Bạo lực gia đình là gì? Hành vi bạo lực gia đình bị xử phạt thế nào

Bạo lực gia đình là gìBạo lực gia đình có thể được xem là một hình thức thu nhỏ của bạo lực xã hội. Thực trạng này ngày càng tăng cao dù đây không phải là điều tích cực. Vây người có hành vi bạo lực gia đình có bị xử phạt, nếu có sẽ bị xử lý ra sao. Vì thế mời Quý độc giả tham khảo bài viết bên dưới của Luật L24H để biết rõ vấn đề này.

Hành vi bạo lực gia đình

Hành vi bạo lực gia đình

Hành vi bạo lực gia đình là gì?

Hành vi bạo lực gia đình được pháp luật quy định theo khoản 2 Điều 1 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 đã nêu rằng bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Hành vi nào được xem là hành vi bạo lực gia đình

 • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;
 • Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 • Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;
 • Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;
 • Cưỡng ép quan hệ tình dục;
 • Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;
 • Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;
 • Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;
 • Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Lưu ý rằng: Hành vi bạo lực nêu trên cũng được áp dụng đối với thành viên gia đình của vợ, chồng đã ly hôn hoặc nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng.

Cơ sở pháp lý Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007

Bạo lực gia đình với trẻ nhỏ

Bạo lực gia đình với trẻ nhỏ

Hành vi bạo lực gia đình bị xử lý ra sao

Xử phạt vi phạm hành chính

Về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi bạo lực gia đình được quy cụ thể tại Mục 4 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP. Sau đây là một vài mức xử phạt cụ thể đối với hành vi bạo lực gia đình:

Theo quy định tại Điều 52 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình như sau:

 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

 • Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu, buộc chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Theo quy định tại Điều 53 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình:

 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người cao tuổi, yếu, khuyết tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

 • Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu

Theo quy định tại Điều 58 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với Hành vi bạo lực về kinh tế:

 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình.

Ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại hoặc làm những công việc khác trái với quy định của pháp luật về lao động.

Ép buộc thành viên gia đình đi ăn xin hoặc lang thang kiếm sống.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Đối với những hành vi có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, thì hành vi bạo lực gia đình sẽ bị xử lý hình sự. Tùy về cách thức và yếu tố cấu thành tội phạm mà hành vi bạo lực gia đình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội khác nhau có thể kể đến như:

 • Về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 nếu có hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp luật định, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Tuy nhiên tùy vào tính chất và yếu tố vụ việc thì người thực hiện hành vi trên có yếu tố cấu thành tăng nặng sẽ bị bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
 • Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình theo Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017: Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm., thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Nếu có yếu tố cấu thành tăng nặng có thể bị phạt tù từ từ 2 -5 năm tù giam.
 • Hay là tội bức tử quy định tại Điều 130 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017: Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Nếu có yếu tố cấu thành tăng nặng , thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

Mức xử phạt đối với hành vi bạo lực gia đình

Mức xử phạt đối với hành vi bạo lực gia đình

Những cơ sở có thể trợ giúp nạn nhân bị bạo lực gia gia đình

Theo khoản 2 Điều 26 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007 có quy định các Cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình bao gồm:

 • Cơ sở bảo trợ xã hội;
 • Cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình;
 • Cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình;
 • Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng.
 • Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

Luật sư tư vấn về hành vi bạo lực gia đình

 • Các hành vi bạo lực gia đình
 • Các hành vi liên quan luật quy định nghiêm cấm
 • Quyền của người bị bạo lực gia đình
 • Hướng dẫn làm đơn tố cáo bạo hành gia đình
 • Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương 
 • Hình phạt của người có hành vi bạo lực gia đình.
 • Quy định về cấu thành tội phạm khi có hành vi bạo lực gia đình
 • Mực xử phạt hành chính đối với hành vi bạo lực gia đình

Hành vi bạo lực gia đình là hành vi trái với quy định của Luật, tùy theo mức độ khác nhau mà sẽ bị xử phạt khác nhau như xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì thế nếu Quý độc giả có thắc mắc hoặc muốn biết đó có là hành vị bạo lực gia đình hay không nếu có sẽ bị xử phạt ra sao có thể liên hệ Luật sự hôn nhân gia đình của Luật L24H qua số Hotline 1900633716 để được tư vấn giải đáp miễn phí. Xin cảm ơn quý độc giả.

Scores: 4.8 (32 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,870 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716