Bị công ty cho nghỉ việc trong thời gian nghỉ thai sản, cần làm gì?

Bị công ty cho nghỉ việc trong thời gian nghỉ thai sản là hành vi vi phạm pháp luật lao động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp công ty vẫn được quyền ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ trong thời gian nghỉ thai sản. Thông qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin người lao động cần lưu ý và hướng dẫn cách giải quyết khi lao động nữ nghỉ thai sản mà rơi vào trường hợp trên.

Công ty cho thôi việc trong thời gian nghỉ thai sản

Công ty cho thôi việc trong thời gian nghỉ thai sản

Quy định về nghỉ thai sản của người lao động

Thời gian nghỉ thai sản

Căn cứ Điều 139 Bộ luật Lao động 2019 thời gian nghỉ thai sản được quy định như sau:

 • Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng
 • Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
 • Hết thời gian nghỉ thai sản nếu có nhu cầu lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương sau khi thỏa thuận với người sử dụng lao động

Đảm bảo việc làm cho người nghỉ thai sản

 • Theo Điều 140 Bộ luật Lao động 2019 thì trong thời gian nghỉ thai sản lao động được đảm bảo làm việc cũ khi trở lại làm việc khi nghỉ hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền và lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản.
 • Trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

Lao động nữ mang thai có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động nhưng phải đáp ứng điều kiện tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật Lao động 2019:

 • Có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi
 • Phải thông báo cho người sử dụng lao động kèm theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Ngoài ra, lao động nữ có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao đồng, thời gian tạm hoãn nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Trường hợp không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì hai bên thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. (khoản 2 Điều 138 Bộ luật Lao động 2019).

Đơn xin tạm hoãn thực hiện hợp đồng

Đơn xin tạm hoãn thực hiện hợp đồng

>>> Xem thêm trường hợp: Công ty chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Công ty được quyền ra quyết định chấm dứt hợp đồng trong thời gian nghỉ thai sản không?

 • Theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Lao động 2019 trong thời gian người lao động nghỉ thai sản thì người sử dụng lao động phải đảm bảo việc làm cũ khi trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản; trong trường hợp công việc cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản
 • Ngoài ra, khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động đang nghỉ thai sản, người sử dụng lao động không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Như vậy, từ các căn cứ trên trong thời gian người lao động nghỉ thai sản thì người sử dụng lao động không có quyền đơn phương ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động để đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động khi nghỉ thai sản. Tuy nhiên, trong trường hợp khi hợp đồng lao động đến hạn, người sử dụng lao động vẫn có quyền chấm dứt hợp đồng với lao động nữ trong thời gian nghỉ thai sản do thời hạn hợp đồng lao động theo thỏa thuận đã hết và không gia hạn thêm.

>>> Xem thêm: Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật

Cách giải quyết khi bị công ty cho nghỉ việc trong thời gian nghỉ thai sản

Khi người lao động đơn phương ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao đối người lao động đang trong thời gian nghỉ thai sản thì người lao động có thể có những cảnh giải quyết sau để đảm bảo quyền lợi của mình.

 • Thỏa thuận, thương lượng lại với người sử dụng lao động. Trong trường hợp có thể xảy ra một trong hai trường hợp: thứ nhất, thỏa thuận thành: người sử dụng lao động và người lao động thống nhất chấm dứt hợp đồng hoặc là người lao động sẽ tiếp tục làm việc; thứ hai, thỏa thuận không thành.
 • Trong trường hợp giữa người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận không thành hoặc không thể ngồi lại thỏa thuận thì người sử dụng lao động có thể yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết hoặc khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 180, Điều 187 Bộ luật Lao động 2019

>> Xem thêm: Hướng xử lý khi đang mang thai bị công ty sa thải

Luật sư tư vấn giải quyết khi bị chấm dứt hợp đồng trong thời gian nghỉ thai sản

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý, những thiệt hại mà người lao động có thể gặp phải khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ thai sản
 • Tư vấn các cách giải quyết hiệu quả nhất cho khách hàng.
 • Trong trường hợp khách hàng chọn khởi kiện ra Tòa thì hỗ trợ khách hàng soạn đơn khởi kiện, chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ.
 • Đại diện ủy quyền thay mặt khách hàng giải quyết trong quá trình khởi kiện tại Tòa án
 • Tham gia tố tụng với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự để bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Luật sư tư vấn pháp lý cho lao động nữ nghỉ thai sản

Luật sư tư vấn pháp lý cho lao động nữ nghỉ thai sản

>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư bảo vệ cho người lao động khi bị sa thải

Trên đây là những thông tin cần thiết mà Luật L24H cung cấp cho khách hàng về việc bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động khi người người lao động trong thời sản. Nếu khách hàng có bất kỳ sự thắc mắc hay cần sự luật sư lao động hỗ trợ nào thì hãy liên hệ Luật L24H  qua Hotline: 1900.633.716 để được luật sư tư vấn luật lao động giải đáp kịp thời và hiệu quả nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.8 (18 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716