn cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee

 • Tư vấn hồ sơ tố cáo lừa đảo qua mạng;
 • Tư vấn, soạn thảo đơn tố cáo, đơn trình báo công an;
 • Tư vấn, phân tích các dấu hiệu, mức độ hành vi lừa đảo và đưa ra giải pháp phù hợp với yêu cầu của Khách hàng;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng trong suốt quá trình diễn ra việc giải quyết tố cáo và tranh tụng ở Tòa án;
 • Các công việc khác liên quan tới vấn đề bị lừa tiền qua mạng và quy trình tiếp nhận giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu, cách lấy lại tiền

Hiện nay, các chiêu trò lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều và tinh vi hơn. Để lấy lại tiền khi bị lừa trên Shopee người bị hại cần thu thập chứng cứ và trình báo ra cơ quan công an để điều tra xử lý. Ngoài ra, Quý bạn đọc cần nắm rõ kiến thức pháp luật để tránh rơi vào trường hợp nêu trên cũng như để bảo vệ quyền lợi cho bản thân. Nếu có bất kì câu hỏi thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ, tư vấn từ luật sư vui lòng liên hệ Hotline: 1900.633.716 để được Luật sư Hình sự tư vấn giải đáp kịp thời miễn phí. Chân thành cảm ơn!

Scores: 4.5 (50 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,805 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716