Các điều kiện giao hàng của Incoterms 2020

Các điều kiện giao hàng của Incoterms 2020 được áp dụng phổ biến trong đàm phán, kinh doanh quốc tế. Incoterms 2020 là một tập hợp các điều khoản thương mại quốc tế được xuất bản bởi phòng thương mại Quốc tế (ICC) và có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2020. Bài viết xin giới thiệu điều kiện giao hàng của Incoterms 2020 với 11 điều kiện giao hàng áp dụng cho các phương thức vận tải khác nhau được áp dụng cho đến thời điểm hiện tại năm 2022.

Incoterms 2020

Incoterms 2020

Incoterms là gì?

Incoterms là cụm từ viết từ của từ International Commerce Terms. Đây là thuật ngữ nói về các quy tắc, điều kiện về thương mại quốc tế. Trong đó đề cập đến trách nhiệm và nghĩa vụ của bên bán và bên mua cần phải thực hiện đúng theo hợp đồng thương mại. Hiện tại, Incoterms bao gồm nhiều điều khoản thương mại quốc tế đã được chuẩn hóa ở nhiều vùng lãnh thổ, quốc gia trên thế giới công nhận và ứng dụng rộng rãi.

Nội dung của Incoterms 2020

Nội dung của Incoterms 2020

Nội dung của Incoterms 2020

 • Trách nhiệm và giới hạn trách nhiệm của bên mua, bên bán .
 • Điểm chuyển giao trách nhiệm, chi phí, rủi ro từ người bán sang người mua.

Các điều kiện giao hàng của Incoterms 2020

Incoterms sẽ 2020 được chia thành 2 nhóm chính bao gồm: 4 điều kiện áp dụng cho phương thức vận tải đường biển và thủy nội bộ, cùng với 7 điều kiện áp dụng cho vận tải đa phương thức. Cụ thể 11 điều kiện Incoterm 2020 như sau:

 • EXW – Ex Works – Giao tại xưởng.
 • FCA – Free Carrier – Giao cho người chuyên chở.
 • CPT – Carriage Paid To – Cước phí trả tới.
 • CIP – Carriage and Insurance Paid To – Cước phí và bảo hiểm trả tới.
 • DPU – Delivered At Place Unloaded – Giao hàng tại nơi dỡ hàng.
 • DAP – Delivered At Place – Giao tại nơi đến.
 • DDP – Delivered Duty Paid – Giao hàng đã nộp thuế.
 • FAS – Free Alongside Ship – Giao dọc mạn tàu.
 • FOB – Free On Board – Giao lên tàu.
 • CFR – Cost and Freight – Tiền hàng và cước phí.
 • CIF- Cost, Insurance and Freight – Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí.

Áp dụng các điều kiện của Incoterms 2020 vào hợp đồng mua bán hàng hóa

Áp dụng các điều kiện của Incoterms 2020 vào hợp đồng

Áp dụng các điều kiện của Incoterms 2020 vào hợp đồng mua bán hàng hóa

Incoterms đã quy định rõ nghĩa vụ thuê phương tiện vận chuyển, nghĩa vụ mua bảo hiểm, thời điểm giao hàng, cũng như việc phân chia chi phí mà mỗi bên có trách nhiệm thanh toán. Tuy nhiên, Incoterms không đề cập tới giá trị hợp đồng hay phương thức thanh toán, việc bố xếp, dỡ hàng hóa, lưu kho, lưu bãi,  cũng như việc chuyển giao quyền sở hữu về hàng hoá và hậu quả của việc vi phạm hợp đồng, tùy theo thỏa thuận của các bên thể hiện theo hợp đồng hoặc theo tập quán cảng, tập quán ngành nghề kinh doanh, tập quán của nước sở tại của các bên tham gia mua bán hàng hoá.

Incoterms về bản chất là tập quán thương mại quốc tế chứ không phải là văn bản pháp luật. Chỉ khi nào các bên tham gia hợp đồng quy định sử dụng điều kiện của Incoterms trong hợp đồng mua bán hàng hoá thì nó mới trở thành điều kiện bắt buộc, ràng buộc nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên tham gia hợp đồng.

Trên thực tế, doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam cũng thường sử dụng Incoterms để thực hiện nhập khẩu theo điều kiện CIF – đối với vận tải đường biển, và vận tải hàng không. Khi nhập CIF các doanh nghiệp Việt Nam không phải thuê tàu và mua bảo hiểm hàng hóa nên có thể tránh được những rủi ro như: giá cước vận chuyển tăng, phí bảo hiểm tăng, không thuê được tàu, tàu không phù hợp,…vì vậy, các công ty xuất nhập khẩu Việt Nam nhượng lại việc thuê tàu và bảo hiểm cho khách nước ngoài.

Luật sư tư vấn các điều kiện giao hàng của Incoterms 2020

 • Tư vấn cụ thể hơn về các điều kiện giao hàng của Incoterms 2020
 • Tư vấn luật doanh nghiệp các điều kiện cụ thể đối với từng loại hợp đồng mua bán
 • Tư vấn về các vấn đề soạn thảo hợp đồng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khi có tranh chấp xảy ra

Các vấn đề pháp lý về giao hàng trong quá trình kinh doanh quốc tế là thường xuyên diễn ra. Do đó, việc không hiểu rõ về các điều kiện giao hàng của Incoterms 2020 sẽ khiến cho các thương nhân gặp phải nhiều khó khăn và bất lợi trong việc mua bán hàng hóa. Vậy nên khi gặp phải trở ngại liên quan đến vấn đề pháp về điều kiện giao hàng quốc tế, Quý khách hàng có thể liên hệ luật sư tư vấn hợp đồng của Luật L24H qua Hotline 1900.633.716 để được các tư vấn hỗ trợ giải đáp cụ thể hơn. Xin cảm ơn.

Scores: 4.7 (34 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716