Bị lừa đảo nhận quà từ nước ngoài phải làm sao? cách lấy lại tiền

Bị lừa đảo nhận quà từ nước ngoài là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Đây là một hình thức lừa đảo xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu, nhưng các nạn nhân vẫn dễ dàng trao niềm tin mà bị lừa đến cả hàng trăm triệu. Kẻ lừa đảo giả danh là người nước ngoài để kết bạn với các nạn nhân thông qua mạng xã hội, sau đó đề nghị sẽ tặng  món quà có giá trị và đợi con mồi cắn câu. Sau đây, Luật L24H sẽ cung cấp cho các quý bạn đọc cách giải quyết khi gặp vấn đề trên

Lừa đảo nhận quà từ nước ngoài

Lừa đảo nhận quà từ nước ngoài

Các chiêu trò lừa đảo nhận quà từ nước ngoài phổ biến   

Chiêu trò phổ biến nhất của những kẻ lừa đảo là đánh vào sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân, các đối tượng này tạo vỏ bọc trên các trang mạng xã hội là người thành đạt, giàu có và tri thức. Thông qua vỏ bọc đó để tiếp cận người dân bằng cằng chiêu thức “ tặng quà có giá trị hoặc tiền mặt” bằng phương thức nhận hàng từ nước ngoài về Việt Nam.

Vấn đề đáng chú ý nhất là, nạn nhân lại dễ dàng tin tưởng người bạn qua mạng này mà bị lừa đến mất cả triệu đồng, có khi lên tới hàng trăm triệu.

Lừa đảo qua mạng xã hội

Lừa đảo qua mạng xã hội

 

Quy trình đặc trưng của những kẻ lừa đảo này được nhận biết qua các vụ việc mà nạn nhân báo cáo hoặc bị phát hiện bởi cơ quan chức năng:

 • Đầu tiên, đối tượng này tiếp cận nạn nhân thông qua nền tảng xã hội như facebook, skype, viber,…Các đối tượng này tự xưng mình là người nước ngoài hoặc Việt Kiều đang sinh sống ở nước ngoài muốn ngỏ ý làm quen. Sau khi làm quen, sẽ thường xuyên nhắn tin để lấy lòng tin của nạn nhân.
 • Tiếp theo, sau một thời gian thì đối tượng sẽ đề nghị gửi quà có giá trị hoặc tặng tiền lớn từ nước ngoài về Việt Nam. Thường thấy sẽ là vàng, bạc, đồ trang sức, tiền,..
 • Khi thấy nạn nhân chấp nhận và cung cấp thông tin như địa chỉ, số điện thoại. Các đối tượng này sẽ giả vờ là hải quan, công ty giao hàng hoặc ngân hàng để gọi điện yêu cầu nộp phí, có thể là phí vận chuyển, nộp phạt, thuế hải quan hoặc các đối tượng này yêu cầu chuyển khoản trước cho họ một khoản tiền. Nếu nạn nhân không gửi thì hàng sẽ bị tịch thu hoặc gửi trả lại.
 • Sau khi nhận được tiền từ nạn nhân, các đối tượng này sẽ chấm dứt liên lạc ngay lập tức. Lúc này nạn nhân mới nhận ra rằng mình bị lừa và trình báo cơ quan chức năng.

Đây là chiêu trò phổ biến nhất của các kẻ lừa đảo, quy trình diễn ra nhanh chóng khiến cho nạn nhân trở tay không kịp. Tuy là hình thức lừa đảo cũ nhưng hiện tại vẫn có nhiều người bị lừa bởi việc dễ dàng trao niềm tin cho một người lạ qua mạng.

>>> xem thêm: Bị lừa tiền qua mạng báo ai

Hành vi lừa đảo nhận quà từ nước ngoài bị xử lý như thế nào? 

Đối với hành vi lừa đảo nhận quà từ nước ngoài, tùy từng hành vi và mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ tại Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác, như sau:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 • Trộm cắp tài sản, xâm nhập vào khu vực nhà ở, kho bãi hoặc địa điểm khác thuộc quản lý của người khác nhằm mục đích trộm cắp, chiếm đoạt tài sản;
 • Công nhiên chiếm đoạt tài sản;
 • Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
 • Không trả lại tài sản cho người khác do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng nhưng sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản;
 • Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 • Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức, trừ trường hợp vi phạm quy định tại điểm b khoản 3 Điều 21 Nghị định này;
 • Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản;
 • Gian lận hoặc lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán nhà, đất hoặc các tài sản khác;
 • Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có;
 • Sử dụng, mua, bán, thế chấp, cầm cố trái phép hoặc chiếm giữ tài sản của người khác;
 • Cưỡng đoạt tài sản nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, đối tượng nào vi phạm vào các hành vi đã nêu trên có thể bị xử phạt từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng, tùy theo mức độ sai phạm của hành vi đó.

Xử phạt đối với hành vi lừa đảo

Xử phạt đối với hành vi lừa đảo

Truy cứu trách nhiệm hình sự 

Nếu hành vi có dấu hiệu tội phạm thì nghi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định, cụ thể:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
 • Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 • Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 • Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Giải pháp khi bị lừa đảo nhận quà từ nước ngoài   

Để bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi bị lừa nhận quà từ nước ngoài, các bạn nên trình báo lên Cơ quan có thẩm quyền để tiến hành điều tra vụ việc và cung cấp các thông tin để phục vụ quá trình điều tra.

Người tố giác cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:

 • Đơn tố giác về hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân;
 • Bằng chứng như:Tin nhắn, hình ảnh, ghi âm, sao kê tài khoản ngân hàng…các chứng cứ khác liên quan đến hành vi lừa đảo.

>> Tải xuống: Mẫu đơn trình báo công an khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC quy định về trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

 • Cơ quan điều tra;
 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;
 • Viện kiểm sát các cấp;
 • Các cơ quan, tổ chức quy định tại điểm b khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 gồm: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Do đó, người dân có thể nộp đơn trình báo tại cơ quan tổ chức trên đây. Tuy nhiên, để thuận tiện trong quá trình giải quyết được diễn ra nhanh chóng, bạn nên trình báo tại cơ quan điều tra nơi mình cư trú. Trường hợp tội phạm xảy ra ở nhiều nơi thì người dân có thể tố giác tới Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm hoặc nơi bị can cư trú, bị bắt.

Luật sư tư vấn hướng giải quyết khi bị lừa đảo nhận quà từ nước ngoài      

Để hỗ trợ khách hàng bảo vệ quyền lợi của mình, Luật L24H cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan đến hướng giải quyết khi bị lừa đảo nhận quà từ nước ngoài:

Khi gặp trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức trên, thì người dân rất khó tự mình lấy lại tiền, bởi đối tượng lừa đảo chỉ cung cấp các thông tin giả. Vì vậy, người dân phải trình báo vụ việc với Cơ quan công an có thẩm quyền điều tra. Luật L24H đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin cần thiết về hành vi lừa đảo nhận quà từ nước ngoài, nếu có còn thắc mắc xin hãy liên hệ qua hotline 1900633716 để được Luật sư hình sự tư vấn cụ thể miễn phí.

Scores: 4.8 (38 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,857 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716