Cá nhân cho thuê nhà phải nộp các loại thuế nào

Cá nhân cho thuê nhà phải nộp các loại thuế nào là câu hỏi của khá nhiều chủ nhà khi cho thuê nhà muốn tiềm hiểu. Tùy vào từng trường hợp mà các cá nhân phải đóng một số loại thuế hoặc được miễn thuế. Ngoài cách tính thuế khi cho thuê nhà, căn hộ, mặt bằng kinh doanh..cá nhân cần phải lưu ý đến một số vấn đề liên quan đến việc kê khai thuế, hạn nộp,… Bài viết dưới đây sẽ đưa ra bức tranh tổng quát liên quan đến chủ đề trên.

cá nhân cho thuê nhà

Cá nhân cho thuê nhà phải nộp các loại thuế nào

Điều kiện phải nộp thuế khi cho thuê nhà

Cá nhân kinh doanh có mức doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng không phải chịu thuế.

Ngược lại, nếu mức doanh thu hàng năm từ 100.000.000 đồng trở lên thì cá nhân phải chịu thuế.

Cơ sở pháp lý: Điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 40/2021/TT-BTC Hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; Khoản 1 Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP Quy định về lệ phí môn bài.

>>> Xem thêm về: Thu nhập chịu thuế là gì?

Thuế môn bài

Mức thuế cụ thể

 • Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;
 • Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;
 • Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Cơ sở pháp lý: Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP Quy định về lệ phí môn bài

Doanh thu tính thuế

 • Là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của các hợp đồng cho thuê tài sản (nhà) của năm tính thuế;
 • Nếu cá nhân có nhiều hợp đồng tại một địa điếm thì doanh thu được xác định là tổng doanh thu từ các hợp đồng của năm tính thuế;
 • Nếu cá nhân cho thuê tại nhiều địa điểm thì doanh thu được xác định là tổng doanh thu từ các hợp đồng từ các địa điểm của năm tính thuế, bao gồm cả trường hợp 1 địa điểm phát sinh nhiều hợp đồng;
 • Nếu hợp đồng kéo dài trong nhiều năm thì nộp lệ phí môn bài theo từng năm tương ứng với số năm cá nhân đó khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân;
 • Nếu cá nhân khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân một lần đối với hợp đồng cho thuê nhà kéo dài trong nhiều năm thì chỉ nộp lệ phí môn bài của một năm.
 • Cá nhân thuộc trường hợp không được miễn lệ phí môn bài nếu ra kinh doanh trong 06 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm, nếu ra kinh doanh trong 06 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài của cả năm.”

Cơ sở pháp lý: Khoản 3 Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 302/2016/TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí môn bài.

Thuế thu nhập cá nhân

tính thuế thu nhập cá nhân

Tính thuế thu nhập cá nhân

Mức thuế cụ thể

Theo quy định tại Phụ lục I đính kèm tại Thông tư 40/2021/TT-BTC Hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cho thuê nhà là 5%.

Mức thuế cụ thể được xác định theo công thức:

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x 5%

Cơ sở pháp lý: Khoản 3 Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC Hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Doanh thu tính thuế

Là doanh thu bao gồm thuế của toàn bộ tiền bán hàng, tiền hoa hồng, cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động kinh doanh, bao gồm cả các khuyến mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ; các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, phí thu thêm; bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác; doanh thu khác mà cá nhân kinh doanh được hưởng không phân biệt đã thu hay chưa thu được tiền.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC Hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Thuế giá trị gia tăng

Mức thuế cụ thể

Tương tự như thuế thu nhập cá nhân, tỷ lệ thuế giá trị gia tăng đối với cá nhân cho thuê nhà là 5%.

Mức thuế cụ thể được xác định theo công thức:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x 5%

Cơ sở pháp lý: Khoản 3 Điều 10; Phụ lục I đính kèm Thông tư 40/2021/TT-BTC Hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Doanh thu tính thuế

Doanh thu tính thuế GTGT là doanh thu bao gồm:

 • Thuế của toàn bộ tiền bán hàng, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động kinh doanh;
 • Các khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ;
 • Các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, phí thu thêm;
 • Doanh thu khác mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được hưởng không phân biệt đã thu tiền hay chưa.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC Hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Doanh thu tính thuế

Doanh thu tính thuế

Luật sư tư vấn về các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà

 • Đưa ra lời giải đáp thắc mắc về các loại thuế phải nộp khi cá nhân cho thuê nhà;
 • Hướng dẫn xác định doanh thu tính thuế;
 • Nhận ủy quyền để nộp thuế tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Giải quyết những vấn đề liên quan nếu có phát sinh.

>> Tham khảo thêm bài viết về: Tội trốn thuế

Quy định về nộp thuế đối với nhà cho thuê là trăn trở của nhiều chủ nhà bởi độ phức tạp trong việc xác định doanh thu tính thuế. Tuy nhiên, đến với Đội ngũ Luật sư chuyên tư vấn luật hành chính của Luật L24H chúng tôi, mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết. Liên hệ với chúng tôi qua Số Hotline 1900.633.716 để được tư vấn giải đáp chính xác cụ thể. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (40 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716