Bị hại có đơn bãi nại thì có được miễn trách nhiệm hình sự không?

Bị hại có đơn bãi nại thì có được miễn trách nhiệm hình sự. Hiện nay đang có rất nhiều người cho rằng trong vụ án hình sự khi có đơn bãi nại thì người bị buộc tội được miễn trách nhiệm hình sự. Để biết rõ hơn về vấn đề này, mời Quý độc giả cùng tham khảo bài viết bên dưới của Luật L24H.

>>> Tham khảo thêm về: Bãi nại là gì?

Có đơn bãi nại thì có được miễn trách nhiệm hình sự

Có đơn bãi nại thì có được miễn trách nhiệm hình sự

Các trường hợp áp dụng đơn bãi nại theo Bộ luật tố tụng Hình sự?

Trong Bộ luật tố tụng hình sự hiện nay không quy định trực tiếp các trường hợp được áp dụng đơn bãi nại mà chỉ dựa trên hành vi người bị hại làm đơn rút yêu cầu khởi tố. Theo đó, tại điều 155 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật tố tụng hình sự năm 2021 quy định về các trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại như sau:

 • Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 và 156 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.
 • Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tùy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
 • Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Từ quy định trên, chỉ có thể áp dụng đơn bãi nại cho các trường hợp khởi tố dựa trên yêu cầu của người bị hại.

Trường hợp áp dụng đơn bãi nại

Trường hợp áp dụng đơn bãi nại

Trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự khi có đơn bãi nại.

Theo Điều 155 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật tố tụng hình sự 2021 thì Người phạm tội chỉ có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có đơn bãi nại khi thỏa mãn đủ các yếu tố sau.

Thứ nhất, Người phạm tội phạm các tội quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 và 156 của Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Thứ hai, việc rút yêu cầu khởi tố phải là hoàn toàn tự nguyện, không có dấu hiệu của ép buộc hay cưỡng bức dẫn đến việc việc phía người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố

Như vậy, nếu có đơn bãi nại thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện phía trên.

>> Xem thêm: Đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

Trường hợp có đơn bãi nại nhưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Khi có đơn bãi nại nhưng Người phạm tội không thuộc các trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 155 BLTTHS 2015 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2021) thì đơn bãi nại của người bị hại không có giá trị để đối tượng có hành vi phạm tội tránh được việc bị xử lý hình sự mà trong trường hợp này đơn bãi nại chỉ có thể được xem như một tình tiết giảm nhẹ cho đối tượng phạm tội.

Hoặc trong trường hợp có đơn bãi nại, đồng thời Người phạm tội thuộc các tội danh được quy định tại Khoản 1 Điều 155 BLTTHS 2015 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2021) nhưng lại có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì trong trường hợp này vẫn tiếp tục truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, không phải mọi trường hợp có đơn bãi nại đều được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự mà còn cần phải dựa vào căn cứ quy định tại Điều 155 BLTTHS 2015 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2021) trường hợp bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố thuộc các tội danh quy định tại Khoản 1 Điều này để xem xét.

>>> Xem thêm: Bị hại có đơn bãi nại thì có được miễn trách nhiệm hình sự?

Có đơn bãi nại nhưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Có đơn bãi nại nhưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Luật sư bào chữa miễn giảm trách nhiệm hình sự

Luật sư tư vấn, bào chữa miễn giảm trách nhiệm hình sự như sau:

 • Giúp khách hàng phân tích cụ thể về điều kiện cấu thành hành vi phạm tội, đánh giá mức độ hành vi vi phạm, đánh giá tài liệu, chứng cứ và đưa ra những đề xuất, phương án bào chữa phù hợp;
 • Luật sư hỗ trợ thu thập tài liệu chứng cứ chứng minh đủ điều kiện áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo luật định;
 • Hướng dẫn hoặc hỗ trợ khách hàng soạn thảo tài liệu, giấy tờ cần thiết liên quan đến việc làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt, trách nhiệm hình sự;
 • Tham gia các buổi hỏi cung, làm việc trực tiếp với bị cáo tại cơ quan điều tra, hỗ trợ thu thập tài liệu chứng cứ…
 • Xem xét lỗi, từ đó đưa ra phương án tốt nhất để bảo vệ cho thân chủ của mình
 • Thực hiện chức năng bào chữa cho bị can, bị cáo góp phần nhằm giảm hoặc loại bỏ trách nhiệm hình sự, bảo vệ tối đa quyền lợi của bị can, bị cáo theo đúng quy định pháp luật;
 • Luật sư hướng dẫn cho bị hại về trình tự thủ tục làm đơn bãi nại;
 • Luật sư tranh tụng tại phiên tòa bào chữa cho người phạm tội

>> Tham khảo thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa

Có đơn bãi nại là một vấn đề rất quan trọng và có ý nghĩa với người phạm tội và là một trong những yếu tố để có thể xem xét việc miễn, giảm trách nhiệm hình sự. Do đó, quý khách hàng nếu còn có sự thắc mắc và cần sự tư vấn, hỗ trợ, hãy gọi ngay cho Luật sư hình sự của Luật L24H qua số Hotline 1900633716 để được tư vấn. Xin cảm ơn quý độc giả.

Scores: 4.5 (45 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716