Làm gì khi bị nhắn tin, gọi điện đe dọa đòi nợ dù không vay tiền?

Bị nhắn tin, gọi điện đe dọa đòi nợ dù không vay tiền là trường hợp thường xuyên suất hiện trong thời gian gần đây. Nhiều người dù không vay mượn tiền nhưng lại bị các đối tượng “khủng bố”, làm phiền đòi nợ bằng gọi điện thoại, tin nhắn. Hiện tượng này làm mọi người hoang mang, gây thiệt hại cho nhân phẩm, danh dự của mọi người. Để ngăn chặn hành vi này, bài viết dưới đây của Luật L24H xin cung cấp thông tin về các thủ đoạn đòi nợ phổ biến, cách đối phó, soạn đơn trình báo công an xử lý ngăn chặn hành vi này.

Xử lí khi bị nhắn tin, gọi điện đe doạ dù không vay tiền

Xử lí khi bị nhắn tin, gọi điện đe dọa dù không vay tiền

Các thủ đoạn đòi nợ phổ biến hiện nay

Hiện nay các hình thức đòi nợ diễn ra phổ biến và phức tạp không chỉ trực tiếp mà còn thông qua trực tuyến các trang thiết bị, các đối tượng thường áp dụng một số thủ đoạn để đòi nợ:

 • Nhắn tin đòi nợ: Các đối tượng đòi nợ thường sử dụng một hoặc nhiều số sim điện thoại rác để nhắn tin đòi nợ theo mật độ tăng dần. Nếu như người vay không phản hồi thì mật độ tin nhắn sẽ tăng dần lên.
 • Gọi điện thoại đòi nợ: Tương tự như phương thức trên, các đối tượng sẽ sử dụng một hoặc nhiều sim điện thoại rác để gọi điện đòi nợ theo mật độ tăng dần nhằm thúc ép, thậm chí đe dọa, chửi bới, xúc phạm danh dự để buộc người vay phải trả nợ.
 • Gọi điện thoại cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay: Trong quá trình làm hồ sơ vay tiền, đa phần các tổ chức tín dụng, công ty tài chính sẽ yêu cầu người vay cung cấp thông tin, số điện thoại của người thân, bạn bè, đồng nghiệp (người tham chiếu). Trong trường hợp người vay không phản hồi tin nhắn, cuộc gọi thì các đối tượng sẽ gọi điện cho bạn bè, người thân… của người vay để yêu cầu người vay trả nợ hoặc nhắc nhở người vay phải nghe điện thoại. Cá biệt có trường hợp các đối tượng còn gọi điện đến cơ quan, tổ chức gây áp lực để người vay phải trả nợ.
 • Đe dọa, khủng bố: Việc đe dọa, khủng bố tưởng chừng chỉ có ở bọn xã hội đen. Nhưng không, hiện đây là hình thức của các công ty đòi nợ thuê sử dụng rất nhiều, họ sẽ cho một nhóm thanh niên đến tận nhà hoặc tận nơi làm việc của người vay để tạt sơn, mắm tôm, ném trứng, phá hoại tài sản,…mục đích để bắt buộc người vay trả nợ.Nếu người vay không trả hoặc không gia hạn thời gian trả, thì bên đòi nợ sẽ sử dụng những biện pháp nặng hơn
 • Dùng vũ lực: Hành vi này được sử dụng nhiều nhất hiện nay, công khai đến tận nhà, tận nơi làm việc. Các công ty đòi nợ thuê sẽ cử một nhóm không rõ lại lịch tìm đến tận nhà, tận nơi làm việc đập phá đồ đạc, tài sản, cướp tài sản có giá trị cùng vô số lời đe dọa, cảnh báo và ép người vay trả nợ hoặc gia hạn ngày trả nợ gần nhất thậm chí là sẵn sàng khiến người vay bị xâm hại đến sức khỏe , tính mạng.

Không vay tiền nhưng bị nhắn tin gọi điện đe dọa đòi nợ cần làm gì?

Xử lí khi bị nhắn tin, gọi điện đe dọa dù không vay tiền

Xử lí khi bị đe dọa đòi nợ

 • Mọi người cần phải bình tĩnh xử lý, giải thích ngắn gọn về việc không quen biết người vay hoặc không có trách nhiệm với khoản nợ mà các đối tượng đề cập đến các đối tượng đòi nợ này. Đồng thời, hỏi rõ thông tin đơn vị đòi nợ, nhắc nợ và yêu cầu cung cấp các chứng từ, hợp đồng, thông tin về việc vay nợ của mình (nên ghi âm cuộc gọi, lưu tin nhắn để làm bằng chứng).
 • Tiếp đó, thông báo, hướng dẫn cách xử lý cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình khi bị các đối tượng đòi nợ gọi điện, nhắn tin làm phiền với nội dung như trên.
 • Nếu tình trạng bị làm phiền kéo dài, thậm chí đến mức bị “khủng bố” điện thoại, có thể trình báo đến cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời
 • Để vừa đảm bảo nhu cầu vay tiền, vừa bảo vệ người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người dân khi có nhu cầu vay tiền phải tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín

Thủ tục trình báo hành vi nhắn tin, đe dọa đòi nợ trái pháp luật

Gửi hồ sơ trình báo đến cơ quan có thẩm quyền

Người bị làm phiền có thể đến trực tiếp cơ quan Công an để trình báo về hành vi của tổ chức, cá nhân đòi nợ bạn hoặc làm đơn trình báo gửi qua đường bưu điện kèm theo bằng chứng để trình báo. Cơ quan công an khi tiếp nhận thông tin trình báo sẽ điều tra, tùy vào hành vi vi phạm sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ sở pháp lý: Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

Hồ sơ cần nộp để trình báo gồm:

 • Đơn trình báo/ tố cáo hành vi vi phạm
 • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh bản thân không vay tiền, giấy tờ tài liệu chứng minh mình đã bị làm phiền, vu không hoặc đe dọa danh dự, nhân phẩm kèm theo số điện thoại của người đòi nợ.

Mẫu đơn trình báo tố giác hành vi đe dọa đòi nợ trái pháp luật

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–o0o—–

…….., ngày… tháng… năm……

MẪU ĐƠN TRÌNH BÁO BỊ ĐE DỌA

– Căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017;

– Căn cứ ….

Kính gửi: – CÔNG AN XÃ (PHƯỜNG, THỊ TRẤN)………….

– Ông:………………….

– Trưởng Công an xã/phường/thị trấn…………….

Tôi tên là:………………….. Sinh năm:…………………………………………….

CMND/CCCD số:……………. Do CA tỉnh…………….. cấp ngày…/…/…..

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:…………………………………………………….

Nơi cư trú hiện tại:……………………………………………………………………

Số điện thoại cá nhân liên hệ:………………………………………………………..

Sau đây, tôi xin phép được trình bày lý do dẫn đến việc tôi tiến hành việc viết đơn này cho Quý cơ quan như sau:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

( Bạn đọc trình bày các sự kiện dẫn đến việc chủ thể làm đơn trình báo tố giác việc cá nhân/tổ chức bị đe dọa. Trong trường hợp mà bạn đọc biết rõ được chủ thể thực hiện hành vi đe dọa là ai, bạn có thể trình bày cụ thể các thông tin liên quan của người này mà bạn biết được, chẳng hạn như họ và tên, địa chỉ cư trú,…)

Căn cứ vào điểm… Khoản…. Điều…. Luật/Nghị định/… quy định như sau:

“……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………”

(Bạn đọc trích dẫn các căn cứ pháp lý để sử dụng để làm cơ sở cho việc tố giác người có hành vi vi phạm pháp luật với chủ thể có thẩm quyền tiến hành)

Tôi nhận thấy chủ thể thực hiện hành vi đe dọa sẽ gây hậu quả…………. cho tôi/gia đình tôi/… đã vi phạm các quy định trên. Và theo quy định của pháp luật, đối tượng này phải bị tiến hành xử phạt hoặc áp dụng các chế tài cần thiết để giáo dục răn đe.

Nên tôi làm đơn này đề nghị Quý cơ quan tiến hành xác minh, xử phạt đối tượng có hành  vi phạm pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tôi/gia đình tôi/…. Đảm bảo tính nghiêm minh, thượng tôn của luật pháp Việt Nam.

Tôi xin cam kết những thông tin tôi đã nêu trên đây là đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của những nội dung đã nêu bên trên.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người viết đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

 

>>> Click Tải: Đơn trình báo bị đe dọa tại đây

Cách viết đơn trình báo tố giác

Khi viết đơn trình báo công an cần lưu ý những nội dung sau:

 • Cần ghi rõ ràng quyền và lợi ích nào của bản thân bị xâm phạm (tài sản, tính mạng, sức khoẻ, tinh thần…)
 • Nội dung các sự việc nêu ra trong đơn nên sắp xếp theo thứ tự thời gian: sự việc nào diễn ra trước trình bày trước, sự việc nào diễn ra sau trình bày sau.
 • Thông tin được cung cấp trung thực, ngắn gọn, súc tích mọi diễn biến của vụ việc sẽ giúp quá trình giải quyết được dễ dàng và thuận lợi, nhanh chóng hơn.
 • Cung cấp thông tin người làm đơn và sự việc trình báo càng chi tiết nhất trong khả năng để cơ quan công an dễ dàng liên hệ.
 • Cần ghi rõ cơ quan tiếp nhận đơn trình báo, khẳng định tính chính xác của những dẫn chứng đi kèm đơn khai báo (tài liệu chứng minh thương tích, bản ghi âm, ghi hình sự việc…)

Tư vấn xử lí khi bị đe dọa đòi nợ dù không vay tiền

Tư vấn cách xử lí khi bị đòi nợ trái pháp luật

Tư vấn cách xử lí khi bị đòi nợ trái pháp luật

 • Tư vấn pháp luật về hành vi đe dọa đòi nợ
 • Tư vấn cách thức xử lí khi bị đe dọa đòi nợ dù không vay tiền
 • Soạn thảo đơn trình báo, tố giác tội phạm
 • Hướng dẫn cách viết đơn trình báo
 • Soạn đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự
 • Hướng dẫn thủ tục nộp đơn cơ quan có thẩm quyền.
 • Liên hệ và làm việc với cơ quan điều tra trong quá trình thực hiện việc trình báo, tố giác
 • Giải quyết các thủ tục tố tụng, xét xử trong vụ án

Hiện nay hành vi nhắn tin, gọi điện đe dọa đòi nợ dù không vay tiền đang là một vấn đề gây nhức nhối, hoang mang cho mọi người. Do đó, để ngăn chặn điều này cần có các cách thức xử lí hợp lí và không trái pháp luật. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì, hay có nhu cầu cầu được tư vấn luật về Luật Hình sự vui lòng liên hệ Luật L24H qua số Hotline: 1900.633.716 để được đội ngũ luật sư chuyên môn hỗ trợ tư vấn trực tuyến miễn phí. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (46 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,850 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716