Bắt ép người yêu nạo phá thai có vi phạm pháp luật không?

Bắt ép người yêu nạo phá thai là tình trạng hiện nay khi các cặp đôi có thai ngoài ý muốn và người nam muốn chối bỏ trách nhiệm, tàn nhẫn bắt ép người yêu phá thai. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật ở Việt Nam không? Nếu phạm tội sẽ bị xử lý như thế nào? Khi bị người khác ép buộc phá thai thì nên làm gì? Đây là vấn đề mà tất cả mọi người nên quan tâm và tìm hiểu kỹ. Trong nội dung bài tư vấn dưới đây, Luật L24H sẽ thông tin chi tiết cho Quý bạn đọc về vấn đề liên quan tới hành vi bắt ép người yêu nạo phá thai.

Bắt ép người yêu nạo phá thai

Hành vi bắt ép người yêu nạo phá thai

Nạo phá thai theo quy định pháp luật ở Việt Nam

Được quyền phá thai khi nào

Theo Quy định tại Phần 8 Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản Ban hành kèm theo Quyết định 4128/QĐ-BYT năm 2020, việc nạo phá thai chỉ được thực hiện cho đến khi thai đủ 22 tuần tuổi.

Các phương pháp nạo phá thai được cho phép khi thai nhi từ tuần 13 đến hết 22 tuần, cụ thể như sau;

 • Phá thai bằng thuốc được áp dụng cho thai từ tuần thứ 14 đến hết 22 tuần;
 • Phương pháp nong và gắp (không khuyến khích): sử dụng bơm hút chân không và kẹp gắp thai sau khi cổ tử cung đã được chuẩn bị bằng misoprostol được áp dụng cho thai từ tuần 13 đến hết 18 tuần

Ngoài ra, không có văn bản nào cấm hoàn toàn việc nạo phá thai. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe thì vẫn nên suy nghĩ kỹ khi đưa ra quyết định phá thai vì những hệ quả mà nó đem đến.

Khi nào phá thai bị xử phạt

Việc nạo phá thai vẫn được pháp luật đồng ý theo nguyện vọng của người phụ nữ, nhưng nghiêm cấm phá thai vì giới tính của thai nhi, theo quy định tại Khoản 1 Điều 44 Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Pháp lệnh dân số năm 2003 được hướng dẫn bởi Khoản 3 Điều 10 Nghị định 104/2003/NĐ-CP: “Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác” là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, dân số, trẻ em được quy định trong Nghị định số 117/2020/NĐ-CP. Luật Bình đẳng giới năm 2006 cũng quy định: “Lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức hoặc xúi giục, ép buộc người khác phá thai vì giới tính của thai nhi” là vi phạm pháp luật.

Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có quy định về Tội phá thai trái phép tại Điều 316 như sau:

Theo đó thì người nào thực hiện việc phá thai trái phép cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

 • Làm chết người;
 • Gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 • Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
 • Đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Theo các quy định trên, mọi hành vi phá thai trên 22 tuần tuổi, phá thai do lựa chọn giới tính thai nhi đều bị nghiêm cấm. Pháp luật chỉ cho phép phá thai từ 22 tuần trở xuống và phải đáp ứng những điều kiện sức khỏe, kỹ thuật, trang thiết bị … theo quy định chi tiết tại Quyết định 4620/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Nói cách khác, nếu người nạo phá thai không vi phạm các điều cấm của pháp luật về việc phá thai vẫn được chấp nhận. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hành động nạo phá thai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và nguy hiểm hơn là tính mạng của người phụ nữ. Việc phá thai phải được thực hiện ở những cơ sở y tế hợp lệ và có giấy phép của nhà nước, chứ không phải có thể phá thai ở bất cứ nơi nào, bằng bất cứ cách gì.

Ép người yêu phá thai có tội không

Bắt ép phá thai, có tội không

Bắt ép phá thai, có tội không?

Hiện nay, vẫn chưa có quy định cụ thể nào về việc ép người khác phá thai nhưng phụ nữ chỉ được phá thai khi có nguyện vọng và phải không vì lựa chọn giới tính thai nhi

Mặc dù pháp luật không có quy định cụ thể về việc ép người yêu phá thai sẽ bị phạt như thế nào nhưng nếu việc ép phá thai này vì lý do lựa chọn giới tính thai nhi thì có thể bị xử phạt hành chính.

Điều 100 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực dân số có nêu rõ về hành vi loại bỏ thai nhi do lý do lựa chọn giới tính thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính của người mang thai mà không bị ép buộc phải loại bỏ thai nhi.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi dụ dỗ, lôi kéo người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.
 • Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người mang thai phải loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.
 • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

Ngoài ra, Khoản 5 Điều 12 Nghị định 125/2021/NĐ-CP quy định các hành vi vi phạm hành chính liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức hoặc xúi giục, ép buộc người khác phá thai vì giới tính của thai nhi bị xử phạt theo quy định tại Điều 100 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Trường hợp hành vi ép người khác phá thai vì lý do lựa chọn giới tính trở nên quá sức nặng nề như đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc, dùng vũ lực để ép buộc mà xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của bản thân thì người bị ép buộc có thể truy tố trách nhiệm hình sự của người thực hiện hành vi cưỡng ép theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về tội làm nhục người khác.

Khi bị người yêu ép buộc phá thai cần làm gì?

Vì phá thai là hành vi gây rất nhiều hậu quả như vô sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ, ảnh hưởng tới tâm lý, tới gia đình và xã hội. Bởi vậy việc nạo phá thai là một trong những hành vi bị xã hội lên án bởi những hậu quả khôn lường của nó. Hiện tại theo pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về tội ép phá thai. Do đó, hành vi ép phá thai từ bạn trai không thể truy cứu trách nhiệm hình sự hay hành chính được. Việc phá thai hay không hoàn toàn phụ thuộc vào người phụ nữ có nguyện vọng hay không và không được phép phá thai vì lý do lựa chọn giới tính. Bên cạnh đó cần lưu ý, nếu bạn trai có những hành vi như đe dọa, đánh đập, giam giữ bạn hoặc ép buộc bạn phải đến cơ sở y tế để phá thai thì tùy vào mức độ, tính chất hành vi này, sẽ bị truy cứu theo các tội danh được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tư vấn xử lý hành vi bắt ép nạo phá thai

Tư vấn xử lý hành vi bắt ép phá thai

Tư vấn xử lý hành vi bắt ép phá thai

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ tố cáo hành vi bắt ép nạo phá thai
 • Tư vấn cho Quý khách hàng các mức xử phạt hành chính
 • Đại diện theo ủy quyền xử lý vụ việc theo yêu cầu
 • Hỗ trợ Quý khách hàng truy tố trách nhiệm hình sự nếu cần thiết

Vậy, phụ nữ có quyền phá thai vì nhiều lý do như sức khỏe không đảm bảo, kinh tế không ổn định, … nhưng không được phá thai vì lý do lựa chọn giới tính. Việc ép người khác phá thai vì lựa chọn giới tính cũng đồng thời đó bị xử phạt hành chínhxử lý hình sự theo quy định pháp luật. Trên đây là bài viết tham khảo của Luật L24H về việc bắt ép người yêu nạo phá thai, hy vọng bài viết trên đã phần nào đó cung cấp những thông tin hữu ích cho Quý khách hàng. Mọi vướng mắc hay bất kỳ vấn đề pháp lý liên quan, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi qua số Hotline 1900.633.716 để được Luật sư tư vấn kỹ hơn.

Scores: 4.9 (25 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716