Bán hàng online tại nhà có cần giấy phép kinh doanh không

Bán hàng online tại nhà có cần giấy phép kinh doanh không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong khi bán hàng online rất phổ biến hiện nay đặc biệt là bán mỹ phẩm, thực phẩm, quần áo, thiết bị… . Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của khách hàng về kinh doanh bán hàng online theo đúng quy định của pháp luật như: đăng ký kinh doanh, thủ tục đăng ký, vấn đề nộp thuế, loại hình kinh doanh,….

Bán hàng online tại nhà có cần phải xin phép không

Bán hàng online tại nhà có cần phải xin phép không

Các hình thức kinh doanh online hiện nay

Hiện nay, hoạt động kinh doanh bán hàng online rất phổ biến tại Việt Nam với các các hình thức kinh doanh online đa dạng, có thể kể đến một vài hình thức như:

 • Kinh doanh qua email
 • Bán hàng online qua zalo
 • Kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử
 • Kinh doanh quảng cáo
 • Bán hàng trên Youtube
 • Bán hàng trên Facebook

Bán hàng online qua facebook

Bán hàng online qua facebook

Các trường hợp không cần đăng ký kinh doanh

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP đã liệt kê các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên mà không phải đăng ký kinh doanh, bao gồm:

 • Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
 • Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
 • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP đã chỉ ra các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Hộ gia đình không cần đăng ký kinh doanh như: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Như vậy, khi kinh doanh rơi vào các trường hợp kể trên thì được phép tiến hành hoạt động kinh doanh mà không cần phải đăng ký kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh có bắt buộc đối với bán hàng online không?

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2017/NĐ-CP và khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021 chỉ quy định các trường hợp kinh doanh mà không cần phải đăng ký kinh doanh đối với kinh doanh trực tiếp (truyền thống), còn đối với kinh doanh online không chịu sự điều chỉnh của quy định này.

Tuy nhiên, căn cứ khoản 1 Điều 1 Thông tư 01/2022/TT-BTC có quy định: Thương nhân, tổ chức sở hữu website thương mại điện tử có cả chức năng bán hàng và cung cấp dịch vụ thương mại điện tử chỉ thực hiện thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương. Do đó, việc bán hàng online cũng giống như hoạt động kinh doanh trên giao dịch điện tử nên các tổ chức, cá nhân kinh doanh online không cần phải đăng ký kinh doanh mà việc đăng ký này thuộc về các doanh nghiệp vận hành các trang mạng xã hội, các website và phải đăng ký với Bộ Công thương.

Bên cạnh đó, mặc dù không bắt buộc các cá nhân, tổ chức bán hàng online phải đăng ký kinh doanh nhưng phải thực hiện các trách nhiệm được quy định tại Điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin quy định cho thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
 • Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
 • Thực hiện các quy định khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
 • Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.
 • Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
 • Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối với việc bán hàng online không bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh mà chỉ thực các trách nhiệm được quy định tại Điều 37/2013 Nghị định 52/NĐ-CP.

Kinh doanh online có phải nộp thuế không?

Căn cứ khoản 7 Điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP một trong những trách nhiệm của người bán hàng online thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.Theo đó, tại Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC người nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp các loại thuế trên.

Ngoài thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân, người kinh doanh bán hàng online còn phải đóng lệ phí môn bài. Theo đó, tại Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP lệ phí môn bài áp dụng với hoạt động kinh doanh của tổ chức, cá nhân (gồm cả hoạt động kinh doanh online) được quy định như sau:

 • Đối với tổ chức, cá nhân có thu nhập trên 500 triệu đồng/một năm thì phải nộp lệ phí môn bài trong một năm là 1 triệu đồng;
 • Đối với tổ chức, cá nhân có thu nhập từ 300 đến 500 triệu đồng/một năm thì phải nộp lệ phí môn bài trong một năm là 500.000 đồng;
 • Còn đối với tổ chức, cá nhân có thu nhập từ 100 đến 300 triệu đồng/một năm thì phải nộp lệ phí môn bài trong một năm là 300.000 đồng.

Như vậy, những người kinh doanh bán hàng online có thể nộp các khoản thuế sau: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài.

>>> Xem thêm: Phải làm gì khi bị truy thu thuế bán hàng online

Loại hình đăng ký kinh doanh khi bán hàng online

Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh online thì chủ thể kinh doanh có thể lựa chọn một loại hình kinh doanh phù hợp, có thể kể đến:

 • Nếu kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, ít nhân viên, ít hàng hóa và không có chi nhánh thì có thể kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh
 • Nếu kinh doanh với quy mô lớn hơn, phức tạp thì có thể kinh doanh dưới dạng loại hình doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Trình tự, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh khi bán hàng online

Hồ sơ đăng ký kinh doanh

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên (nếu có)
 • Bản sao giấy tờ pháp lý đối với thành viên của công ty

Riêng đối với doanh nghiệp tư nhân chỉ cần giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, bản sao giấy tờ pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Cơ sở pháp lý: Điều 21, 22, 23, 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

>>> Xem thêm: Xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình ở đâu

Thủ tục đăng ký kinh doanh

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ trực tuyến tại hệ thống dangkykinhdoanh.gov.vn
 • Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Phòng Đăng ký kinh doanh nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tải các văn bản đã được số hóa trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 • Bước 4: Nhận kết quả

Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Cơ sở pháp lý: Điều 31, Điều 32, Điều 33 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Giấy chứng nhận đăng ký Hộ gia đình

Giấy chứng nhận đăng ký Hộ gia đình

Luật sư tư vấn các quy định về hình thức kinh doanh online

 • Tư vấn loại hình kinh doanh phù hợp với tình hình kinh doanh hiện tại khách hàng
 • Tư vấn các nghĩa vụ về thuế
 • Hướng dẫn trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh
 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đăng ký, làm giấy phép kinh doanh Hộ gia đình
 • Đại diện khách hàng thực thủ tục đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước

Kinh doanh online là một hình thức kinh doanh đang được nhiều người hiện nay áp dụng bởi lẽ nó tạo ra nhiều lợi nhuận trong quá trình kinh doanh cũng như tiết kiệm được một số chi phí nhất định. Tuy nhiên, nếu chủ bán hàng online thiếu hiểu biết pháp luật có thể dẫn đến hệ quả pháp lý không mong muốn như có thể bị xử phạt vi phạm hành chính do trốn thuế, không cung cấp thông hàng hóa theo đúng quy định,… Vì vậy, để đảm bảo lợi ích thì khách hàng có thể liên hệ Luật L24H qua Hotline tư vấn trực tuyến miễn phí: 1900.633.716 để được LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP TƯ VẤN kịp thời và hiệu quả, tránh được những rủi ro.

Scores: 4.5 (17 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,870 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716